2 LOẠI POLYP NÊN CẦN ĐIỀU TRỊ SỚM ĐỂ PHÒNG NGỪA UNG THƯ

Trong hầu hết các đợt khám sức khỏe, có thể tìm thấy nhiều nốt và polyp khác nhau …Thực tế đa phần là lành tính nhưng nếu vượt quá kích thước nhất định thì bạn phải hết sức cảnh giác, phát hiện ra “bệnh” như vậy thì việc chẩn đoán và điều trị sớm, loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn là lựa chọn tốt nhất!

Fucoidan xanh

2 loại polyp nên điều trị sớm

Polyp túi mật

Polyp túi mật là bệnh gì và có cần phải điều trị không? | Vinmec

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Polyp túi mật xuất hiện ở mọi lứa tuổi và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc theo giới tính, chủng tộc.

92% các trường hợp polyp đều lành tính, gồm có hai loại: u tuyến như adenoma, leiomyoma (u cơ), lipome (u mỡ)… hay u giả như cholesterol polyp (u cholesterol), adenomyomatosis (u cơ tuyến), viêm giả u… Phần còn lại 8% là polyp túi mật ác tính, gồm có adenocarcinoma (ung thư tuyến), mealanoma (u sắc tố), di căn ung thư…

Điều trị polyp túi mật

Đa số kích thước polyp được mô tả là dưới 10 mm và theo các báo cáo, nếu polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn kích thước này trên siêu âm thì hầu hết đều lành tính

Kích thước polyp lớn hơn 10 mm hoặc các polyp lớn nhanh hay tăng số lượng trong các lần siêu âm kiểm tra sau 3 -6 tháng thì nên được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi, vì theo nhiều nghiên cứu các bệnh nhân này có nguy cơ cao ung thư túi mật

Khuyến cáo: Đường kính của polyp túi mật trên 1 cm, đặc biệt đối với bệnh nhân trên 50 tuổi, phải phẫu thuật cắt túi mật càng sớm càng tốt để ngăn ngừa ung thư.

Polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một khối nhỏ các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng (ruột già). Hầu hết các polyp đại tràng là vô hại nhưng qua thời gian, một số polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư đại tràng, gây tử vong khi được tìm thấy ở giai đoạn muộn của nó. Có thể có 1 hoặc nhiều polyp ở đại tràng. Bất cứ ai cũng có thể bị polyp đại tràng.

Điều trị polyp đại tràng

Theo khuyến cáo, từ polyp đến ung thư ruột thường phải mất 5-10 năm để phát triển, chỉ cần nội soi đại tràng phát hiện trước khi cắt u là có thể cắt bỏ. Tốt nhất những người trên 45 tuổi nên nội soi hàng năm, những người nghi ngờ mắc ung thư polyp nên khám định kỳ 3 đến 6 tháng một lần.

Nếu bạn đã có một polyp tuyến hoặc một polyp răng cưa, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng. Mức độ nguy cơ phụ thuộc vào kích thước, số lượng và đặc điểm của các polyp tuyến đã được cắt bỏ.

Bạn sẽ cần phải theo dõi polyp. Bác sĩ có thể đề nghị nội soi:

  • Trong 5 năm nếu bạn chỉ có một hoặc hai u tuyến nhỏ
  • Trong 3 năm, nếu bạn có nhiều hơn hai u tuyến, u tuyến có kích thước 0,4 inch (khoảng 1 cm) hoặc lớn hơn, hoặc u tuyến với đáy rộng (villous)
  • Trong thời hạn 3 năm, nếu bạn có nhiều hơn 10 u tuyến
  • Trong vòng 6 tháng, nếu bạn đã có một u tuyến rất lớn hoặc một u phải được cắt bỏ thành nhiều miếng

Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đại tràng thật sạch trước khi nội soi. Nếu phân vẫn còn trong ruột sẽ cản trở tầm nhìn của bác sĩ nội soi, có thể bạn sẽ cần nội soi đại tràng theo dõi sớm hơn so với các hướng dẫn cụ thể.

Okinawa Fucoidan được điều chế từ rong nâu Mozuku có chọn lọc – nguồn gốc Okinawa; được điều chế thông qua quy trình sản xuất đã được cấp bằng sáng chế của Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản. Sau quá trình chiết xuất, Fucoidan tiếp tục được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan, đạt hiệu quả cao nhất.

Công dụng:

  • Phòng ngừa hỗ trợ và điều trị ung thư. Áp dụng cho mọi loại ung thư và bất kì giai đoạn nào của bệnh.
  • Nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lí tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, giúp điều hòa huyết áp.
  • Ức chế cơ chế gây béo phì.
  • Bảo vệ niêm mạc của dạ dày, chữa lành chỗ viêm.
  • Điều hòa cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *