5 Mẹo Giúp Ngăn Ngừa Ung Thư Tuyến Tụy

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, Việt Nam có khoảng 1000 người mắc mới ung thư tụy và gần 90% trường hợp tử vong vì bệnh này. Việc nâng cao hiểu biết của mọi người về bệnh ung thư tuyến tụy có ý nghĩa to lớn, để chủ động phòng ngừa và phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm căn bệnh này.

Thuốc fucoidan

Ung thư tuyến tụy có tốc độ khởi phát nhanh khó nhận biết

Tuyến tụy phát triển ở khoang sau phúc mạc nên giai đoạn khởi phát của ung thư tuyến tụy ẩn, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, một khi đã có các triệu chứng sụt cân, đau nhức, vàng da … rõ ràng thì bệnh đã ở trong giai đoạn giữa và giai đoạn cuối và cơ hội tốt nhất để phẫu thuật bị bỏ lỡ. Không chỉ vậy, bệnh ung thư tuyến tụy phát triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, từ khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu đến giai đoạn muộn cho đến khi người bệnh tử vong thường chỉ mất vài tháng, điều này gây khó khăn lớn cho việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị bệnh.

Mục lục

Tỷ lệ tử vong cao

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỉ lệ mắc (458.918 ca mắc/năm), tuy nhiên lại đứng hàng thứ 7 về tỉ lệ tử vong do ung thư (432.242 ca tử vong/năm). Điều này cho thấy tiên lượng của ung thư tụy rất xấu, trên thực tế tỉ lệ sống trung bình sau 5 năm của ung thư tụy chỉ khoảng 9.3%. Nguyên nhân chủ yếu khiến ung thư tụy có tiên lượng xấu so với ung thư tiêu hóa khác là bởi tụy có vị trí đặc biệt ở rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng lâm sàng nghèo nàn lại dễ nhầm với bệnh khác nên người bệnh thường được chẩn ở giai đoạn muộn. Tại Mỹ, chỉ 10% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, trong khi đó 53% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn IV khi đã có di căn xa.

Trong những năm gần đây, tổng kết, khoảng trên 200 ca ung thư tụy tiếp nhận tại bệnh viện Nhân dân 115, tỉ lệ bệnh nhân đến trong giai đoạn 4 (giai đoạn hầu như không thể phẫu thuật) là gần 80-85%. Điều trị lúc này chỉ mang tính điều trị triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ và giải quyết các biến cố do tắc mạch gây ra, chỉ có khoảng 10-15% là có thể can thiệp ngoại khoa

Có thể thấy, chỉ có khoảng 20% ​​bệnh nhân ung thư tụy nhập viện có hy vọng sống sót lâu dài nhờ phẫu thuật triệt căn. Tuy nhiên, do bệnh diễn biến muộn và tình trạng bệnh nhân quá nặng, cộng với việc khó phẫu thuật cắt bỏ nên hiệu quả chữa bệnh của bệnh nhân phẫu thuật triệt căn không mấy khả quan. Những yếu tố này khiến ung thư tuyến tụy trở nên phổ biến vào loại điều trị tồi tệ nhất, bệnh nhân có tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 5%, kém xa ung thư tuyến giáp 90%, ung thư vú 80%, ung thư trực tràng 60%, ung thư dạ dày 50%. %, ung thư thực quản 12% và ung thư gan 10% Tỷ lệ sống 5 năm.

Chìa khóa để điu trị là phát hiện sớm

           Việc phát hiện sớm tăng tỷ lệ điều trị thành công ung thư tuyến tụy

 

Trọng tâm hiện nay là điều trị toàn diện theo tiêu chuẩn với phẫu thuật là trọng tâm chính, miễn là phát hiện sớm và phẫu thuật sớm, một số bệnh nhân có thể đạt được thời gian sống lâu hơn. Hiện nay, Bệnh viện Ung Bướu thành phố đã áp dụng các kỹ thuật phẫu thuật hàng đầu quốc tế như phẫu thuật nối tĩnh mạch cảnh trong thay cho tĩnh mạch cửa đối với ung thư tuyến tụy và thực hiện phẫu thuật cắt tuyến tụy từng vùng, tỷ lệ phẫu thuật khỏi đạt 38%, hiệu quả điều trị khỏi. tồn tại lâu dài đã đạt được đẳng cấp hàng đầu cả nước.

Năm mẹo giúp bạn ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy?
                         Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy?

  

“Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư tuyến tụy vẫn chưa được làm rõ, nhưng chắc chắn rằng sự khởi phát của nó có liên quan mật thiết đến lối sống và là một bệnh ‘ung thư lối sống’. Trong những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của bệnh ung thư tuyến tụy liên quan đến việc cải thiện điều kiện sống của con người Do đó, để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, chúng ta phải chú ý đến lối sống.

Đầu tiên, tránh chế độ ăn nhiều đạm động vật và nhiều chất béo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm như vậy làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở những cư dân ở các nước phát triển như Châu Âu và Hoa Kỳ là tương đối cao, mà hầu hết đều liên quan đến điều này. Mọi người nên đảm bảo kết hợp hợp lý giữa thịt, trứng, rau, trái cây và ngũ cốc trong khẩu phần ăn của mình, không ăn một phần hoặc kén ăn, ít ăn đồ chiên, rán, quay, tăng cường ăn ngũ cốc thô, rau và trái cây một cách hợp lý. .

Thứ hai, không hút thuốc. Thuốc lá chứa rất nhiều chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở những người hút thuốc cao gấp 2 đến 2,5 lần so với những người không hút thuốc, và độ tuổi khởi phát bệnh sẽ sớm hơn từ 10 đến 15 năm.

Thứ ba, tiếp tục tập thể dục và duy trì tâm trạng vui vẻ, điều này cũng có vai trò giúp chống lại bệnh ung thư.

Thứ tư, tránh ăn quá nhiều và nghiện rượu. Ăn quá nhiều và lạm dụng rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm tụy mãn tính, và việc kích thích tuyến tụy bị viêm mãn tính trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Thứ năm, giảm tiếp xúc với các hóa chất độc hại như naphthylamine và anilin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiếp xúc với các loại hóa chất này trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao gấp khoảng 5 lần so với người bình thường. Những người phải tiếp xúc với các hóa chất này trong thời gian dài do công việc nên đề phòng.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *