7 CÂU HỎI CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày là một trong những khối u ác tính phổ biến. tỷ lệ mắc bệnh của nó đứng đầu trong số các khối u ở hệ tiêu hóa. So với người châu Âu và châu Mỹ, người Châu Á có nguy cơ dễ bị ung thư dạ dày hơn. Tuy nhiên, ung thư dạ dày có thể phòng ngừa và chữa khỏi được, chỉ cần được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 90%.

Fucoidan Nhat Ban

Mục lục

Ung thư dạ dày có khác nhau theo cơ địa, khu vực, độ tuổi, v.v. không?

Trên thực tế, sự khác biệt về dân tộc và địa lý của bệnh ung thư dạ dày là khá rõ ràng. Đông Á là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao, tổng số ca ung thư dạ dày ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chiếm khoảng 70% trên thế giới. Điều này có liên quan đến di truyền  trong khu vực, ăn nhiều thịt nướng và thực phẩm ngâm chua trong chế độ ăn uống, và tỷ lệ hút thuốc cao.

Về tuổi khởi phát ung thư dạ dày trung bình là 50 tuổi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi đang tăng nhanh, cao hơn mặt bằng chung của cả nước và phần lớn là ung thư dạ dày thể lan tỏa

Các triệu chứng ung thư dạ dày?

Polyp dạ dày, viêm teo dạ dày mãn tính là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày. Sự xuất hiện của bệnh ung thư dạ dày là một quá trình phát triển đa yếu tố, nhiều cấp độ và nhiều giai đoạn. 

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, hoặc chỉ khó chịu vùng bụng trên, đau bụng trên không điển hình, chán ăn, đầy bụng, ợ hơi, một số ít có thể đi ngoài ra phân đen hoặc nôn trớ. 

Một khi các triệu chứng rõ ràng  thường đã bước vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, biểu hiện chủ yếu là: Sút cân từ từ không rõ nguyên nhân, thiếu máu, giảm protein huyết, phù nề, đau bụng trên dai dẳng, nôn trớ và melena.

Những ai thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày? Làm thế nào để phát hiện sớm?

Một là người có tiền sử gia đình mắc bệnh u bướu. Trong số những người thân của hai hoặc ba thế hệ từng bị u hệ tiêu hóa hoặc các khối u khác, khả năng mắc ung thư dạ dày sẽ cao hơn.

Thứ hai là những người hút thuốc lâu ngày, uống rượu bia, đồ ăn nóng, đồ chua, đồ nướng, đồ ăn nhiều muối và các thói quen xấu khác. Những thói quen này có thể khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và cần được điều chỉnh kịp thời.

Thứ ba là những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính. Người mắc các bệnh này cần được điều trị tích cực để bệnh không tiến triển và đến bệnh viện khám thường xuyên.

Nếu bị viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày,v.v thì có bị ung thư dạ dày không?

Một số bệnh lý về dạ dày là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày cần hết sức lưu ý, tuy nhiên mắc các bệnh về dạ dày không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư dạ dày. Viêm loét dạ dày có liên quan rõ ràng đến ung thư dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư.  Phải quan sát chặt chẽ tình trạng viêm dạ dày mãn tính lâu dài, nặng như teo thay đổi, chuyển sản ruột hoặc dị sản.

Mối quan hệ giữa Helicobacter pylori và ung thư dạ dày là gì?

Helicobacter pylori là vi khuẩn dạ dày duy nhất được biết đến ở người cho đến nay, và nó có liên quan đến một số loại ung thư dạ dày. Nếu vi khuẩn Helicobacter pylori dương tính, kết hợp với các bệnh lý mãn tính ở dạ dày như viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày… thì nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai càng cao và cần được loại bỏ kịp thời.

“Tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán ung thư dạ dày không? Các cách điu trị ung thư dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày cộng với sinh thiết bệnh lý là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán ung thư dạ dày, là chẩn đoán định tính, sau đó là chẩn đoán theo giai đoạn

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hỗ trợ điều trị,… là những phương pháp chính trong điều trị ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp chính để chữa ung thư dạ dày giai đoạn đầu, và điều trị đa mô thức hiện đang là phương pháp điều trị ung thư dạ dày tiên tiến nhất. 

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày cao bao nhiêu?

Theo thống kê ở Trung Quốc (nước có số bệnh nhân ung thư dạ dày cao nhất), tỷ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày trung bình là 30%, không phải là thấp trong số các bệnh ung thư. Đối với cá nhân cụ thể, tỷ lệ chữa khỏi liên quan trực tiếp đến giai đoạn của ung thư dạ dày.

  • Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi có thể đạt 85% đến 90%, thậm chí cao hơn;
  • Giai đoạn hai có thể đạt 70% đến 80%;
  • Giai đoạn ba ở giai đoạn cuối giai đoạn giữa tỷ lệ chữa khỏi giảm xuống còn 30 %;
  • Giai đoạn thứ tư là dưới 10%.

Nước có tỷ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày cao nhất là Nhật Bản với 60% . Điều này chủ yếu là do Nhật Bản quy định bắt đầu nội soi dạ dày đầu tiên sau 50 tuổi, hơn 60% bệnh nhân ở giai đoạn đầu được phát hiện.

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *