7 câu hỏi về ung thư phổi di căn não

Nói đến di căn não do ung thư phổi chắc hẳn hầu hết các bệnh nhân khối u đều đã quá quen thuộc, di căn não là một trong những vị trí di căn xa thường gặp của bệnh ung thư phổi, đồng thời đây cũng là vị trí di căn đáng sợ nhất đối với bệnh nhân ung thư phổi.

ung thư phổi di căn não

fucoidan xanh

Mục lục

Tỷ lệ về ung thư phổi di căn não

Khi ung thư phổi di căn não, tiên lượng sẽ trở nên cực kỳ xấu., thời gian sống thêm trung bình chỉ từ 1 – 2 tháng. Theo thống kê, 20% -65% bệnh nhân ung thư phổi sẽ bị di căn não trong quá trình mắc bệnh, đây là loại u di căn não phổ biến nhất.

Ở những bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ không di căn (NSCLC), ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn có nguy cơ di căn não lần lượt là 11%, 6% và 12%.

Tỷ lệ di căn não ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) khi khám lần đầu là 10%, 40% -50% trong quá trình chẩn đoán và điều trị, di căn não ở những bệnh nhân sống sót trên 2 năm đạt 60% đến 80%.

Biểu hiện lâm sàng của ung thư phổi di căn não là gì?

Di căn não của ung thư phổi được chia thành di căn trong nhu mô và di căn màng não, biểu hiện lâm sàng của hai loại di căn có những đặc điểm chung và đặc điểm riêng.

ung thư phổi di căn não

Các biểu hiện lâm sàng của di căn nhu mô não chủ yếu bao gồm tăng áp lực nội sọ thường gặp và các triệu chứng và dấu hiệu khu trú cụ thể. Tăng áp lực nội sọ biểu hiện chủ yếu là nhức đầu, nôn mửa và phù đầu dây thần kinh thị giác. Tất nhiên, cũng có thể có các dấu hiệu của nhìn đôi, tật cận thị, giảm thị lực, chóng mặt, v.v. Các triệu chứng và dấu hiệu tiêu điểm có thể được biểu hiện như các triệu chứng tâm thần, co giật, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, mất ngôn ngữ, tổn thương trường thị giác, v.v.

So với di căn nhu mô não, di căn màng não phức tạp và đa dạng hơn, và đôi khi khó phân biệt được các triệu chứng do di căn nhu mô não gây ra với tác dụng phụ và độc hại của việc điều trị khối u nguyên phát. Các biểu hiện lâm sàng chính bao gồm tổn thương nhu mô não và kích thích màng não, tổn thương thần kinh sọ, tăng áp lực nội sọ và rối loạn chức năng não tiến triển do não úng thủy chèn ép mô não.

Cần khám phụ trợ gì để chẩn đoán di căn não?

ung thư phổi di căn não

Phương pháp hình ảnh ưu tiên chụp cộng hưởng từ đầu (MRI): MRI nâng cao nhạy cảm hơn với các tổn thương nhỏ, phù nề và di căn màng não so với CT nâng cao, và đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán, đánh giá hiệu quả và theo dõi di căn não của ung thư phổi .

Những bệnh nhân có chống chỉ định chụp MRI sọ não nên được thực hiện chụp cắt lớp vi tính vùng đầu (CT): CT có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán, đánh giá hiệu quả và theo dõi sau điều trị ung thư phổi di căn não.

Để giúp chẩn đoán định tính các khối u, để tìm ra phương pháp chụp cắt lớp vi tính phát xạ positron khối u chính (PET-CT): PET-CT có thể đánh giá sự khác biệt về chuyển hóa giữa khối u và các mô bình thường.

Đo áp lực dịch não tuỷ, lấy dịch não tuỷ và thực hiện các xét nghiệm thường quy, sinh hoá và tế bào học của chọc dò dịch não tuỷ – thắt lưng.

Các chất chỉ điểm khối u huyết thanh liên quan đến ung thư phổi có thể được sử dụng làm chỉ số phụ trợ để theo dõi hiệu quả điều trị và những thay đổi trong xét nghiệm chất chỉ điểm khối u huyết thanh-bệnh.

Ung thư biểu mô tuyến hoặc các loại ung thư phổi khác có chứa các thành phần ung thư biểu mô tuyến-phát hiện bệnh lý phân tử.

Điu trị bệnh nhân di căn não ở bệnh nhân NSCLC như thế nào?

Đối với bệnh nhân NSCLC không có triệu chứng di căn não, điều trị toàn thân có thể được thực hiện trước. Những bệnh nhân dương tính với EGFR được ưu tiên khuyến cáo điều trị EGFR-TKI thế hệ thứ ba và thế hệ thứ nhất, chẳng hạn như osimertinib, ametinib, gefitinib, erlotinib và icotinib. Những bệnh nhân dương tính với ALK được ưu tiên sử dụng các phương pháp điều trị ALK-TKI thế hệ thứ hai, chẳng hạn như aletinib, ceritinib, và ensatinib. ROS1-TKI crizotinib được khuyến cáo cho bệnh nhân dương tính với ROS1.

Đối với bệnh nhân NSCLC có triệu chứng với các tổn thương ngoài sọ ổn định, cần tích cực điều trị tại chỗ. Ví dụ, phẫu thuật cắt bỏ khối di căn não, SRT và SRT kết hợp với WBRT.

Điu trị bệnh nhân SCLC di căn não như thế nào?

Đối với bệnh nhân di căn não SCLC ban đầu không triệu chứng, hóa trị liệu toàn thân có thể được thực hiện trước WBRT; đối với bệnh nhân di căn não SCLC có triệu chứng, WBRT nên được thực hiện tích cực và đối với những bệnh nhân có thời gian sống dự kiến> 4 tháng, SRT tuần tự hoặc tăng cường độ đồng thời- xạ trị điều biến được sử dụng để điều trị di căn não với liều cao hơn.

Những bệnh nhân đã được WBRT trước đó như chiếu xạ phòng ngừa toàn bộ não (PCI) nên được đánh giá cẩn thận khi WBRT được thực hiện lại.

Chỉ định mổ ung thư phổi di căn não là gì?

ung thư phổi di căn não

Sinh thiết

Tổn thương phổi nguyên phát ẩn hoặc khó lấy tài liệu mặc dù tổn thương nguyên phát rõ ràng; tổn thương phổi nguyên phát có bệnh lý rõ ràng nhưng tổn thương não không điển hình hoặc khó chẩn đoán; rõ ràng khối u hoại tử hoặc tái phát, đánh giá ảnh hưởng của xạ trị hoặc điều trị nội khoa trước đó.

Phẫu thuật cắt bỏ

Các bệnh nhân di căn não đều đã ở giai đoạn nặng nên việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cần thận trọng. Các chỉ định là: bệnh nhân còn một não, vị trí phù hợp, dễ cắt bỏ, khối u nặng hoặc phù nề, não úng thủy thì thích hợp phẫu thuật cắt bỏ. Việc phẫu thuật điều trị đa nhân di căn não vẫn còn nhiều tranh cãi. Các khối u có đường kính lớn nhất> 3 cm thường không thích hợp để xạ trị và phẫu thuật nên là lựa chọn đầu tiên. Tỷ lệ tàn tật của di căn ở các vùng sâu hoặc chức năng của não nói chung cao hơn so với các vùng bề ngoài hoặc không có chức năng. Vì vậy, về nguyên tắc, phẫu thuật không phải là lựa chọn đầu tiên đối với những di căn não nằm ở thân não, đồi thị, hạch nền.

Ung thư phổi tái phát sau di căn não, mổ lại có ảnh hưởng gì không?

Tàn dư phẫu thuật, khối u tái phát tại chỗ và di căn não mới ngoài vị trí ban đầu. Nếu số lượng khối u, tình trạng toàn thân và các yếu tố khác được đánh giá tổng thể là phù hợp để phẫu thuật, thì phẫu thuật lại cắt bỏ cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và tiên lượng.

Tác dụng của hóa trị ung thư phổi di căn não như thế nào?

So với phẫu thuật và xạ trị, nhiều bệnh nhân vẫn thích hóa trị hơn Vậy hóa trị có tác dụng gì đối với bệnh nhân ung thư phổi và di căn não?

Đối với bệnh nhân NSCLC di căn não, hóa trị vẫn là một trong những phương pháp điều trị toàn diện quan trọng và không thể thiếu của họ. Dựa trên cisplatin và các thuốc bạch kim dựa trên carboplatin, kết hợp với các thuốc gây độc tế bào thế hệ thứ ba có thể mang lại lợi ích sống sót cho bệnh nhân NSCLC di căn não. Trong số đó, pemetrexed có hoạt tính chống khối u tốt ở bệnh nhân NSCLC không vảy và là thuốc quan trọng trong điều trị đầu tay và điều trị duy trì bệnh nhân NSCLC không vảy. Temozolomide là một loại chất alkyl hóa imidazole tetrazine mới, có thể chuyển hóa thành tiền chất alkyl hóa hoạt động trong cơ thể người, có thể xuyên qua hàng rào máu não và có tác dụng tốt trong việc kiểm soát di căn não NSCLC.

Đối với bệnh nhân SCLC di căn não, hóa trị là một phương tiện hữu hiệu để điều trị toàn diện cho họ. Phác đồ hai thuốc chứa etoposide hoặc irinotecan chứa platinum là phác đồ hóa trị liệu toàn thân đầu tay tiêu chuẩn cho bệnh nhân SCLC, và nó cũng có tác dụng nhất định đối với di căn nội sọ.

Các sản phẩm thuốc Fucoidan

SALE!ung thư phổi di căn não

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

ung thư phổi di căn não

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!ung thư phổi di căn não

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!ung thư phổi di căn não

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

khối u lành tính

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!chất xơ ngưa ung thư dại tràng

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

khối u lành tính

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

khối u lành tính

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *