Amiăng (Asbestos) Nguy Cơ Gây Ung Thư

Có một số bằng chứng cho thấy không chỉ công nhân mà các thành viên trong gia đình của công nhân tiếp xúc nhiều với amiăng đối mặt với nguy cơ phát triển u trung biểu mô, ung thư phổi Amiăng . Nguy cơ này được cho là do tiếp xúc với sợi amiăng được đưa vào nhà trên giày, quần áo, da và tóc của người lao động.

Amiăng là chất gì? Ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ con người?

fucoidan

Mục lục

Amiăng là gì?

Amiăng (asbestos) là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm khoáng chất tự nhiên có trong môi trường dưới dạng sợi, được chia nhỏ hơn thành dạng tơ mỏng manh nhưng có độ bền cao. Các sợi này có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa và các hóa chất tốt nhưng lại chứa các nguyên tử silicon và oxy trong cấu trúc phân tử. Thuật ngữ asbestos được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ, nghĩa “không thể bị phá hủy”.

Amiăng bao gồm 6 loại, chia thành 2 nhóm chính: nhóm serpentin và nhóm amphibol, trong đó amiăng trắng (chrysotilkhông dẫn điện. Về mặt hóa học, amiăng là tên gọi chung của nhóm sợi khoáng silicat, có) thuộc nhóm serpentin và 5 loại còn lại thuộc nhóm amphibo.

Đến nay có trên 3.000 loại sản phẩm có chứa sợi amiăng được tạo ra và sử dụng trong các ngành công nghiệp, hàng hải, xây dựng, chế tạo xe hơi, đồ gia dụng, máy sấy tóc, cách nhiệt, tấm lợp, chống cháy, hấp thụ âm thanh, trang trí nội thất, sơn, chất kết dính và nhựa…

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao như thế nào?

Bụi phổi silic - những cái chết được báo trước! - Tuổi Trẻ Online

Phó giáo sư Nguyễn Văn Sơn, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, cho biết sợi amiăng được hít vào qua đường hô hấp sẽ xâm nhập vào phổi và tồn tại trong một thời gian dài do quá trình thanh thải thường thất bại. Sợi amiăng không được thanh thải sẽ gây tổn thương tế bào biểu mô dẫn tới các bệnh về phổi như ung thư phổi, ung thư trung biểu mô. Thời gian ủ bệnh từ 10 đến 40 năm.

Không phải tất cả công nhân tiếp xúc với amiăng đều sẽ mắc các bệnh liên quan đến việc tiếp xúc với họ. Nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến amiăng thay đổi tùy theo loại hình công nghiệp xảy ra phơi nhiễm và mức độ phơi nhiễm. Amiăng được kết dính vào các sản phẩm hoàn thiện như tường và gạch không gây nguy hiểm cho sức khỏe miễn là nó không bị hư hỏng hoặc xáo trộn theo cách phát tán các sợi vào không khí.

Tuy nhiên, đối với công nhân phá dỡ thạch cao, người lao động xử lý amiăng, nhân viên cứu hỏa, và nhóm người tiếp xúc với sợi amiăng. Khi các sợi amiăng được thả tự do và hít phải, những người tiếp xúc có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến amiăng.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến nguy cơ như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa hút thuốc và tiếp xúc với amiăng là đặc biệt nguy hiểm..Hút thuốc lá được biết đến là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi lớn nhất với tỉ lệ mắc lên đến 90%. Những người hút thuốc cũng tiếp xúc với amiăng có nguy cơ ung thư phổi tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, hút thuốc kết hợp với tiếp xúc với amiăng dường như không làm tăng nguy cơ ung thư trung biểu mô.

Các bệnh amiăng được cho là theo dấu vết của sự phơi nhiễm. Điều đó có nghĩa là bất cứ nơi nào mọi người tiếp xúc với amiăng, bất kể họ buôn bán, tuổi tác, giới tính hay chủng tộc, họ đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

Cách phòng tránh bệnh liên quan đến amiăng?

Năm 1994, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật và cảnh báo tỉ lệ tử vong do ung thư trung biểu mô gây nên bởi phơi nhiễm amiăng đang có chiều hướng gia tăng. Cơ quan An toàn và sức khỏe nghề nghiệp, (OSHA) thuộc Bộ Lao động Mỹ (DOL) khuyến cáo mọi người cần chấp hành tốt các quy định về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, trong xây dựng, sản xuất và dịch vụ có liên quan đến nhóm vật liệu này. Công nhân cần được trang bị trang phục, thiết bị bảo hộ thích hợp và đầy đủ, tuân thủ các quy định an toàn tại nơi làm việc. Ví dụ, phải mang mặt nạ phòng độc tại những nơi nguy hiểm. Các cơ quan chức năng cần tư vấn cho người lao động về các quy định, tiêu chuẩn áp dụng khi làm việc với amiăng, giúp người lao động nâng cao ý thức phòng tránh nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Okinawa Fucoidan được điều chế từ rong nâu Mozuku có chọn lọc – nguồn gốc Okinawa; được điều chế thông qua quy trình sản xuất đã được cấp bằng sáng chế của Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản. Sau quá trình chiết xuất, Fucoidan tiếp tục được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan, đạt hiệu quả cao nhất.

Công dụng:

  • Phòng ngừa hỗ trợ và điều trị ung thư. Áp dụng cho mọi loại ung thư và bất kì giai đoạn nào của bệnh.
  • Nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lí tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, giúp điều hòa huyết áp.
  • Ức chế cơ chế gây béo phì.
  • Bảo vệ niêm mạc của dạ dày, chữa lành chỗ viêm.
  • Điều hòa cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *