Ăn nhiều dưa cà muối tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Nếu thường xuyên sử dụng các loại rau, củ, quả lên men sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng

Một trong số các yếu tố hàng đầu gây bệnh ung thư đó là chế độ ăn uống, chất độc hại trong thực phẩm và môi trường sống có mối liên hệ như thế nào đến căn bệnh này?

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh đường tiêu hóa, mà tiêu hóa là liên quan đến việc ăn uống… Đồng thời với đó là các cơ quan chức năng liên tục công bố và phát hiện ra hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm, đe dọa trực tiếp đến mâm cơm của các gia đình.

Đó chính là những công bố kiểm nghiệm về rau nhiễm hóa chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hay thịt chứa chất bảo quản, chất tạo nạc… Không chỉ dừng lại ở đó, những nghiên cứu được công bố về tỷ lệ uống rượu bia, hút thuốc lá ở Việt Nam luôn ở trong top đầu khu vực và thế giới, điều đó khiến cho những nghi ngờ của người dân càng có cơ sở.

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chính thức dẫn đến căn bệnh ung thư đại trực tràng. Theo đó, nhóm người thường hay mắc căn bệnh ung thư này là những người trên 50 tuổi, những người có người thân ruột thịt từng mắc căn bệnh này, những người có Polyp đại tràng (u lành) theo thời gian sẽ chuyển thành u ác tính và những người có tiền sử bị loét đại tràng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Còn những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng đó chính là chất sinh ra nhiều năng lượng như: ăn nhiều thịt, ăn nhiều mỡ, ăn nhiều thịt đỏ, thịt hun khói. Đặc biệt là thói quen người Việt Nam rất hay mắc phải là ăn nhiều các thực phẩm có tính chất lên men như củ, quả đem muối. Điển hình như cà muối, dưa muối… Những thực phẩm này ăn nhiều sẽ tiếp xúc thường xuyên với đường ruột và là nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tất nhiên, không phải cứ ăn dưa muối, cà muối là bị ung thư, mà quá trình này phải thường xuyên, liên tục bữa nào cũng ăn, ngày nào cũng ăn thì sẽ gây ra những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Riêng đối với vấn đề gây nhức nhối nhất hiện nay đó chính là việc sử dụng thực phẩm bẩn, tồn dư chất bảo quản, tạo nạc…chính là một trong số những nguyên nhân gây ra ung thư. Vì những chất bảo quản thực phẩm, chất bảo quản thức ăn… đều đã được nghiên cứu có tác nhân gây ung thư.

Khi các chất này vào đường ruột không phù hợp với đường tiêu hóa, lúc đó đường tiêu hóa sẽ tiết ra những chất để chống đỡ các hóa chất độc hại, nhưng do các chất độc hại quá mạnh nó không thể chống đỡ và sẽ bị “lôi kéo”, cùng với những chất độc hại kia tạo nên những tế bào gây ung thư.

Tóm lại, nếu chúng ta cứ đầu độc đường tiêu hóa của mình, thì đến lúc chúng ta phải trả giá. Cũng giống như con người, nếu không vượt qua được cám dỗ ngoài cuộc sống thì chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt.

Để phòng bệnh ung thư đại trực tràng việc đầu tiên đó chính là có thói quen ăn uống lành mạnh, khám định kỳ thường xuyên bằng cách soi đại tràng nhằm phát hiện tế bào gây ung thư, cũng như tập luyện thể dục thể thao đều đặn…

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *