Ăn thực phẩm bị cháy có mắc ung thư không?

Chương trình của đài BBC về việc làm sáng tỏ các tuyên bố về sức khỏe gây tranh cãi, cho thấy những thực phẩm như bánh mì nướng và khoai tây chiên khi bị cháy khét có chứa hóa chất gây ung thư, nhưng không đến mức gây hại.

Ăn thực phẩm bị cháy có mắc ung thư không?

Mục lục

Chất gây ung thư Acrylamide có trong thực phẩm cháy khét

Theo tạp chí Health, Cục An toàn Thực phẩm Anh đã tiến hành kiểm tra lượng chất gây ung thư Acrylamide từ những mẫu thực phẩm được lấy ngẫu nhiên ở 50 hộ gia đình và họ phát hiện hàm lượng chất gây ung thư có trong các mẫu bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên quá chín mà các hộ gia đình này tiêu thụ rất cao.

Acrylamide hiện được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là “có thể gây ung thư cho con người”. Acrylamide là hợp chất được tạo ra khi thức ăn giàu tinh bột được chiên, nướng trong thời gian dài ở nhiệt độ cao từ 170 – 180 độ C.

Mắc ung thư nếu ăn bánh mì nướng, khoai tây chiên quá lửa

Khoai tây chiên và bánh mì nướng bị cháy có thể gây ung thư và nên tránh, là những gì được thấy trên truyền thông trong những năm gần đây.

Vào tháng 1.2017, một cảnh báo chính thức từ Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh khuyến cáo rằng bánh mì nướng và khoai tây chiên có thể gây ung thư khiến mọi người hoảng sợ..

Ăn thực phẩm bị cháy có mắc ung thư không?

Trong loạt phóng sự về thực phẩm của đài BBC, mang tên Sự thật và nỗi sợ hãi, các nhà khoa học Gloria Hunniford và Chris Bavin nhắm đến việc đi đến tận cùng của những thông điệp mâu thuẫn trên.

Trong chương trình, Hunniford gửi khoai tây chiên đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, cùng với những thực phẩm như bánh mì nướng và thịt bị cháy.

Họ phát hiện ra rằng một số thực phẩm có chứa hàm lượng acrylamide cao.

Kết quả phát hiện ra chất gây ung thư acrylamide tăng lên đáng kể khi thực phẩm được chiên, nướng bị cháy, đặc biệt là các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì và khoai tây.

Từ các kết quả nghiên cứu trên chuột, các tác giả đã đi đến kết luận: Để có thể gây hại, cần phải ăn 160 lát bánh mì nướng bị cháy mỗi ngày.

Lượng acrylamide có trên thực phẩm cháy

Jonathan Griffin, nhà khoa học hàng đầu tại Dích vụ Khoa học Kent (Anh), tiết lộ bánh mì nướng nhẹ có hàm lượng 72 microgam acrylamide trên 1 kg thực phẩm.

Ông Griffin cho biết bánh mì nướng nhẹ có hàm lượng chất gây ung thư không cao, và thậm chí bánh mì nướng vừa cũng chỉ có mức acrylamide tăng lên 25%, tương đương với 93 microgam, không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Bánh mì nướng bị cháy có 112 microgam, gấp đôi tiêu chuẩn cho phép của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh cho bánh mì là 50 microgam.

Ăn thực phẩm bị cháy có mắc ung thư không?

Khoai tây chiên bình thường không chứa mức độ acrylamide đáng lo ngại. Nhưng hàm lượng acrylamide sẽ tăng rất nhanh khi chiên lâu hơn.

Khoai tây chiên bị cháy chứa một lượng lớn, 2.500 microgam, và có nguy cơ gây ung thư.

Một nhà thống kê của Đại học Cambridge (Anh), ông David Spiegelhalter, cho biết ngay cả người lớn mà tiêu thụ lượng acrylamide lớn nhất cũng khó có nguy cơ.

Ông không tin acrylamide có thể gây ra tác hại nghiêm trọng cho mọi người. Một người ăn nhiều acrylamide mỗi ngày cũng chỉ có thể ăn một lát bánh mì nướng bị cháy.
Nhưng để đạt được liều có thể gây nguy hiểm, một người sẽ phải ăn 160 lát bánh mì nướng bị cháy như thế này. Điều này rất khó xảy ra.
Để phòng ngừa nguy cơ ung thư mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch góp phần tiêu diệt tế bào ung thư điển hình như các sản phẩm có thành phần fucoidan là chất được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản
Fucoidan hỗ trợ người bệnh từ trong điều trị và sẽ còn đồng hành suốt quá trình sau điều trị. Ức chế các tế bào ung thư còn xót lại không cho tế bào ung thư có cơ hội tấn công và phát triển.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
Original price was: 6,500,000VNĐ.Current price is: 6,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2,000,000VNĐ.Current price is: 1,900,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 25,500,000VNĐ.Current price is: 23,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 9,500,000VNĐ.Current price is: 8,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 12,200,000VNĐ.Current price is: 11,800,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

Original price was: 5,900,000VNĐ.Current price is: 5,300,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

Original price was: 5,700,000VNĐ.Current price is: 5,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *