BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG VÀ VIÊM TỤY CÓ NGUY CƠ UNG THƯ TUYẾN TỤY

SKĐS – Một tổ chức từ thiện cảnh báo rằng ung thư tuyến tụy đang ngày càng gia tăng và trong thập kỷ tới có thể vượt qua ung thư vú để trở thành loại ung thư chết người phổ biến thứ tư. Ung thư tuyến tụy thường khó được chẩn đoán sớm để ngăn ngừa lây lan vì các triệu chứng của bệnh rất mơ hồ

Fucoidan vang

Viêm tụy và bệnh tiểu đường là những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu mới chỉ điều tra những rủi ro gây ung thư tuyến tụy của từng bệnh. Gần đây, một bài báo nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Diabetes Care, một tạp chí có thẩm quyền trong lĩnh vực bệnh tiểu đường, mục đích của nghiên cứu này là để điều tra ảnh hưởng chung của viêm tụy và bệnh tiểu đường đối với nguy cơ ung thư tuyến tụy và mối quan hệ theo thời gian giữa chúng.

Mục lục

Kế hoạch tổ chức nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mối tương quan giữa “dữ liệu cơ quan đăng ký ung thư quốc tế” với “dữ liệu tử vong và xuất viện của New Zealand” từ năm 1998 đến năm 2015 xác định bốn nhóm nghiên cứu 

  • Nhóm đái tháo đường loại 2 (T2D)
  • Nhóm viêm tụy đơn thuần
  • Nhóm đái tháo đường loại 2 sau viêm tụy
  • Nhóm đái tháo đường loại sau viêm tụy (PPDM)

Phân tích hồi quy Cox đa biến được thực hiện, với T2D là nhóm tham chiếu. Một so sánh trực tiếp giữa nhóm T2D, viêm tụy đơn thuần và nhóm PPDM cũng được thực hiện.

Kết quả nghiên cứu

Trong số 139843 đối tượng (735.541 lượt khám mỗi năm), 913 người (0,7%) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Tỷ lệ ung thư tụy ở bệnh nhân nhóm PPDM, nhóm T2D sau viêm tụy, nhóm viêm tụy đơn thuần, nhóm đái tháo đường loại 2 (T2D) lần lượt là 3,1%, 2,3%, 2,0% và 0,6%.

Nhóm PPDM (tỷ lệ nguy cơ [HR] 6,94; 95% mức độ tin cậy [CI] 4,09-11,77) và T2D sau đó là viêm tụy (HR 5,35; 95% CI 3,52-8,14) có liên quan đến nguy cơ ung thư tụy cao hơn đáng kể so với T2D đơn thuần Trong so sánh trực tiếp giữa các nhóm, PPDM có liên quan đến nguy cơ ung thư tụy cao hơn so với T2D sau đó là viêm tụy (HR 2,35; KTC 95% 1,12-4,93).

Kết Luận

Viêm tụy làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, PPDM gây nguy cơ ung thư tuyến tụy cao nhất.

Phương pháp ngăn ngừa đái tháo đường, viêm tụy

Một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ hạn chế được một phần nguy cơ mắc bệnh viêm tụy, đái tháo đường

  • Ăn đa dạng các loại thực phẩm, trong đó chú ý nhiều rau quả và trái cây
  • Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều tinh bột
  • Tránh thực phẩm nội tạng động vật, thức uống nhiều đường (nước ngọt)

Hầu hết các trường hợp viêm tụy còn lại là do lạm dụng rượu. Vì vậy, hãy sử dụng rượu bia một cách có trách nhiệm cho chính bản thân và xã hội.

Luyện tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần. Kiểm soát chỉ số BMI  từ 18-25

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *