BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI NÊN ĂN GÌ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN

Hỗ trợ dinh dưỡng tốt là hữu ích cho tiến độ điều trị và phục hồi của ung thư phổi . Chen Xiu, bác sĩ trưởng của Sở Tim Lồng Ngực Phẫu thuật, Rocket Bệnh viện đa khoa Quân đội Trung Quốc, cho biết rằng điều quan trọng nhất về chế độ ăn uống ung thư phổi là để chú ý đến giai đoạn.

Fucoidan usa

Mục lục

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phôi theo từng giai đoạn

Giai đoạn đầu

Những biểu hiện ban đầu của bệnh nhân ung thư phổi hầu hết đều có các triệu chứng như ho, khó thở, khạc ra máu, lúc này hệ tiêu hóa đã tương đối khỏe mạnh, không cần kiêng kỵ, cơ thể cần được bổ sung dinh dưỡng toàn diện. , đặc biệt là chất đạm, để tăng cường sức đề kháng.

Ăn nhiều thịt, cá, trứng, đậu sữa, mì gạo, ngũ cốc thô, trái cây tươi và rau quả và các thực phẩm khác. Nên tiêu thụ 200 đến 500 gam ngũ cốc, 250 ml sữa, 125 đến 250 gam thịt và trứng cá, 50 gam đậu nành và các sản phẩm, 400 đến 500 gam rau và 100 đến 200 gam trái cây mỗi ngày .

Đặc biệt chú ý chế độ ăn nhạt ngày trước khi mổ, không nên ăn quá no hoặc quá no sẽ giúp cho việc phục hồi chức năng tiêu hóa sau mổ

Sau khi phẫu thuật

Trong một thời gian sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên tiêu thụ nhiều chất lỏng hơn. Ung thư phổi là phẫu thuật lồng ngực, ảnh hưởng tương đối ít đến đường tiêu hóa, không cần hạn chế ăn uống sau phẫu thuật.

Khoảng 6 giờ sau khi đặt nội khí quản, bạn có thể bắt đầu uống một lượng nhỏ nước ấm (một hoặc hai ngụm). Nếu không có cảm giác buồn nôn, nôn , ho, v.v., hãy bắt đầu ăn một lượng nhỏ chất lỏng (khoảng 50 ml) sau mỗi 2 đến 3 giờ, sau đó tăng dần mỗi lần cho đến khi 300 đến 500ml, 5 đến 6 lần. ngày. Ngày thứ 3 sau mổ có thể thực hiện chế độ ăn nửa lỏng, mỗi lần khoảng 500 ml, ngày 5 – 6 lần. Chế độ ăn uống bình thường có thể được phục hồi sau 5 ngày..

Sau xạ trị và hóa trị

Sau xạ trị và hóa trị, hãy ăn uống hợp lý hơn. Trong giai đoạn này, người bệnh thường có các phản ứng về đường tiêu hóa như khô miệng, kém ăn, buồn nôn và nôn nhưng không được giảm lượng thức ăn. Gia đình có thể khuyến khích người bệnh ăn nhiều, chủ yếu để thanh nhiệt, giảm hỏa, có vị ngọt, mát để sinh dịch cơ thể như đậu xanh, nấm hương, củ cải .

Giai đoạn cuối

Đối với bệnh nhân giai đoạn cuối, công thức nấu ăn nên đa dạng. Đừng có nguyệt thực một phần và tránh luôn ăn một loại thực phẩm. Khi gia đình nấu các món ăn, họ có thể chăm chút hơn cho màu sắc và mùi thơm theo khẩu vị của người bệnh. Nếu buồn nôn khi ăn, hãy nhai vài giọt nước gừng trước bữa ăn. Ngoài ra, để phân mịn, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ thô, chẳng hạn như măng tây, cần tây, chuối. Đừng để quá đói hoặc quá no.

Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên tránh

Chen Xiu nhắc nhở rằng bệnh nhân ung thư phổi trong bất kỳ giai đoạn nào nên tránh các thức ăn sau,

  • Tránh ăn hải sản
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ
  • Đồ nướng, đồ hun khói
  • Đồ ăn cay
  • Phải bỏ thuốc lá và rượu một cách nghiêm ngặt.
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *