Bệnh u não ở trẻ em: Triệu chứng, điều trị và những điều bạn cần biết

posted in: Tin Tức | 0

Bệnh u não ở trẻ em thường chiếm 15% đến 20% trong tất cả các khối u ác tính ở trẻ. Chúng thường là u nguyên phát, hiếm khi u thứ phát, chủ yếu là u đặc. U não trẻ em thường gặp và đứng hàng thứ hai sau bệnh ung thư máu. Đây là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trong số tất cả các bệnh ung thư ở trẻ em.

bệnh u não ở trẻ em

fucoidan mỹ

Triệu chứng bệnh u não ở trẻ em

Các triệu chứng xuất hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm vị trí của khối u, tuổi của trẻ và tốc độ phát triển khối u.

Các u trên lều xuất hiện phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ đến 3 tuổi, và nó xuất hiện trở lại sau 10 tuổi. Trong khi trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 10, thường xuất hiện u dưới lều. Đây là các loại u bắt đầu ở phần dưới của não, chẳng hạn như tiểu não và thân não. Trẻ nhỏ có tỉ lệ mắc u não có nguồn gốc từ phôi cao hơn. Ví dụ như u nguyên bào tủy, u quái không điển hình. Trong khi trẻ lớn hơn thường mắc các loại u tế bào thần kinh đệm.

Trẻ sơ sinh có xu hướng biểu hiện các triệu chứng tương đối không đặc hiệu. Gồm đầu to, dễ kích thích, kém phát triển, và nôn mửa.

Trẻ lớn hơn thường xuất hiện các triệu chứng phổ biến với thiếu hụt dấu thần kinh định vị tại vị trí tổn thương và các triệu chứng liên quan đến gia tăng áp lực nội sọ thứ phát. Sự gia tăng áp lực trong sọ não của trẻ sẽ làm cản trở sự lưu thông dịch não tủy dẫn đến não úng thủy. Ngoài ra, trẻ cũng thường xuất hiện các triệu chứng khác như đau đầu, buồn nôn, nôn, thiếu hụt thần kinh sọ não ở vị trí tổn thương, co giật.

Nguyên nhân gây bệnh u não ở trẻ

Cơ chế bệnh sinh của hầu hết các khối u não ở trẻ em thường ít được biết rõ. Nguyên nhân di truyền thường gặp nhất. Bên cạnh đó, các yếu tố về môi trường luôn tồn tại cũng cho thấy làm tăng nguy cơ phát triển u não như phơi nhiễm phóng xạ.

Phân độ lành – ác của khối u

Khối u có thể hình thành trong hầu hết mọi loại mô hoặc tế bào trong não. Một số khối u xuất hiện dựa trên sự pha trộn của các loại tế bào. Các khối u khác nhau có xu hướng phát triển ở các vị trí khác nhau trong não và theo những cách nhất định.

Một số loại u não có nhiều khả năng phát triển trong các mô lân cận và phát triển nhanh chóng so với các loại khác. Chúng thường được chia thành 4 cấp độ. Sự phân chia chủ yếu dựa trên hình thái hình thành của các tế bào khối u nhìn dưới kính hiển vi. Phân độ càng cao, khối u càng phát triển càng nhanh, tiên lượng càng xấu.

 • Phân độ thấp (I hoặc II): đây là những khối u có xu hướng phát triển chậm hơn và ít có khả năng xâm lấn các mô lân cận.
 • Các khối u cấp độ cao hơn (độ III hoặc IV): có xu hướng phát triển nhanh chóng và có nhiều khả năng xâm lấn các mô lân cận. Những khối u này thường đòi hỏi phải điều trị chuyên sâu hơn.

Các loại u não ở trẻ em

bệnh u não ở trẻ em

U tế bào thần kinh đệm

Đây là thuật ngữ chung chỉ nhóm các khối u bắt nguồn từ tế bào thần kinh đệm (tế bào hỗ trợ của não).

U tế bào hình sao

Là các khối u bắt nguồn từ tế bào hình sao. Đây là loại tế bào hỗ trợ và nuôi dưỡng thần kinh. Một số tế bào hình sao có thể lan rộng khắp não và hòa trộn với mô não bình thường. Điều này khiến chúng khó có thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Đôi khi chúng lan dọc theo con đường dịch não tủy. Rất hiếm khi chúng lan ra ngoài não hoặc tủy sống.

U thần kinh đệm ít nhánh

Đây là loại tế bào thần kinh đệm tạo ra một chất béo giúp các tế bào thần kinh gửi đi các tín hiệu điện. Chúng là loại u hiếm khi lan dọc theo con đường dịch não tủy và ít lan ra ngoài não hoặc tủy sống. Chỉ có khoảng 1% bệnh u não ở trẻ em thuộc nhóm này.

U màng não thất

Khoảng 5% khối u não ở trẻ em thuộc nhóm này. Các khối u này bắt đầu trong các tế bào nằm dọc theo não thất hoặc ống trung tâm của tủy sống. Các khối u này có thể lan dọc theo con đường dịch nào tủy nhưng không lan ra ngoài não hoặc tủy sống. Nó có thể chặn dòng lưu thông dịch não tủy khiến cho não thất căng lớn. Còn được gọi là não úng thủy.

U có nguồn gốc từ mô phôi thai

Những khối u này phát triển sớm từ các tế bào thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương. Khoảng 10% đến 20% các u não ở trẻ em là khối u có nguồn gốc phôi thai. Chúng phổ biến ở trẻ nhỏ hơn trẻ lớn và hiếm gặp ở người lớn. Các khối u này có xu hướng phát triển nhanh chóng và thường lan rộng khắp các con đường lưu thông dịch não tủy.

U tuyến tùng

Một số loại u xảy ra trong tuyến tùng. Đây là một tuyến nhỏ ở giữa não. Loại phổ biến nhất và phát triển nhanh nhất trong số này được gọi là u nguyên bào tuyến tùng. Những khối u này có thể khó điều trị.

U sọ hầu

Những khối u phát triển chậm này bắt nguồn trên tuyến yên nhưng nằm bên dưới não. Chúng chiếm khoảng 4% các khối u não ở trẻ em. Những khối u này có thể chèn ép vào tuyến yên và vùng dưới đồi. Vì thế, chúng gây ra các vấn đề về rối loạn hormone. Bởi vì u sọ hầu hình thành rất gần với các dây thần kinh thị giác, chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về thị lực. Điều này khiến chúng khó có thể loại bỏ hoàn toàn mà không làm hỏng tầm nhìn của trẻ hoặc ảnh hưởng đến cân bằng hormone.

U hỗn hợp thần kinh và tế bào thần kinh đệm

Đây là khối u phát triển ở trẻ em và người trẻ tuổi, hiếm khi ở người lớn tuổi. Nó có cả thành phần tế bào thần kinh đệm và tế bào thần kinh. Loại u này có xu hướng chữa trị tốt.

U đám rối màng đệm

Những khối u hiếm gặp này bắt đầu trong đám rối màng đệm. Đây là khu vực tạo ra dịch não tủy trong các não thất. Hầu hết chúng là lành tính và có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, một số là ác tính như ung thư biểu mô màng đệm.

U tế bào Schwann

Các khối u này bắt đầu trong các tế bào Schwann bao quanh, cô lập các dây thần kinh sọ và các dây thần kinh khác. Các loại u này thường lành tính. Chúng thường hình thành gần tiểu não trên dây thần kinh sọ chịu trách nhiệm về thính giác và sự cân bằng. Trong trường hợp đó chúng được gọi là u tế bào Schwann tiền đình hoặc u thần kinh âm thanh. Chúng cũng có thể phát triển trên các dây thần kinh tủy sống. Trong trường hợp này, khối u có thể đè lên tủy sống gây ra yếu, mất cảm giác và các vấn đề về ruột và bàng quang.

Các khối u khác bắt nguồn gần não

U màng não

Những khối u này bắt đầu trong màng não. Đây là các lớp mô bao quanh phần ngoài của não và tủy sống. U màng não gây ra các triệu chứng  do chúng chèn ép vào não hoặc tủy sống. Chúng ít phổ biến hơn ở trẻ em so với người lớn. U màng não hầu như luôn lành tính và thường được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, một số nằm rất gần với các cấu trúc quan trọng trong não. Vì thế, chúng không được chữa khỏi đơn thuần bằng phẫu thuật.

U nguyên sống

Những khối u này bắt đầu trong xương ở đáy hộp sọ hoặc ở đầu dưới của cột sống. Nó không hình thành trong hệ thống thần kinh trung ương, nhưng nó có thể làm tổn thương các bộ phận gần đó của não hoặc tủy sống bằng cách đè ép vào chúng. Những khối u này có xu hướng phát triển trở lại nếu chúng không được loại bỏ hoàn toàn. Khi đó, nó gây nhiều nguy hiểm hơn. Chúng thường không lan sang các cơ quan khác. Các loại u này thì phổ biến hơn nhiều ở người lớn so với trẻ em.

U tế bào mầm

Những khối u hiếm này phát triển từ các tế bào mầm. Chúng thường hình thành từ tế bào trứng ở phụ nữ và tế bào tinh trùng ở nam giới. Trong quá trình phát triển bình thường trước khi sinh, các tế bào mầm di chuyển đến buồng trứng hoặc tinh hoàn và phát triển thành tế bào trứng hoặc tinh trùng. Nhưng đôi khi một số tế bào mầm không di chuyển đến nơi chúng nên đến và kết thúc ở những vị trí bất thường như não. Sau đó chúng có thể phát triển thành khối u tế bào mầm. Điều này tương tự như những khối u có thể hình thành trong buồng trứng hoặc tinh hoàn.

Các khối u tế bào mầm của hệ thống thần kinh thường xảy ra ở trẻ em, thường gặp nhất là ở tuyến tùng hoặc trên tuyến yên. Những khối u này đôi khi có thể được chẩn đoán mà không cần sinh thiết, bằng cách đo một số chất hóa học trong dịch não tủy hoặc máu.

U nguyên bào thần kinh

Những khối u tế bào thần kinh là ung thư phổ biến thứ ba ở trẻ em. Nhưng u nguyên bào thần kinh hiếm khi phát triển trong não hoặc tủy sống. Hầu hết chúng phát triển từ các tế bào thần kinh bên trong bụng hoặc ngực. Đây là loại ung thư phổ biến nhất trong giai đoạn sớm.

Lymphoma

Đây là ung thư bắt đầu trong các tế bào gọi là tế bào lympho. Chúng là các tế bào bạch cầu, là một phần của hệ thống miễn dịch. Hầu hết các u lympho bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể, nhưng một phần nhỏ bắt đầu trong hệ thống thần kinh trung ương, và được gọi là u lympho thần kinh trung ương. Những khối u này rất hiếm gặp ở trẻ em.

U tuyến yên

Các khối u bắt đầu trong tuyến yên hầu như luôn lành tính. Nhưng chúng vẫn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng  nếu phát triển đủ lớn để đè ép vào các cấu trúc gần đó. Hoặc nếu chúng tạo ra quá nhiều thay đổi trong quá trình rối loạn cân bằng hormone. Những khối u này phổ biến ở thanh thiếu niên hơn ở trẻ nhỏ.

Điều trị bệnh u não ở trẻ em

bệnh u não ở trẻ em

Các phác đồ đa trị liệu chuyên sâu thường được các bác sĩ áp dụng cho trị liệu bệnh u não ở trẻ em. Phẫu thuật cắt bỏ (nếu có thể), xạ trị, hóa trị chuyên sâu. Có nhiều nghiên cứu cho rằng hóa trị bổ trợ tăng cường khả năng sống sót trong phác đồ điều trị u não trẻ em.

Tóm lại, việc nắm rõ các triệu chứng để phát hiện sớm bệnh u não ở trẻ em là điều quan trọng nhất. Nếu các khối u được phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ có nhiều hy vọng được chữa khỏi. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên trang bị đầy đủ các kiến thức về u não ở trẻ cũng như nắm được cách phân độ của khối u, các loại u não thường gặp, để hiểu rõ hơn về loại bệnh nguy hiểm này. Từ đó, cùng với bác sĩ phối hợp điều trị triệt để cho trẻ.

Yoho Mekabu Fucoidan Dạng Nước
Yoho Mekabu Fucoidan Dạng Nước
 • Fucoidan nguyên chất chiết xuất từ Mekabu: 1750 mg
 • Fucoidan chiết xuất nguyên chất từ tảo nước lạnh Mozuku: 750 mg
 • Nấm Agaricus: 500mg
 • Nấm linh chi: 100mg
 • Vitamin C: 100mg; Vitamin B6: 10mg; Vitamin B2: 10mg
 • Folic Acid: 0.05mg
 • Đóng gói: 10 chai/hộp
 • Xuất xứ: Nhật Bản
not rated 5,900,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Sale! Viên Uống Fucoidan Tsubu Nano
Viên Uống Fucoidan Tsubu Nano
 • Nhà sản xuất: Kanehide Bio Co.LTD. Nhật Bản
 • Dạng bào chế: Viên
 • Quy cách đóng gói: 250 viên nén/ hộp
 • Hàm lượng Fucoidan: 200mg/ viên
not rated 1,900,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Fucoidan Umino Takaramono
Fucoidan Umino Takaramono
Quy cách: 130 viên/ hộpXuất xứ: Nhật BảnHàm Lượng Fucoidan:  437mg/ viên
not rated 6,500,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa Dạng Nước Hộp 10 chai
Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa Dạng Nước Hộp 10 chai
 • Hàm lượng Fucoidan: 2,125 mg mỗi chai
 • Khối lượng trong 1 hộp: 50ml x 10 chai
not rated 8,500,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa Dạng Nước
Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa Dạng Nước
 • Hàm lượng Fucoidan: 2,125 mg mỗi chai
 • Khối lượng trong 1 hộp: 50 ml x 30 chai
not rated 25,500,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Vital DNA Fucoidan Nano Premium
Vital DNA Fucoidan Nano Premium
 • Hãng sản xuất: Vitalmore Inc - Nhật Bản
 • Dạng bào chế: Dạng bột
 • Quy cách: 30 gói /hộp
 • Hàm lượng fucoidan: 1gr/ gói (93% Fucoidan tinh khiết)
not rated 11,000,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Sale! okinawa fucoidan extract
Okinawa Fucoidan Extract
Nhà sản xuất: Kanehide Bio Co.LTDDạng bào chế: LỏngQuy cách đóng gói: 1 Thùng gồm 6 hộp: 750ml /hộp = 75ml x 10 góiHàm lượng Fucoidan: 30g /hộp = 3g x 10 gói

Một hộp: 2.200.000đ

not rated 12,200,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Sale! Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)
Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)
Umi No Shizuku Fucoidan là một thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống của bạn, trong đó có Fucoidan và bột nấm Agaricus. Fucodian là thành phần tự nhiên được chiết xuất từ tảo Mozuku và mekabu ở đảo Okinawa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta.
not rated 7,380,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Super Fucoidan Dạng Nước
Super Fucoidan Dạng Nước
Super Fucoidan là sự kết hợp giữa Fucoidan nguyên chất và sợi nấm Linh Chi cao cấp, được sản xuất bởi Tập đoàn Kanehide Bio Nhật Bản là đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên của đảo Okinawa, áp dụng công nghệ sinh học cao tạo ra các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm chức năng thay thế thuốc tại Nhật Bản. Nhà máy đạt chứng nhận JAS, ISO 22000, ISO 9001 HACCP và GMP tại Nhật Bản.Kanehide Bio là tập đoàn đầu tiên nghiên cứu và chiết xuất thành công Fucoidan từ rong nâu Mozuku tại đảo Okinawa Nhật Bản.
 • Nhà sản xuất: Kanehide Bio Co.LTD
 • Dạng bào chế: Lỏng
 • Quy cách đóng gói: Thùng 3L - 100ml x 30 gói
 • Hàm lượng Fucoidan: 1g/gói
not rated 5,300,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Sale! Nano Fucoidan Nhập Khẩu
Nano Fucoidan Nhập Khẩu
Nano Fucoidan Extract Granule là sản phẩm với thành phần chính Fucoidan được chiết xuất từ loại tảo nâu Mozuku ở Nhật Bản, có tác dụng vượt trội trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư hiệu quả, áp dụng cho tất cả các loại ung thư, ở mọi giai đoạn bệnh. Sản phẩm còn chứa các thành phần khác giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lí tim mach như xơ vữa động mach, mỡ máu cao, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, giúp tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể… giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
not rated 7,550,000VNĐThêm vào giỏ hàng
king-fucoidan-1
King Fucoidan

1. THÀNH PHẦN trong 3 viên nang cứng: Hoạt chất: • Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku…………………………………..450 mg • Bột nghiền từ Nấm Agaricus……………225 mg Tá dược: vừa đủ. Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt … Continued

not rated 5,600,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Sale! Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)
Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)
 • Quy cách: 180 viên/lọ
 • Hàm lượng viên: 295mg /viên
 • Fucoidan nguyên chất chiếm: 235 mg/viên
 • Nhà sản xuất: Kanehide Bio Co., Ltd. (Okinawa, Nhật Bản)

 

not rated 2,300,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)
Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)
Umi No Shizuku Fucoidan là một thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống của bạn, trong đó có Fucoidan và bột nấm Agaricus. Fucodian là thành phần tự nhiên được chiết xuất từ tảo Mozuku và mekabu ở đảo Okinawa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta.
not rated 6,300,000VNĐThêm vào giỏ hàng
Sale! Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)
Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)
Sản phẩm Yoho Mekabu Fucoidan+ được sản xuất với Fucoidan nguyên chất nhất chiết xuất từ Mekabu và Fucoidan được chiết xuất từ Mozuku với hàm lượng sulfates cao nhất được lấy từ vùng biển Okinawa và phía Bắc Nhật Bản. Sự kết hợp này còn trở nên mạnh mẽ hơn khi được bổ sung nấm Agaricus Blazei để tạo ra được một thực phẩm chức năng bổ sung hoàn hảo nhất cho sức khỏe của bạn.
not rated 5,500,000VNĐThêm vào giỏ hàng
best-fucoidan-2
Best Fucoidan 300mg 60VC
Mua 5 lọ tặng 1 lọKhuyến mãi đến hết ngày 31/03Nhiều nghiên cứu y học cho thấy Fucoidan giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm hàm lượng cholesterol, tăng cường chức năng gan. Nghiên cứu lâm sàn cho thấy Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị ung thư cực kỳ hiệu quả

 

not rated 800,000VNĐThêm vào giỏ hàng
0/5 (0 Reviews)
FacebooktwitterredditpinterestlinkedinmailBài viết cùng chủ đề:

comments

Leave a Reply