Bệnh ung thư do gen chiếm tỷ lệ bao nhiêu?

Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học cho biết khoảng 1/3 tất cả các trường hợp ung thư có thể là do gen di truyền

Tác giả của nghiên cứu này là nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Y tế cộng đồng Harvard. Nhóm này đã nghiên cứu hồ sơ y tế của hơn 200.000 cặp sinh đôi, cả trường hợp cùng trứng và khác trứng, tại Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển từ năm 1943 đến năm 2010.

Nghiên cứu này chính là nghiên cứu lớn nhất và dài nhất từng được thực hiện nhằm kiểm tra sự liên quan giữa gen di truyền và ung thư. Kết quả là một số loại ung thư dường như có mối liên kết lớn với di truyền – đặc biệt là ung thư tinh hoàn và u ác tính.

Thật sự, nghiên cứu này không gây bất ngờ, có khoảng 1/3 tất cả các trường hợp ung thư có nguyên nhân là gen bị lỗi. 2/3 còn lại là do các yếu tố liên quan đến lối sống như hút thuốc lá, chế độ ăn uống và tập thể dục.

Tuy nhiên, yếu tố di truyền có tác động khác nhau đối với các loại ung thư khác nhau. Khoảng 58% các trường hợp u ác tính, 57% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và 39% ca ung thư buồng trứng có nguyên nhân là gen di truyền.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ với tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ rằng ung thư thận có 38% liên quan đến gen di truyền, ung thư vú 31% và ung thư tử cung là 27%.

Các nhà khoa học theo dõi các cặp song sinh cùng trứng và khác trứng, có thể thấy được sự khác biệt trong tầm ảnh hưởng của gen di truyền và các yếu tố khác, chẳng hạn như môi trường sống tới bệnh ung thư.

Cặp song sinh cùng trứng có gen giống hệt nhau trong khi ở cặp song sinh khác trứng, gen di truyền chỉ giống như bất kỳ các cặp anh chị em bình thường. Vì vậy, sự khác biệt về tỷ lệ ung thư giữa các nhóm có liên kết lớn tới các yếu tố di truyền.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra khi một người thuộc cặp song sinh khác trứng mắc bất kỳ loại ung thư nào, thì song sinh của người đó có 37% nguy cơ cũng bị ung thư. Đối với cặp sinh đôi cùng trứng, con số này là 46%.

Ung thư tinh hoàn có nguy cơ di truyền rất cao. Nguy cơ của một người đàn ông bị ung thư tinh hoàn là cao gấp 12 lần nếu sinh đôi khác trứng của họ bị ung thư, nhưng cao gấp 28 lần trong trường hợp song sinh cùng trứng.

Khoảng 1% dân số có khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da. Nhưng nếu một người có anh em sinh đôi khác trứng bị bệnh này, nguy cơ của người này là 6%, đối với sinh đôi cùng trứng là 20%.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú có thể là do ảnh hưởng của việc nằm trong tử cung của người mẹ. Cả hai loại ung thư này đều chịu ảnh hưởng bởi các kích thích tố, bao gồm cả những kích thích tố tác động đến bào thai đang lớn.

Thông tin hữu ích

kaiko-fucoidan-21009-op

Giá: 5.500.000 VND

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa các chất chống ung thư, tăng sức đề kháng, giảm oxy hóa, chống lão hóa, tăng tuổi thọ, đặc biệt kích thích tiêu diệt ung thư, giữa Fucoidan – Nấm agaricus – đông trùng hạ thảo. Fucoidan là sản phẩm chống ung thư hiện được dùng trên khắp thế giới.

Liên hệ mua Fucoidan

  • Shop vuon-cuc-phuong-100-op
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *