BÉO PHÌ, THỪA CÂN TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ

Người béo phì luôn được coi là nhóm người có nguy cơ cao mắc các bệnh như tiểu đường , tăng huyết áp … và các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư .

Thuoc Fucoidan

Nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IADE) cho thấy có bằng chứng về mối liên hệ chặt chẽ giữa thừa cân béo phì và gia tăng nguy cơ mắc 11 loại ung thư nguy hiểm nhất như: ung thư đại tràng, trực tràng, nội mạc tử cung, ung thư vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, ung thư đường mật, thực quản và xương.

Mục lục

TẠI SAO BÉO PHÌ LẠI TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ

Giúp Tế Bào Khối U Chống Lại Hệ Miễn Dịch

Trong cơ thể chúng ta tồn tại một hệ thống miễn dịch, một khi cơ thể bất thường sẽ phản ứng ngay lập tức để bảo vệ sự hoạt động bình thường của môi trường và các cơ quan trong cơ thể.

Và lipid ức chế sự hoạt hóa của bạch cầu trung tính và tế bào T Và ngăn cản sự di cư của hai người. Nói cách khác, lipid có thể gây ức chế miễn dịch và có thể xảy ra hiện tượng thoát miễn dịch các tế bào khối u có thể  phát triển và tăng trưởng vì chúng thoát khỏi sự kiểm soát của hệ thống miễn dịch.

Giúp Tế Bào Ung Thư Phát Triển Mạnh

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi các tế bào khối u được nuôi cấy cùng với các tế bào lipid, các tế bào mỡ sẽ nhỏ hơn đáng kể, và hàm lượng lipid trong tế bào khối u sẽ tăng lên đồng thời khả năng phát triển và xâm lấn của chúng cũng được tăng cường đáng kể. Điều này cho thấy rằng các tế bào lipid có thể “cung cấp” lipid cho các tế bào khối u thông qua nhiều cách khác nhau để giúp các tế bào khối u phát triển “sức mạnh” của riêng chúng.

Giúp Tế Bào Ung Thư Di Căn Dễ Dàng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm lặp đi lặp lại trên một protein vận chuyển lipid có tên là FATP1 và phát hiện ra rằng nếu FATP1 được hoạt động quá mức, các tế bào khối u có thể phát tán nhanh hơn và tốt hơn, và nếu FATP1 bị đánh bật, tốc độ phát tán của tế bào khối u sẽ giảm đi đáng kể. 

Tương tự, việc sử dụng chất ức chế FATP1 cũng có thể làm giảm sự tích tụ lipid trong  các tế bào khối u, do đó làm giảm tốc độ phát triển của chúng.

KIỂM SOÁT CÂN NẶNG ĐỂ GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ

Để phân loại mức độ béo phì, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thường dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng cách chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (mét) theo công thức:

                      BMI = W (kg) / H (m2)                         W: cân nặng, H: chiều cao.

Một người trưởng thành có chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9 được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số BMI > = 30 được xem là béo phì.

Để kiểm soát cân nặng, trước hết cần có lối sống lành mạnh, tích cực, chế độ ăn cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao trong ngày. Ngoài ra cần thực hiện tốt các khuyến nghị sau:

  • Ăn nhiều rau, trái cây, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thực phẩm và đồ uống có nhiều đường.
  • Bỏ thuốc lá, uống ít rượu bia.
  • Tăng cường vận động: đi bộ, chơi thể thao, lao động chân tay…
  • Tập thể dục ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *