Bước tiến mới trong điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh thường gặp, với những bước tiến mới mà các nhà khoa học vừa tìm ra trong điều trị ung thư đại tràng mang lại nhiều hi vọng mới cho bệnh nhân.

>>> Thuốc chữa ung thư trực tràng

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà  khoa học tại Mỹ, nếu cắt được một gen trong các tế bào gốc gây ung thư ruột kết thì sẽ có thể ngăn chặn chúng sinh sôi nảy nở trong cơ thể người bệnh. Tế bào gốc là những tế bào ung thư có khả năng biệt hóa thành tất cả các loại tế bào tồn tại trong khối u.Đây được coi là một bước tiến mới và một phát hiện mang giá trị rất cao.

Việc nghiên cứu tế bào gốc ung thư bằng cách xác định các tế bào gốc bệnh bạch cầu gây bệnh ung thư ruột kết. Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một loạt các thí nghiệm cận lâm sàng, trong đó họ nhân rộng ung thư ruột kết ở chuột nhằm tìm hiểu sâu hơn về các tế bào gốc ung thư. Qua đó, họ phát hiện ra rằng gen BMI1 – loại gen đóng vai trò duy trì các tế bào gốc của nhiều bệnh ung thư khác – cũng cũng có khả năng tự đổi mới, sinh sôi và tồn tại trong các tế bào gốc ung thư ruột kết.

Sau đó, họ tìm cách ngăn chặn các gen này bằng một chất ức chế phân tử nhỏ. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoàn toàn có khả năng phát triển thuốc ngăn chặn ung thư ruột kết trong quá trình bệnh phát triển.

Để giải thích vấn đề này Giáo sư Dick tại đại học Health Network – Toronto(Mỹ ) giải thích: “Khi tìm cách ngăn BMI-1 phát triển, các tế bào gốc không thể tự làm mới nên chúng bị suy giảm, ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nói cách khác, bệnh ung thư đã được chữa trị triệt để”. Đây quả là một tin vui rất lớn đối với những bệnh nhân ung thư.

Qua việc xác định được tế bào mục tiêu, và cách thức giải quyết, có thể dễ dàng chuyển sang bước thử nghiệm đầu tiên trên cơ thể con người để phát triển loại thuốc chống ung thư.

Với kết quả này hi vọng sẽ có loại thuốc chống ung thư trong tương lai không xa.

Thông tin về Fucoidan

fucoidan

Fucoidan cũng là một sản phẩm góp phần đẩy lùi bệnh ung thư, nó là kết quả của một công trình nghiên cứu về tảo biển. Về mặt cấu tạo hóa học Fucoidan thu nhóm polysaccarit với phần lớn là sunfat và fucopyranoside. Tảo biển, tảo nâu là loài thực vật chứa hàm lượng sunfat rất cao nên có nhiều giá trị trong chữa bệnh. Fucoidan có tác dụng ngăn  chặn, không chế tế bào ung thư, kích thích  quá trình tự chết tế bào ung thư ngoài ra còn bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh, người người bệnh không bị kiệt sức, đau đớn khi tiến hành hóa trị xạ trị.

Bài viết liên quan: Thuốc chữa ung thư tuyến giáp

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *