Các biện pháp chẩn đoán ung thư

Chẩn đoán bệnh ung thư có thể được nghĩ đến dựa trên bệnh sử và khám thực thể nhưng cần được xác định bằng sinh thiết khối u làm mô bệnh học. Đôi khi những gợi ý đầu tiên là kết quả xét nghiệm bất thường (ví dụ, thiếu máu do ung thư đại tràng).

Một bệnh sử hoàn chỉnh và khám lâm sàng có thể những dấu hiệu không mong đợi để chẩn đoán ung thư sớm.

Mục lục

Những biện pháp chẩn đoán ung thư

Khám lâm sàng

Là phương pháp lâu đời, được áp dụng rộng rãi nhất. Dùng phương pháp khám lâm sàng để xác định:

  • Tiền sử gia đình
  • Tiền sử xã hội là quan trọng. Tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn khi điều kiện kinh tế, xã hội thấp.
  • Tiền sử hôn nhân và giới tính. Số lượng sinh đẻ và quá trình cho con bú có một số ảnh hưởng đến tỷ lệ ung thư vú, cũng như sinh hoạt tình dục sớm có liên quan đến tỷ lệ tăng cao ung thư cổ tử cung.
  • Những tập quán cá nhân như hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ ung thư phế quản, nhai thuốc hay hút thuốc tẩu làm tăng tỷ lệ ung thư vòm họng.

Cận lâm sàng

Đây là phương pháp dùng các kỹ thuật mới để phát hiện ra bệnh một cách chính xác nhất.

Chụp X-quang: Được chỉ định cho những bệnh nhân có triệu chứng ung thư phổi hay những ung thư ở các vị trí khác có thể di căn vào phổi. Chụp X-quang kết hợp chất cản quang để phát hiện ung thư dạ dày, đại tràng. Chụp vú có hệ thống sẽ cho kết quả tốt trong phát hiện ung thư vú. Chụp X-quang xương có thể phát hiện các ung thư xương, nhất là đối với các thanh thiếu niên có triệu chứng đau xương khớp chưa rõ nguyên nhân.

Chụp nhiệt: Chủ yếu dùng cho các khối u dưới da như ung thư vú, ung thư hắc tố.

Chụp lấp lánh: Với các đồng vị phóng xạ được sử dụng để chẩn đoán ung thư, phát hiện các di căn xương, gan, xác định bệnh nhân lạnh ở giáp trạng…

Siêu âm: Được áp dụng nhiều để phát hiện các tổn thương u ở sâu hay trong các cơ quan nội tạng.

Chụp cắt lớp vi tính: Cho phép chụp hàng loạt các hình rất rõ và chính xác theo chiều ngang của cơ thể ở mọi mức độ cao thấp, để trình bày hình khối ba chiều của các cơ quan trong cơ thể và tránh được sự chồng chất các hình ảnh. Chụp cắt lớp vi tính có khả năng phát hiện các khối u đường kính xấp xỉ 1cm trong nhiều cơ quan, kể cả các cơ quan nằm sâu trong cơ thể khó với tới như: não, thận và tụy tạng.

Chụp cộng hưởng từ: Là một phương pháp làm hiện hình mới nhất có thể cho một hình cắt ngang ở bất cứ một bình diện nào chứ không phải là chỉ ở một diện trục. Cộng hưởng từ hạt nhân có thể cho phép phân biệt được một số tổn thương tùy theo mức độ cộng hưởng từ trường của hạt nhân.

Các phương pháp nội soi

Nội soi giữ một vai trò quan trọng trong chẩn đoán ung thư. Nhờ có những phương tiện quang học mà những tổn thương tiền ung thư hay ung thư có thể được nhận thấy được chụp ảnh và lấy đi để làm xét nghiệm mô bệnh học. Ngày nay đã có những ống nội soi mềm dùng ánh sáng lạnh phổ biến ở các nước phát triển để khám xét phần lớn các cơ quan nội tạng.

Chẩn đoán tế bào học (sinh thiết)

Từ kỹ thuật tế bào học bong tới các kỹ thuật áp, quệt, phết các mảnh bệnh phẩm các loại.

Qua thực tế đã khẳng định rằng chỉ có phương pháp tế bào học mới đáp ứng đầy đủ nhất cả 5 yêu cầu: đơn giản, nhạy, tin cậy, có hiệu suất và tiết kiệm.

Các xét nghiệm huyết học

Chủ yếu để chẩn đoán một số ung thư thuộc hệ tạo máu mà thực chất là chẩn đoán tế bào học. Huyết đồ cho phép xác định ung thư như các bệnh bạch cầu.

Chẩn đoán mô bệnh học

Việc chẩn đoán mô bệnh học của ung thư là giai đoạn tối quan trọng. Xác định được loại ung thư, để điều trị nhất là điều trị hóa chất hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả này. Nói chung, không thể điều trị ung thư khi bệnh nhân chưa được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm mô bệnh học.

Các sản phẩm thuốc Fucoidan

SALE!Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Chống lại ung thư với 10 loại thực phẩm này

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

trào ngược thực quản

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *