Các giai đoạn ung thư đại tràng

Phân giai đoạn ung thư là phương pháp này nhằm tìm ra mức độ mà khối u (ung thư đại tràng) đã di căn đến các vùng khác của cơ thể bệnh nhân. Một khi các bác sĩ xác định được ung thư đại tràng đang ở giai đoạn nào, họ sẽ đưa ra phương pháp hành động hoặc điều trị tốt nhất.

Các giai đoạn ung thư dại tràng
Ung thư đại tràng được chia thành nhiều giai đoạn

Fucoidan

Tại thời điểm này, hệ thống được sử dụng phổ biến nhất cho quá trình phân đoạn ung thư đại tràng được gọi là hệ thống phân đoạn TNM của Ủy ban Hỗn hợp Hoa Kỳ về Ung thư (AJCC). Đơn giản chỉ cần đặt hệ thống này được sử dụng để sắp xếp các vị trí bệnh nhân vào một trong bốn giai đoạn.

Mục lục

Ung thư đại tràng giai đoạn 0

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trong lớp lót bên trong của trực tràng, khối u có kích thước rất nhỏ và chưa có hiện tượng di căn. Đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh. Ở giai đoạn 0, bệnh hầu như không biểu hiện bất cứ triệu chứng ung thư trực tràng nào và do dó chỉ có thể phát hiện được bệnh thông qua việc khám tầm soát ung thư.

Việc điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 0 khá đơn giản, thông qua phẫu thuật: Có thể loại bỏ trực tiếp khối u hoặc một phần nhỏ của đại trực tràng có chứa khối u. Ngoài ra, tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp xạ trị (trong hoặc ngoài) để điều trị triệt căn ung thư đại trực tràng.

Trong một số trường hợp của ung thư đại tràng có polyp có thể loại bỏ polyp hoặc loại bỏ khối u thông qua nội soi (cắt bỏ cục bộ).

Các giai đoạn ung thư đại tràng
Cần loại bỏ sớm polyp ở đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn I

Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng đã bắt đầu di căn. Nhưng ung thư vẫn nằm trong niêm mạc bên trong của trực tràng hoặc đại tràng. Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng vẫn chưa đến các bức tường bên ngoài của đại tràng. Giai đoạn I còn được gọi là Duke A hoặc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại tràng giai đoạn II

Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng di căn sâu hơn vào hoặc qua đại tràng hoặc trực tràng. Có thể ung thư đại tràng cũng có thể ảnh hưởng đến các mô khác. Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng chưa đến các hạch bạch huyết (cấu trúc có kích thước bằng hạt đậu có thể được tìm thấy trong toàn bộ cơ thể giúp cơ thể chống lại tất cả các loại nhiễm trùng và bệnh tật. Giai đoạn II còn được gọi là Duke B hoặc ung thư đại trực tràng.

Dựa vào sự phát triển và kích thước của khối u nằm ở trực tràng, giai đoạn này tiếp tục được chia làm 3 trường hợp nhỏ hơn là giai đoạn IIA, IIB và IIC:

  • Giai đoạn IIA: Khối u đã phát triển đến các lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng nhưng chưa xuyên qua và chưa xâm lấn đến các cơ quan gần đó. Tế bào ung thư không lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các vị trí xa hơn.
  • Giai đoạn IIB: Khối u đã phát triển qua thành trực tràng nhưng chưa xâm lấn sang các mô hoặc cơ quan lân cận đó. 
  • Giai đoạn IIC: Khối u đã phát triển qua thành trực tràng và đã xâm lấn đến các mô hay cơ quan lân cận trực tràng. Tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các vị trí xa hơn.

Ung thư đại tràng giai đoạn III

Giai đoạn III còn được gọi là Duke C hoặc ung thư đại trực tràng.

Trong giai đoạn III của bênh, các tế bào ung thư u đã lan sang các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa di căn đến các cơ quan xa trực tràng. Giai đoạn này lại tiếp tục được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn là giai đoạn IIIA, IIIB và IIIC:

Giai đoạn IIIA: Là tình trạng mà khối u đã phát triển đến lớp dưới niêm mạc, đôi khi có thể xuyên đến lớp cơ của trực tràng. Đồng thời, tế bào ung thư đã di căn sang 1 đến 3 hạch bạch huyết gần đó, hoặc các mô mỡ xung quanh các hạch.

Trong một số trường hợp, khối u phát triển đến lớp hạ niêm mạc, chưa xuyên đến lớp cơ của trực tràng và có sự di căn của tế bào ung thư sang 4 đến 6 hạch bạch huyết lân cận cũng được xếp vào giai đoạn IIIA của bệnh.     

Giai đoạn IIIB: Có thể thuộc một trong ba trường hợp sau:

  • Khối u đã phát triển đến các lớp ngoài cùng của trực tràng hoặc xuyên qua phúc mạc bụng, nhưng chưa xâm lấn đến các cơ quan lân cận. Đồng thời, các tế bào ung thư đã lan sang từ 1 đến 3 hạch bạch huyết gần đó, hoặc vào các mô mỡ gần các hạch bạch huyết.
  • Khối u phát triển đến lớp cơ hoặc lớp thanh mạc của trực tràng. Đồng thời, tế bào ung thư đã lan sang 4 đến 6 hạch bạch huyết gần đó.
  • Khối u đã phát triển đến lớp hạ niêm mạc hoặc lớp cơ của trực tràng. Đồng thời, tế bào ung thư đã lan sang từ 7 hạch bạch huyết trở lên.

Giai đoạn IIIC: Có thể thuộc vào một trong ba trường hợp sau:

  • Khối u đã phát triển qua thành đại tràng hoặc trực tràng (bao gồm cả phúc mạc nội tạng), thậm chí cả phúc mạc, nhưng chưa xâm lấn đến được các cơ quan lân cận. Bên cạnh đó, tế bào ung thư cũng đã lan sang 4 đến 6 hạch bạch huyết gần đó, không lan đến các vị trí xa hơn.
  • Khối u đã phát triển xuyên qua các lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng hoặc đến lớp phúc mạc bụng nhưng chưa xâm lấn đến các cơ quan gần đó. Đồng thời, các tế bào ung thư đã di căn sang từ 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên.
  • Khối u đã phát triển qua lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng và đã xâm lấn sang các mô hoặc cơ quan gần đó. Đồng thời, khối u cũng đã lan sang ít nhất một hạch bạch huyết gần đó hoặc vào các mô mỡ xung quanh các hạch bạch huyết.

Các triệu chứng của ung thư trực tràng giai đoạn III biểu hiện rất rõ ràng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Cùng với sự phát triển của khối u, bệnh nhân có thể bị tắc ruột nghiêm trọng gây táo bón, đau bụng hoặc chuột rút. Bên cạnh đó, các triệu chứng như đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút… xuất hiện thường xuyên và với mức độ nặng hơn.

Ung thư đại tràng giai đoạn IV

Các giai đoạn ung thư đại tràng
Việc điều trị bệnh trong giai đoạn IV chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân

Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng đã di căn qua hệ thống hạch bạch huyết đến các mô lân cận khác. Điều này thường được gọi là di căn. Các cơ quan có khả năng bị ảnh hưởng nhất là phổi và gan. Giai đoạn IV còn được gọi là Duke D hoặc ung thư đại trực tràng.

Tương tự giai đoạn III, giai đoạn IV cũng được chia làm 3 trường hợp nhỏ hơn, lần lượt là IVA, IVB và IVC:

Giai đoạn IVA: Khối u nguyên phát có thể hoặc chưa phát triển xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Tế bào ung thư có thể hoặc chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Đã có sự di căn của các tế bào ung thư đến một cơ quan (như gan hoặc phổi) hoặc các hạch bạch huyết ở xa trực tràng. Tuy nhiên chưa có sự di căn của tế bào ung thư đến các phần xa trực tràng của màng bụng.

Giai đoạn IVB: Khối u nguyên phát có thể hoặc chưa phát triển xuyên qua thành trực tràng. Tế bào ung thư có thể hoặc chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Đã có sự di căn của các tế bào ung thư đến hơn một cơ quan (như gan, phổi) hoặc các hạch bạch huyết ở xa trực tràng. Tuy nhiên, tế bào ung thư vẫn chưa lan rộng đến các phần xa trực tràng của màng bụng.

Giai đoạn IVC: Khối u nguyên phát có thể hoặc chưa phát triển xuyên qua thành trực tràng. Tế bào ung thư có thể hoặc chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận nhưng đã di căn đến các phần xa phúc mạc (niêm mạc khoang bụng) Bên cạnh đó, tế bào ung thư có thể có hoặc chưa di căn đến ở các mô, các cơ quan hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

Ung thư đại tràng tái phát hoặc tế bào ung thư

Khi các bác sĩ nói về ung thư đại tràng tái phát, họ có nghĩa là các tế bào ung thư đã được điều trị đã quay trở lại. Những tế bào ung thư này có thể đã quay trở lại dưới dạng ung thư đại trực tràng nhưng chúng cũng có thể trở lại ở bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *