Các loại khối u não thường gặp

Khối U não được chia làm hai loại là u não lành tính và u não ác tính. U não là bệnh liên quan tới ung thư gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 14 tuổi. Trẻ ở giai đoạn phát triển mắc u não, dù có được điều trị vẫn có khả năng bị suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.

Có 2 loại u não:

  • Các khối u não nguyên phát: Xuất phát từ não hoặc từ nhu mô não (ví dụ, u thần kinh đệm, u nguyên bào, u tế bào kênh ống nội tủy) hoặc trong các cấu trúc ngoài trục thần kinh (ví dụ, u màng não, u dây tám, các u tế bào schwan khác)
  • U não thứ phát (di căn não): Xuất phát từ mô bên ngoài não và di căn đến não

Di căn não phổ biến hơn 10 lần so với các khối u nguyên phát.

Thuốc fucoidan

Mục lục

Các loại khối u não thường gặp

Khối u thần kinh đệmCác loại khối u não

U nguyên bào thần kinh đệm của não là một trong những bệnh lý u nguyên phát thuộc hệ thần kinh trung ương. Đây là khối u thần kinh đệm phát triển nhanh, được hình thành từ tế bào thần kinh đệm hình sao (tế bào hình sao Astrocytes) hay tế bào ít nhánh (Oligodendrocyte).

Bệnh thường xuất hiện ở người có độ tuổi từ 45 đến 70 tuổi, tỷ lệ mới mắc của u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng là 2-3/100,000 người trưởng thành và chiếm khoảng 52% tất cả các khối u não nguyên phát. Nhìn chung, u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng chiếm 17% tổng số u não (nguyên phát và di căn)

U nguyên bào thần kinh đệm thường được xem là u tế bào hình sao độ IV, có tiên lượng xấu, tiến triển nhanh và rất ác tính. Nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp sẽ gây ra diễn biến bệnh phức tạp, khó đoán và làm giảm thời gian sống thêm của người bệnh.

Khối u màng não

Các loại khối u não

U màng não là khối u nội sọ lành tính thường gặp nhất. Khối u bắt nguồn từ các tế bào mũ trong màng nhện – lớp màng mỏng như mạng nhện phủ lên nhu mô não và tủy sống. Các lớp màng não bao gồm: màng nhện, màng mềm và màng cứng. Trong đó màng nhện là một trong ba lớp màng não bao bọc não và tủy sống.

U màng não có nguy hiểm không? Đa số u não là lành tính nhưng chúng có thể phát triển đến kích thước rất lớn khi được phát hiện, và ở các vị trí đặc biệt có thể gây thiếu sót chức năng thần kinh lớn, đe dọa tính mạng.

U màng não chiếm tỷ lệ khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30-70. Trẻ em ít bị mắc u màng não hơn người lớn. Tỷ lệ nam/nữ khoảng 1/2. Đặc biệt, u màng não cột sống xảy ra gấp 10 lần ở nữ so với nam. Tuy nhiên tỉ lệ u màng não ác tính lại xảy ra nhiều hơn gấp 3 lần ở nam giới.

U tế bào mầm

Các loại khối u não

U tế bào mầm nội sọ là một nhóm các khối u tương đối hiếm gặp, có đặc điểm mô bệnh học, di truyền, sinh hóa học, chẩn đoán và điều trị tương tự như các khối u tế bào mầm ngoài hệ thần kinh trung ương. U tế bào mầm nội sọ chiếm dưới 4% u não trẻ em ở Bắc Mỹ.

U bắt nguồn từ gần não thất ba, lan rộng từ vùng trên yên đến tuyến tùng. Các khối u tế bào mầm vùng tuyến tùng gặp nhiều hơn vùng trên yên với tỷ lệ 2:1, nhưng có 5-10% trường hợp phát hiện khối u ở cả hai vùng này.

Phân loại các khối u tế bào mầm nội sọ thành hai nhóm lớn là u tinh mầm và u không tinh mầm.

U tinh thường gặp hơn, chiếm khoảng 50-70% tổng số u tế bào mầm nội sọ.

U không tinh chiếm 1/3 các khối u tế bào mầm nội sọ bao gồm

  • Ung thư biểu mô phôi,
  • U xoang nội bì (yolk sac),
  • Ung thư biểu mô rau,
  • U quái chưa thuần thục,
  • U quái thuần thục và các khối u tế bào mầm hỗn hợp nguồn gốc tế bào.

U dây thần kinh

Các loại khối u não

U dây thần kinh số 8 hay còn được biết đến là u dây thần kinh thính giác hoặc u dây thần kinh tiền đình ốc tai. Đây không phải bệnh ung thư mà chỉ là một loại khối u não lành tính khá phổ biến xuất phát từ dây thần kinh sọ thứ 8 của não.

Dây thần kinh sọ thứ 8 (hay dây thần kinh tiền đình) được tạo thành bởi ba dây thần kinh nối tai trong với não. Các tế bào thần kinh bao quanh dây thần kinh này được gọi là tế bào Schwann.

U dây thần kinh số 8 có thể ảnh hưởng đến một bên hoặc cả hai bên tai. Khối u này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây chèn ép các cấu trúc quan trọng khác trong não dẫn đến mất thính lực, thậm chí nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng người bệnh.

Như đã nói, u dây thần kinh thính giác là một căn bệnh phổ biến nên có thể bắt gặp ở bất cứ người nào, không kể giới tính, độ tuổi. Tuy nhiên, phần lớn bệnh xảy ra ở người nằm trong độ tuổi từ 30 – 60 tuổi.

Khối u não di căn

Di căn não đề cập đến việc chuyển các tế bào khối u từ các bộ phận khác của cơ thể đến não. Một căn bệnh về sự phát triển của các khối u nội sọ trong táo tàu. Bệnh nhân bị di căn não có thể có các triệu chứng ban đầu của sự chán ghét. Khi kích thước khối u tăng lên, đau đầu, mờ thức ăn, nôn mửa, bất tiện và động kinh có thể dần xuất hiện.

Các triệu chứng của khối u não khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u. Nếu bạn thấy mình có những triệu chứng trên mà không rõ lý do, bạn phải đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đối với hầu hết các khối u, điều trị sớm sẽ hiệu quả hơn và tiên lượng của bệnh nhân tốt hơn.

Thông tin hữu ích

SALE!Uống trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Uống trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Uống trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

các loại khối u não

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!các loại khối u não

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!các loại khối u não

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

các loại khối u não

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *