CÁC TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU CỦA UNG THƯ DẠ DÀY

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh ác tính khá phổ biến, dễ di căn và gây tử vong. Do đó, nên khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư dạ dày để phòng bệnh tốt nhất.

fucoidan

 

Mục lục

Ung thư dạ dày là gì ?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đường tiêu hóa tương đối phổ biến, hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày đều đã từng mắc bệnh viêm dạ dày, lâu ngày viêm dạ dày phát triển thành viêm loét dạ dày, sau đó tiếp tục phát triển thành ổ loét ác tính rồi thành ung thư dạ dày.

Quá trình phát triển từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày diễn ra trong một thời gian dài, nhưng các cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày khi phát hiện đã ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối.

Các giai đoạn ung thư dạ dày:

  • Giai đoạn 0: Ung thư biểu mô, tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
  • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, chưa lây qua các cơ quan khác.
  • Giai đoạn 2: Ung thư dưới cơ, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể, cơ hội sống thấp.

Các triệu chứng ban đầu thường gặp của ung thư dạ dày

Trên thực tế, các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày rất khó phát hiện, hầu như không có triệu chứng. Dù là bác sĩ hay bệnh nhân thì từ triệu chứng bệnh cũng khó mà phán đoán được. Nói chung, một số triệu chứng không đặc hiệu có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu như chướng bụng, chán ăn, trào ngược axit, ợ chua, ợ hơi, nấc cụt, đau dạ dày, v.v. Những triệu chứng này thực sự quá giống với các bệnh dạ dày thông thường và có thể dễ dàng bị bỏ qua.

Các triệu chứng rõ ràng hơn

Ăn không tiêu, chán ăn, đầy bụng.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có triệu chứng sụt cân, mệt mỏi, nhiều bệnh nhân thường cảm thấy no và nấc do ăn được ít và không còn muốn ăn, điều này dẫn đến tình trạng sụt cân từ từ, thường kèm theo nóng và buồn nôn. Nếu kèm theo đau bụng trên và bệnh viêm gan đã được loại trừ thì cần chú ý hơn.

Sưng bụng và đau bất thường

Trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, một số triệu chứng đau của một số bệnh nhân tương tự như viêm loét dạ dày tá tràng, biểu hiện là khó chịu ở vùng bụng trên, sưng nhiều và đôi khi đau âm ỉ ở hốc tim, dễ bị nhầm với bệnh viêm dạ dày hoặc loét. Các khối u trong dạ dày có thể gây ra những thay đổi trong chức năng tá tràng, dẫn đến đau thường xuyên, khó phân biệt với các triệu chứng của bệnh loét.

Hematochezia, nôn trớ

Chú ý đi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là những người không có tiền sử bệnh dạ dày, nếu mắc bệnh melena, hãy cảnh giác với khả năng bị ung thư dạ dày. Đồng thời, cần chú ý phân biệt giữa xuất huyết tiêu hóa và máu trong phân do chảy máu trực tràng. Máu trong phân do tổn thương đường tiêu hóa phần lớn là melena, nhìn chung không có máu; tổn thương trực tràng như trĩ chảy máu có thể thấy phân có vệt máu đỏ tươi hoặc Cục máu đông.

Nếu có thể, nên bắt đầu kiểm soát ung thư dạ dày ở tuổi 40. Đây chắc chắn là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư dạ dày, có thể nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết và xét nghiệm mô bệnh học để kiểm soát ung thư dạ dày sớm.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *