Cách nào phát hiện u xơ tuyến tiền liệt?

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi là tình trạng gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt, làm cách nào để phát hiện bệnh

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt hay bướu lành tiền liệt tuyến, thường gặp ở nam giới từ tuổi trung niên tới người già.

Bình thường, tuyến tiền liệt có trọng lượng khoảng 20g, tuyến tiền liệt cùng với mào tinh hoàn, bóng tinh, túi tinh tiết ra huyết tương – tinh dịch để nuôi dưỡng và kích thích sự di chuyển của tinh trùng; cho đến tuổi từ 45 trở đi thì tuyến tiền liệt ngừng phát triển và có hướng tăng sản theo dạng bệnh lý để hình thành bướu lành tuyến tiền liệt, bệnh phát triển thường từ tuổi 50 trở đi, càng lớn tuổi thì xuất độ càng cao

Triệu chứng điển hình của bệnh này là tần suất đi tiểu tăng lên, người bệnh thường đi tiểu lắt nhắt, nhiều lần có cảm giác tiểu không hết nước tiểu, sự chú ý này nhất là về đêm, nặng hơn nữa là tình trạng tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần với số lần nhiều hơn, khiến người bệnh mất ngủ, nặng hơn nữa có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận, hoặc bí tiểu cấp tính.

Phương pháp nào phát hiện bệnh?

Siêu âm là phương pháp được áp dụng rộng rãi ở nước ta. Phương pháp này khá an toàn, nhanh chóng, đơn giản, là thủ thuật không xâm lấn vào tuyến tiền liệt, không đau, rẻ tiền, không gây độc hại. Nếu siêu âm qua đường bên ngoài da vùng bụng, người bệnh chỉ cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng to đẩy tuyến tiền liệt lên sẽ hình ảnh rõ và kết quã sẽ chính xác hơn và sẽ khó thấy khi trong bàng quang ít nước tiểu. Hoặc có thể siêu âm đầu dò qua ngả trực tràng.

Phương pháp này không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất như của khối u đồng nhất hay không đồng nhất, đo được lượng nước tiểu tồn lưu trong bàng quang. Tuy nhiên, siêu âm chỉ là cảm nhận có tính chất chủ quan của bác sĩ siêu âm, nên kết quả còn phụ thuốc vào chất lượng của máy và kinh nghiệm của bác sĩ; nên cần phối hợp thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn- trực tràng, khi cần thiết có thể áp dụng một số kỹ thuật khác như: chụp cắt lớp hay chụp cộng hưởng từ.

Thông tin bên lề

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan làm giảm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu nuôi tế bào ung thư, thiết lập sự tự chết ở tế bào ung thư. Đó mới chính là sức mạnh kỳ diệu của Fucoidan.

Liên hệ

  • vuon cuc phuong 100
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *