Cách phòng và phát hiện sớm ung thư gan

Ung thư gan ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại,tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên có thể chủ động phòng ngừa và phát hiện càng sớm thì điều trị sẽ có khả quan càng cao

Ung thư gan gồm ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là xuất phát từ tế bào gan hoặc tế bào ống mật. Ung thư gan thứ phát là ung thư di căn từ các nói khác đến như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, tụy, thực quản…

Một số nguyên nhân ung thư thường gặp nhất

  • Viêm gan virút B: khi viêm gan B sẽ gây đột biến ADN ở nhân tế bào gây ung thư.
  • Viêm gan virút C: viêm gan C sẽ gây viêm gan mạn và dẫn đến ung thư gan.
  • Nhiễm độc aflatoxin: có trong đậu mốc, thức ăn ôi thiu.
  • Nhiễm dioxin: gây đột biến tế bào và gây nên ung thư.
  • Nhiễm các hóa chất độc hại khác.
  • Viêm gan do rượu: lâu ngày dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Phát hiện sớm ung thư gan

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì không có triệu chứng cụ thể. Khi ung thư phát triển người bệnh thường có dấu hiệu đau tức dưới sườn bên phải, ăn uống chậm tiêu, đôi khi có sốt. Khi sờ thấy gan to ở vùng dưới sườn phải, hoặc vàng da, báng bụng là đã ở giai đoạn muộn.

Để chẩn đoán bác sỹ thường tiến hành siêu âm bụng, CT, hoặc chụp MRI vùng bụng, có thể chẩn đoán chính xác ung thư gan khoảng 90%. CT cho thấy việc phân tích hình ảnh dễ dàng hơn và chẩn đoán ung thư gan nguyên phát chắc chắn hơn. Nhưng phương tiện này đắt tiền, khó thực hiện hơn siêu âm, người bệnh phải vào bệnh viện mới thực hiện được.

Ngoài ra để phát hiện ung thư gan, xét nghiệm máu cũng là phương pháp thường được áp dụng, chủ yếu đo nồng độ AFP trong huyết thanh là một loại alphafeto protein có trong thời kỳ bào thai khi lớn lên thì do gan tiết ra. AFP tăng cao trong ung thư gan nguyên phát, tăng > 500 ng/ml: gần như chắc chắn là ung thư gan nguyên phát. AFP được sử dụng trong một thời gian dài để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát, là một trong các xét nghiệm tầm soát ung thư gan. AFP có dương tính giả trong một số trường hợp bệnh lý mô gan: viêm gan siêu vi cấp, bệnh gan mãn, xơ gan, di căn gan. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy AFP có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp. AFP có thể tăng trong bệnh lý ung thư đường mật trong gan và ung thư đại tràng di căn gan.

Định lượng DCP (des-y-carboxylprothrombin) còn được gọi là PIVKA-II, một loại protein prothrombin tăng bất thường trong máu ở bệnh nhân ung thư gan nguyên phát. Độ nhạy và độ chuyên đối với u < 5 cm thay đổi từ 0,14 – 0,54 và 0,95 – 0,99 ở giá trị ngưỡng 40 mAU/ml và 0,07 – 0,56; 0,72 – 1.0 ở ngưỡng giá trị 100 mAU/ml. Định lượng AFP với giá trị ngưỡng 200 ng/ml cùng với DCP có giá trị ngưỡng là 40 mAU/ml cho độ nhạy 48% và độ đặc hiệu 99%. DCP kết hợp với protein p53 để tiên đoán ung thư gan nguyên phát kích thước nhỏ.

Sinh thiết gan cho giá trị chẩn đoán xác định nhưng chỉ sử dụng ở cơ sở y tế.

Điều trị ung thư gan

Khi mắc bệnh ung thư gan, tùy từng trường hợp u to hay nhỏ mà có chỉ định điều trị thích hợp. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư gan như: đốt u gan bằng sóng cao tần, bằng microwave, bằng công nghệ Nano; bơm hóa dầu làm tắc mạch; phẫu thuật cắt khối u gan.

Lời khuyên phòng bệnh

Nên đi khám siêu âm bụng định kỳ 3 – 6 tháng/ lần. Sau khi siêu âm có kết quả nghi ngờ ung thư gan thì nên nhập viện để chụp CT hoặc MRI theo chỉ định của bác sĩ. Khi mắc bệnh viêm gan B, C, phải đến bác sĩ chuyên khoa điều trị triệt đễ bệnh lý này.

Tránh dùng chung bơm kim tiêm với người nhiễm viêm gan B; tránh ăn uống cùng chung thìa, muỗng, chén, bát với những người viêm gan C.

Ăn uống tránh các thức ăn nhiễm hóa chất, đậu mốc. Hạn chế bia, rượu, thức uống có nồng độ cồn cao.

Thông tin hữu ích

kal-fucoidan

Giá: 700.000 VND

Fucoidan là hợp chất thuộc nhóm polysaccarit với cấu trúc hóa học phần lớn là sunfat và fucopyranoside. Fucoidan được phát hiện đầu tiên bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản khi họ phân tách được nó từ tảo nâu nước lạnh. Fucoidan được biết đến là chất chống ung thư mạnh mẽ.

Liên hệ

  • vuon cuc phuong 100
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *