Cháy nắng: Ung thư da và Lão hóa da

Trải nghiệm cháy nắng có thể là một lời nhắc nhở (tức là đau đớn) rất hiệu quả để bạn chú ý đến việc bảo vệ đầy đủ trong những dịp sau này. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, nó phải là một lời nhắc nhở về những tác động lâu dài của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đối với cơ thể và sức khỏe của chúng ta – có thể bao gồm lão hóa da và ung thư da.

Cháy nắng có thể làm lão hóa và ung thư da
Cháy nắng có thể làm lão hóa và ung thư da

Thuốc fucoidan

Để hiểu đầy đủ hơn về những hậu quả này, chúng ta hãy xem chính xác cháy nắng là gì, các triệu chứng và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể.

Cháy nắng là kết quả khi lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nguồn ánh sáng cực tím khác (ví dụ như đèn thuộc da và vòng cung hàn, v.v.), vượt quá khả năng bảo vệ da của sắc tố bảo vệ của cơ thể, melanin, để bảo vệ da. Hàm lượng melanin thay đổi rất nhiều, nhưng nhìn chung những người da sẫm màu có nhiều melanin hơn những người da sáng màu. (Mặc dù những người có làn da trắng hơn thường dễ bị cháy nắng hơn những người có làn da sẫm màu, nhưng điều này chắc chắn không loại trừ rủi ro sau này).

Cháy nắng phá hủy các tế bào ở lớp ngoài của da, làm hỏng các mạch máu nhỏ bên dưới. Bỏng sâu hơn vào các lớp của da cũng làm hỏng các sợi đàn hồi trên da, theo thời gian và khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, có thể dẫn đến sự xuất hiện của da nhăn, vàng.

Tổn thương tế bào da do tiếp xúc với tia cực tím (ánh sáng mặt trời hoặc đèn thuộc da, v.v.) cũng có thể bao gồm tổn thương DNA của chúng. Chính sự tổn thương DNA lặp đi lặp lại này, có thể dẫn đến một tế bào trở thành ung thư. Với tỷ lệ mắc bệnh ung thư da gia tăng nguy hiểm ở nhiều nơi trên thế giới, và với khả năng phát triển và tự hình thành trong cơ thể ‘lâu’ trước khi các dấu hiệu bên ngoài được phát hiện, – chắc chắn cần chú ý đến khía cạnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cháy nắng không được bỏ qua nếu chúng ta nghiêm túc trong việc giữ gìn sức khỏe của mình.

Bây giờ, mặc dù có thể dễ dàng hơn để bỏ qua các tác động của cháy nắng xảy ra ở cấp độ tế bào, nhưng việc bỏ qua các triệu chứng bên ngoài của cháy nắng trong những ngày ngay sau khi tiếp xúc như vậy lại hoàn toàn là một vấn đề khác.

Cháy nắng có thể làm lão hóa và ung thư da
Tia UV gây tổn thương DNA tế bào da dẫn tới ung thư da

 

Mặc dù cháy nắng thường không rõ ràng ngay lập tức, nhưng sự đổi màu da (từ hơi hồng đến đỏ nặng hoặc thậm chí đỏ tía) sẽ xuất hiện ban đầu từ 1 – 24 giờ sau khi tiếp xúc. Mặc dù cơn đau thường tồi tệ nhất từ ​​6 – 48 giờ sau đó, nhưng vết bỏng có thể tiếp tục phát triển trong 24 – 72 giờ sau khi xảy ra sự cố. Ở những nơi có hiện tượng bong tróc da, hiện tượng này thường xảy ra từ 3 – 8 ngày sau khi vết bỏng xảy ra.

Trong khi những vết cháy nắng nhẹ thường không gây ra hiện tượng gì khác hơn là da nóng / nóng, mẩn đỏ nhẹ và đau ở vùng bị ảnh hưởng, – trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể bị mẩn đỏ, sưng tấy và phồng rộp. Những mụn nước chứa đầy dịch này có thể ngứa và cuối cùng sẽ vỡ ra. Điều này sau đó có thể gây ra bong tróc da, để lộ lớp da mềm mại bên dưới.

Cháy nắng nghiêm trọng có thể khiến da rất đỏ, phồng rộp nhưng cũng có thể kèm theo sốt, ớn lạnh, buồn nôn (trong một số trường hợp là nôn mửa) và mất nước. Trong trường hợp bị cháy nắng quá mức mà cơn đau làm suy nhược, có thể phải điều trị y tế.

Mặc dù những tác động tức thời của cháy nắng chắc chắn có thể gây đau đớn và gây khó chịu, nhưng việc ngăn chặn sự tiếp xúc quá mức của tia UV sẽ là tác hại tiềm tàng đối với sức khỏe lâu dài của bạn – bao gồm cả nguy cơ lão hóa da sớm cùng với ung thư da.

Đừng để cháy nắng và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời giết chết cơ hội tận hưởng làn da tươi trẻ và một cơ thể khỏe mạnh. Hãy nhớ rằng, cách dễ nhất để điều trị cháy nắng sẽ luôn là tránh nó ngay từ đầu!

Xem thêm >> Tắm nắng nhân tạo có nguy cơ ung thư da

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *