Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ gây ung thư vú

Mỗi năm có khoảng 126.000 ca mắc ung thư vú mới tại Việt Nam, và đáng lưu ý hơn là căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa dần, thậm chí có những bệnh nhân mới chỉ đang ở độ tuổi 20. Với con số đáng báo động như vậy, việc bảo vệ bản thân nhằm phòng chống và ngăn chặn các nguy cơ mắc ung thư vú là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi cô gái. Đặc biệt, chế độ ăn uống hàng ngày là điều mà các nàng luôn cần quan tâm.

fucoidan là gì

Một nghiên cứu dài hạn đã xác định được vai trò của chế độ ăn trái cây và rau củ trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Thói quen ăn uống thường được cho là có ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư. Nghiên cứu lớn được công bố trên tờ The BMJ chỉ ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư này cao hơn.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, Mỹ, đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn, dài hạn, tìm hiểu về mối liên quan giữa trái cây và rau củ trong chế độ ăn của một người và nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu mới này không những chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây và rau củ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và nguy cơ phát triển các khối u xâm lấn khác mà nó còn cho biết ăn bao nhiêu trái cây và rau củ mỗi ngày là lý tưởng để giảm nguy cơ.

Mặc dù cũng có các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn giàu trái cây, rau củ và nguy cơ ung thư nhưng theo tác giả chính của nghiên cứu, Maryam Farvid, tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bức tranh hoàn chỉnh nhất về tầm quan trọng của việc ăn nhiều trái cây và rau củ trong phòng ngừa ung thư vú”.

Tầm quan trọng của trái cây và rau quả

Farvid và các cộng sự đã thu thập dữ liệu liên quan đến chế độ ăn uống và sức khỏe từ những phụ nữ tham gia trong hai nghiên cứu dân số lớn: 88.301 phụ nữ từ Nurses’ Health Study – Nghiên cứu Sức khỏe điều dưỡng (bắt đầu vào năm 1980) và 93.844 phụ nữ trong Nghiên cứu Nurses’ Health Study II – Sức khỏe điều dưỡng II (bắt đầu năm 1991).

Dữ liệu về thói quen chế độ ăn của người tham gia thu thập qua bảng hỏi được điền trong 4 năm, trong khi thông tin về các yếu tố nguy cơ ung thư vú khác bao gồm tuổi, trọng lượng cơ thể, thói quen hút thuốc và tiền sử ung thư của gia đình được thu thập qua bảng hỏi 2 năm/lần.

Phân tích của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ ăn từ trên 5,5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày giảm 11% nguy cơ phát triển ung thư vú so với những phụ nữ ăn dưới 2,5 khẩu phần.

Cụ thể, một khẩu phần bao gồm một chén rau có lá sống, nửa chén rau đã nấu hoặc nửa chén trái cây.

Farvid và nhóm nghiên cứu cũng muốn biết xem ăn trái cây và rau củ có liên quan đến các mức độ giảm nguy cơ khác nhau ở các loại ung thư vú khác nhau hay không. Để đạt được điều này, họ cũng tiến hành phân tích dữ liệu biệt hóa, xếp loại ung thư theo trạng thái thụ thể và loại.

Ăn trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ khối u ung thư ác tính

Các nhà nghiên cứu đã có thể quan sát thấy chế độ ăn giàu trái cây và rau củ dường như có liên quan với giảm nguy cơ phát triển các loại khối u ung thư xâm lấn thường kháng với các phương pháp điều trị thông thường như hóa trị.

Những loại ung thư xâm lấn này bao gồm ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen, ung thư vú HER2 và các loại ung thư cơ bản.

Farvid và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất xơ cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy tác dụng bảo vệ gắn liền với trái cây và rau quả là độc lập với hàm lượng chất xơ của chúng.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể là trái cây và rau củ có chứa các chất dinh dưỡng khác như chất chống oxy hóa, do vậy góp phần phòng tránh nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu này tăng thêm động lực để phụ nữ tăng cường ăn trái cây và rau củ.

Những loại thực phẩm quen thuộc nhưng rất ít ai ngờ rằng chúng lại có ích trong việc phòng chống ung thư vú hiệu quả thế này.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà hội con gái nên “nạp” mỗi ngày để tránh bị căn bệnh ung thư vú “ghé thăm” trong tương lai nhé!

Nghệ

Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có thể ức chế các loại tế bào ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi hay ung thư da.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, loại thực phẩm này có thể giúp ích rất nhiều trong trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư vú do có chứa chất bảo vệ tế bào, chống oxy hóa và chất chống viêm. Với lợi ích tuyệt vời của củ nghệ, bạn có thể cho thêm một ít bột nghệ vào thực phẩm ăn hàng ngày, hoặc pha với nước để uống vào mỗi buổi sáng.

Lưu ý: Bạn chỉ nên dùng nghệ với liều lượng vừa phải, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đổ mồ hôi hoặc buồn nôn do nghệ có tính cay và kích thích dạ dày.

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá chứa nhiều axit béo omega-3, có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, cá hồi còn là một nguồn cung cấp protein, vitamin B12 và vitamin D dồi dào. Tất cả những yếu tố này đều cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết để duy trì quá trình tăng trưởng tế bào và ngăn ngừa ung thư.

Cùng với cá hồi, một số loại cá khác cũng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư vú như cá thu, cá mòi, cá hồi, cá ngừ…

Cà chua

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Nội tiết và Chuyển hoá của Viện Nội tiết cho thấy, một chế độ ăn uống gồm nhiều cà chua có thể giúp bảo vệ phụ nữ mãn kinh chống lại bệnh ung thư vú.

Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hoá mạnh có thể ngăn ngừa ung thư vú bằng việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, lycopene giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách can thiệp vào sự tăng trưởng của các tế bào bất thường. Lycopene cũng rất có lợi trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư khác như ung thư phổi và ung thư nội mạc tử cung. Vì thế, ngoài việc sử dụng làm thực phẩm chế biến món ăn thì lựa chọn tốt nhất là uống một nửa cốc nước ép cà chua mỗi ngày bạn nhé!

Rau chân vịt

Rau chân vịt (hay rau bina) có chứa chất lutein chống oxy hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và phòng chống ung thư miệng, ung thư thực quản ung thư dạ dày và đặc biệt là ung thư vú. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất zeaxanthin và carotenoid, có khả năng loại bỏ các gốc tự do từ cơ thể bạn trước khi chúng gây ra các thiệt hại cho sức khỏe.

Hội con gái nên ăn rau chân vịt từ 2 – 3 lần/tuần để giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Cùng với rau chân vịt, các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, cải xanh hay rau diếp xoăn cũng có khả năng phòng ngừa ung thư vú rất tốt.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa các hợp chất có thể phòng chống ung thư như indole-3-carbinol, giúp thay đổi sự chuyển hóa estrogen và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Hợp chất này cũng có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa một số bệnh ung thư lệ thuộc vào hormone như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Cùng với bông cải xanh, hãy cố gắng bổ sung thêm các loại rau khác như cải bắp, cải xoăn vào trong chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú con gái nhé.

Quả việt quất

Việt quất là nguồn chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hoá, có thể giúp các XX phòng ngừa ung thư vú hiệu quả. Các chất phytochemicals có trong quả việt quất kết hợp với nhau để ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các dạng ung thư vú khác nhau.

Tuy nhiên, để nhận được nhiều lợi ích nhất từ loại quả này thì bạn nên ăn việt quất tươi thay vì những thực phẩm đóng gói được làm từ việt quất. Cùng họ với việt quất còn có dâu tây, quả mâm xôi… đó đều là các loại quả mà hội con gái nên “nạp” mỗi ngày.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *