COVID-19 ảnh hưởng thế nào tới bệnh nhân ung thư

Những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị ung thư, được cho là có tỷ lệ tử vong cao hơn do COVID-19. Phỏng đoán này có ảnh hưởng lớn đến quyết định của những bệnh nhân cũng như đội ngũ y tế. Bài viết này trả lời một số câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân ung thư trong thời gian đại dịch COVID-19.

ảnh hưởng covid-19 ung thư

Mục lục

COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân ung thư?

Bệnh nhân ung thư thường có hệ miễn dịch suy yếu, do tình trạng bệnh lý hoặc do quá trình điều trị. Khi hệ miễn dịch suy yếu khiến khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể trở nên khó khăn hơn. Hiện tại, có rất ít dữ liệu về việc liệu những bệnh nhân bị ung thư hoặc những người đang được điều trị bằng phương pháp điều trị ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hóa trị, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn do chủng virus COVID-19 hay không.

Ung thư có làm tăng khả năng nhiễm COVID-19 không?

COVID-19 là một chủng virus mới, chính vì vậy, những nghiên cứu về khả năng tăng lây nhiễm ở những bệnh nhân ung thư vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra một số giả đinh.

Khi các tế bào bạch hầu giúp chống lại nhiễm trùng của cơ thể thấp hoặc không hoạt động đủ, khả năng kháng nhiễm trùng của cơ thể theo đó giảm sút. Một số phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị, có thể gây giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Vì lý do này, bệnh nhân ung thư đang được điều trị tích cực có thể có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.

Ngoài ra, những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu, chẳng hạn nhưbệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy , có thể có nguy cơ nhiễm Coronavirus cao hơn những người mắc các loại ung thư khác. Ung thư máu thường làm gián đoạn quá trình sản xuất bình thường của các tế bào miễn dịch. Tương tự như vậy, COVID-19 có tính chất tấn công vào phổi của cơ thể người, những người mắc ung thư phổi cũng có tỷ lệ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với nhóm dân số còn lại.

Nguy cơ đối với các bệnh nhân điều trị tích cực?

ảnh hưởng covid-19 ung thư

Hiện tại có rất ít dữ liệu về việc liệu bệnh nhân bị ung thư hoặc những người đang trong quá trình điều trị tích cực có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn từ chủng virus mới hay không. Những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị được cho rằng có nhiều nguy cơ cao hơn so với những bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, ảnh hưởng của các phương pháp điều trị có thể có tác động lâu dài lên cơ thể. Các chuyên gia tin rằng những bệnh nhân đã được điều trị sau nhiều năm có thể phục hồi hệ miễn dịch khỏe mạnh bệnh thường. Tuy nhiên, tình trạng có thể khác nhau giữa các bệnh nhân.

Có nên duy trì điều trị tại bệnh viện vào mùa dịch COVID-19?

Việc chăm sóc và điều trị ung thư, bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, tư vấn và chẩn đoán nên được duy trì. Trừ khi bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 với các triệu chứng như sốt, ho và khó thở. Mỗi bệnh viện hay cơ sở khám chữa bệnh sẽ áp dụng một cách thức sàng lọc cho những bệnh nhân này.

Nếu một bệnh nhân nhiễm COVID-19, các y bác sĩ sẽ trì hoãn việc điều trị ung thư cho đến khi người bệnh âm tính trở lại.

COVID-19 có ảnh hưởng đến phẩu thuật ung thư?

Để phòng tránh tối đa rủi ro lây nhiễm COVID-19 cho bệnh nhân cũng như đội ngũ y bác sĩ, các bác sĩ phụ trách có trách nhiệm kiểm tra chi tiết tình trạng bệnh lý cũng như chẩn đoán điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể. Đội ngũ bác sĩ sẽ làm việc với bệnh nhân để đưa ra quyết định hợp lý nhất cũng như tư vấn thời gian nào là cần thiết để tiến hành phẫu thuật. Nếu bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, các chuyên viên y tế sẽ thực hiện kiểm tra COVID-19 trước khi tiến hành quy trình phẫu thuật để tối đa hóa độ an toàn.

Các sản phẩm thuốc Fucoidan

SALE!ảnh hưởng covid-19 ung thư

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

phục hồi chức năng ung thư

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Quan niệm sai lầm về ung thư:

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Polyp túi mật

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *