Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Khi mới hình thành, ung thư vòm họng thường có dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến tai – mũi – họng như cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu.

fucoidan là gì

Biểu hiện thường gặp như đau họng, khó nuốt. Khó nghe một bên tai hoặc cả hai, có thể bị chảy máu cam, nhức đầu, mờ mắt, hắt xì, ù tai, đau đầu, khàn tiếng kéo dài.

Khi ung thư phát triển ở giai đoạn cuối, người bệnh thường xuyên bị ngạt mũi kèm chảy máu, mủ ở mũi; nổi hạch ở góc hàm hoặc liệt các dây thần kinh sọ não với các dấu hiệu như lác mắt, tê mặt, vẹo lưỡi, nuốt sặc…

Những yếu tố nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn nếu trong gia đình có người từng mắc; Ăn thực phẩm nhiều muối như thịt muối, cá muối, dưa cà muối.

Người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng họng nếu không được chữa trị sớm và dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng.

Người nghiện rượu bia, thuốc lá, người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại cũng có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Vì vậy, cần tránh các yếu tố nguy cơ nêu trên và đi khám bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng hoặc chuyên khoa ung bướu khi có các triệu chứng bất thường về tai – mũi – họng kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi.

Chú ý bổ sung các loại trái cây, rau củ vào khẩu phần ăn uống. Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý, luyện tập thể lực để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn bệnh khác nhau mà ung thư vòm họng có thể có những biểu hiện khác nhau.

Cẩn trọng với triệu chứng hạch cổ dưới hàm

Hạch là một tổ chức lympho hoạt động giống như hệ miễn dịch cơ thể. Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da.

Với những hạch sưng lớn, nông dưới da có thể sờ thấy được như hạch cổ dưới hàm, hạch nách, hạch bẹn…

Hạch nổi có thể xuất phát từ nguyên nhân lành tính như cơ thể bị nhiễm siêu vi hay lao hoặc cũng có thể xuất phát từ căn bệnh ác tính ung thư, trong đó có ung thư vòm họng .

Đây là căn bệnh ác tính thường gặp nhất ở vùng đầu mặt cổ và các triệu chứng bệnh đa số là mượn của các cơ quan xung quanh như hạch, thần kinh, tai, mũi…

Hạch cổ dưới hàm xuất hiện do ung thư vòm họng thường có đặc điểm: hạch lúc đầu có kích thước nhỏ, rắn sau đó to lên và lan ra các vị trí khác. Hạch thường dính chặt vào vùng cổ, ít di động, lúc đầu ấn vào không có cảm giác đau.

Ngoài hiện tượng nổi hạch, bệnh nhân ung thư vòm họng còn có một số triệu chứng như:

– Đau đầu.

– Ù tai.

– Ngạt mũi.

– Xuất hiện dịch trong tai.

– Dây thần kinh sọ não bị liệt…

Ngoài bệnh ung thư vòm họng, một số bệnh ung thư khác cũng có thể làm xuất hiện hạch ở cổ là ung thư hạch, ung thư tuyến giáp, ung thư khoang miệng…

Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng như thế nào?

Ngay khi có triệu chứng bất thường nổi hạch cổ dưới hàm, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Chẩn đoán ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

– Nội soi tai mũi họng: có thể phát hiện tổ chức sùi mủn nát, loét, thâm nhiễm dễ chảy máu

– Sinh thiết mô nghi ngờ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

– Chụp CT scan vòm họng, nền sọ đánh giá sự lan tràn khối u…

Ung thư vòm họng phát hiện và điều trị càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao. Ở giai đoạn sớm nhất, tiên lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân sau 5 năm chẩn đoán bệnh là khoảng 72%.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *