Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản hay gặp ở lứa tuổi 45 – 70 và phổ biến hơn ở nam giới. Cùng tìm hiểu cách nhận biết ung thư thanh quản sớm qua bài viết dưới…

fucoidan thuoc tri ung thu

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ thanh quản – cơ quan nằm giữa hạ họng (đáy lưỡi) và thực quản/ khí quản, là một phần của cơ quan hô hấp.

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư thanh quản rất đơn giản ngay từ những thói quen trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta cần lưu tâm. Một trong những thói quen mà khó ai ngờ tới đó chính là việc uống nước hàng ngày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là một căn bệnh có nguyên nhân phát sinh từ sự tăng sinh không kiểm soát được của các tế bào gây bất thường trong thanh quản. Các tế bào ung thư này có khả năng phá hủy các tế bào khỏe mạnh của thanh quản một cách mạnh mẽ và gây xâm lấn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư thanh quản bắt nguồn từ sinh hoạt hay những thói quen trong cuộc sống như hút thuốc lá, uống rượu bia, đặc thù nghề nghiệp, từ hệ miễn dịch thấp cho đến chế độ ăn uống hàng ngày…

Uống nước nóng thường xuyên gây ung thư thanh quản

Qua nhiều công trình nghiên cứu cho ra các giả thuyết cho rằng bệnh ung thư thực quản thực chất bắt nguồn do sự kích thích liên tục của niêm mạc miệng và họng do lý do uống nước quá nóng thường xuyên.

Các chuyên gia sức khỏe cũng đã đưa ra những lời khuyên là nên uống nước ở nhiệt độ dưới 65 độ C và nên chờ ít nhất 4 phút sau khi pha trà nóng rồi mới uống.

Ung thư thực quản là một trong bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư, với khoảng 400.000 trường hợp tử vong được ghi nhận trong năm 2012 (chiếm 5% các trường hợp tử vong do ung thư).

Uống nước nóng thường xuyên là nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản có liên quan đến uống nước quá nóng lại chưa được biết đến. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, hút thuốc và uống rượu là nguyên nhân chính gây ung thư thực quản, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập cao.

Từ những nguyên nhân gây ung thư thanh quản trên đây, hy vọng mỗi người sẽ tự xác định được để điều chỉnh cho mình một chế độ ăn uống sinh hoạt thật tốt để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nhận biết qua các dấu hiệu

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng dưới đây, cần đi khám ngay:

– Rối loạn giọng nói: giọng khàn, cứng, dai dẳng kéo dài và tăng dần.

– Ho khan, rồi ho khạc đờm nhầy lẫn máu

– Đau vùng cổ, trước thanh quản, có thể đau lan lên tai

– Khó chịu ở họng, cảm giác như có dị vật

– Khó thở thanh quản: khi khối u lan rộng che lấp lòng thanh quản

– Rối loạn về nuốt: có khi khối u lan ra ngoài thanh quản đến hạ họng gây ra nuốt vướng, nghẹn, đau, nuốt tắc.

Các dấu hiện xuất hiện muộn trên bệnh ung thư thanh quản có thể kể đến là ho khan, nuốt vướng

Tuy nhiên, các dấu hiệu này chỉ mang tính tương đối bởi thường xuất hiện ở giai đoạn muộn. Giai đoạn đầu, có những bệnh nhân không hề có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ. Do vậy, việc chủ động thăm khám sớm là hết sức quan trọng để chẩn đoán bệnh chính xác.

Nhận biết qua thăm khám

Để chẩn đoán ung thư thanh quản, sau khi khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng cần thiết như: nội soi, chụp phim cắt lớp vi tính (CT- Scan), sinh thiết (nếu cần)…

Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám sớm nếu có dấu hiệu nghi ngờ ung thư thanh quản

Khi phát hiện ung thư thanh quản, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị cụ thể. Một số phương pháp có thể sử dụng là:

– Phẫu thuật: ở giai đoạn sớm các bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật cắt dây thanh, vẫn có thể bảo tồn giọng nói. Khi đến giai đoạn muộn, phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần, kèm theo phẫu thuật nạo vét hạch cổ.

– Xạ trị và hóa trị bổ trợ: sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được tia xạ hậu phẫu và điều trị hoá chất phối hợp, kèm theo nâng cao thể trạng và tình trạng miễn dịch chung.

Ung thư thanh quản là một trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng có thể mổ cắt bỏ được triệt để và có thể phục hồi phát âm tốt, tiên lượng sống sau 5 năm trên 70%.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *