Dễ mắc ung thư do hít khói dầu ăn

Dầu ăn khi cháy ở nhiệt độ cao sẽ biến chất sản sinh nhiều chất độc hại. Các nhà khoa học Anh vừa cho biết bạn sẽ có nguy cơ ung thư do hít phải khói dầu ăn

Khói bốc ra trong quá trình chiên rán thức ăn, nấu nướng cũng có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư nếu hít thường xuyên với liều lượng quá mức. Một nghiên cứu tại Anh vừa công bố mới đây  cho biết những người nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, hiệu suất cháy của bếp thấp có hại cho sức khoẻ tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khói dầu ăn còn có thể gây một số bệnh nguy hiểm như bệnh đường hô hấp, đục thủy tinh thể… Trong dầu ăn có chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết, nhưng ở nhiệt độ cao như chiên rán, xào, dầu ăn sẽ bốc hơi tạo ra một loại khói độc.

Trong không gian kín của bếp, các chất khí độc hại như carbon dioxide, carbon monoxide, nitrogen oxides được giải phóng từ các nguyên liệu đốt trong nhà bếp như khí hóa lỏng, than, hơi gas, khói bốc lên từ dầu ăn khiến người nấu ăn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi.

Ở nhiệt độ càng cao, dầu ăn càng sinh ra nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ khoảng 600C thì sẽ bắt đầu quá trình oxy hóa. Ở trên 1000C thì các axit béo này bắt đầu phân hủy thành nhiều hợp chất có hại, glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein chính là khói dầu có vị cay nồng, kích thích niêm mạc mũi, họng.

Độc tính của dầu ăn sẽ trở nên mạnh hơn nữa khi nhiệt độ gia tăng hơn, ở trên 2000C đến mức dầu bốc lửa thì độc tính cũng lên đến đỉnh điểm, người hít phải khói này chắc chắn sẽ rất có hại cho sức khoẻ. Đa phần các món rán đều phải để dầu sôi nhiệt độ cao, việc dầu bốc khói lan tỏa trong nhà, đặc biệt là nhà kín, gây hại cho sức khoẻ.

Theo các chuyên gia, khí độc trong nhà bếp thường tồn lưu rất lâu nếu không khí nhà bếp không được lưu thông và làm sạch. Hằng tuần nên lau dọn bếp, các mảng tường, tủ sạch dầu mỡ bám để khí độc không có điều kiện tích tụ gây hại sức khoẻ.

Thông tin bên lề

fucoidan thuoc tri ung thu sp

Giá: 1.000.000 VNĐ

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Kích thước: 5.3 x 5.3 x 9.4 cm

Số lượng: 60 viên

Trọng lượng: 82.1 g

Thành phần: Fucoidan chiết xuất từ tảo nước lạnh Mozuku, Fucoidan chiết xuất từ tảo nước lạnh Mekabu, bột gạo, Magnesium stearate (vegetable source), Vegetarian capsule (cellulose).

>>> Thuốc chữa ung thư túi mật

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *