Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

fucoidan xanh

Tiền liệt tuyến (Prostate) là cơ quan chỉ có ở nam giới, ung thư tiền liệt tuyến xảy ra khi các tế bào tuyến tiền liệt phát triển mất kiểm soát. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 4 trong các loại ung thư phổ biến với số lượng 1.276.106 ca mắc mới và tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 8 trong các loại bệnh ung thư với 358.242 ca tử vong. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến chỉ đứng hàng thứ 11 với 3.959 ca mới mắc và có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 13 với 1.873 ca tử vong năm 2018.

Mục lục

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến: phẫu thuật

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến: phẫu thuật
Phẫu thuật cắt bỏ khối u tiền liệt tuyến giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, phẫu thuật và bức xạ có thể được sử dụng để loại bỏ hoặc cố gắng tiêu diệt tế bào ung thư hoặc thu nhỏ khối u. Các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn thực hiện một cuộc phẫu thuật. Sau đó bạn sẽ được cấp một số loại thuốc để uống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp này làm giảm các cơn đau của nam giới ở một mức độ lớn, đặc biệt là nếu ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến xương. Bạn cũng cần chú ý về ăn uống sau mổ ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư sẽ không biến mất hoàn toàn và bạn sẽ không sống lâu hơn. Hãy tìm kiếm lời khuyên y tế và bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để quyết định tùy theo sức khỏe của chính bạn và giá trị cá nhân của bạn. Thuốc có thể có nhiều tác dụng phụ, bao gồm bốc hỏa và mất ham muốn tình dục. Són tiểu có thể là một biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật. 

Siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU)

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến: siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU)
HIFU sử dụng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao tiêu diệt tế bào ung thư

 

Một hình thức điều trị ung thư giai đoạn đầu cũng được sử dụng là siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU). Thủ thuật này được thực hiện dưới gây mê (hoặc sử dụng thuốc gây tê tủy sống cục bộ) và một đầu dò được đặt vào tuyến tiền liệt qua trực tràng. Một chùm sóng siêu âm hội tụ cường độ cao được sử dụng để tăng nhiệt độ ở vùng tiêu điểm và do đó để tiêu diệt các tế bào ung thư

Ưu điểm của HIFU

 • Là điều trị không xâm lấn: không phẫu thuật, không xuất huyết, không đau đớn
 • Ứng dụng điều trị được cả khối u lành tính lẫn ác tính
 • Có giá trị rõ ràng trong việc giảm thiểu triệu chứng đau ở bệnh nhân ung thư, cải thiện chất lượng sống
 • Không bị hạn chế bởi kích thước khối u: khối u lớn hay khối u nhỏ đều có thể điều trị
 • Tác dụng phụ ít: trong quá trình điều trị một số ít bệnh nhân có thể bị bỏng da do tự ý thay đổi tư thế, và một số ít bệnh nhân có sốt nhẹ sau khi điều trị, không gây các tác dụng phụ thường thấy của việc điều trị ung thư như rụng tóc, buồn nôn, nôn mửa, giảm bạch cầu và không gây tổn hại đến các cơ quan quan trọng như tim, gan, thận…

Phương pháp xạ trị

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến xạ trị

Một lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác là xạ trị. Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt này bao gồm việc sử dụng bức xạ có năng lượng cao từ proton, neutron, tia gamma và tia X, cũng như các nguồn khác để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ bất kỳ khối u nào hiện có. Có hai cách mà xạ trị có thể được thực hiện như điều trị ung thư tuyến tiền liệt tuyến bao gồm:

 • Xạ trị bên ngoài: Sử dụng máy để đưa các tia xạ đến vị trí ung thư tiền liệt tuyến từ ngoài cơ thể. Phương pháp này cần xạ trị thành nhiều đợt, vì cơ thể chỉ có thể chịu đựng được một lượng nhỏ phóng xạ ở tại một thời điểm. Tia xạ tác động thành từng đợt sẽ làm giảm nguy cơ của tác dụng phụ.
 • Xạ trị áp sát: Sử dụng tia phóng xạ chiếu thẳng trực tiếp vào khối u tuyến tiền liệt tại chỗ với các chất phóng xạ như iodine và palladium. Việc cấy ghép có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu cấp ghép tạm thời thì bác sĩ sẽ chèn viên thuốc trong một thời gian ngắn, có thể dao động từ một vài phút đến 2 ngày. Đối với cấy ghép vĩnh viễn, bác sĩ sẽ bỏ các viên thuốc khi chúng không còn phóng xạ. Trước khi chèn thuốc, người bệnh sẽ được gây tê vùng hoặc gây mê.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến: phẫu thuật lạnh

Một kỹ thuật tương đối mới, vẫn đang được đánh giá, được gọi là phẫu thuật lạnh. Đây là phương pháp điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư bằng nhiệt độ cực lạnh. Trong quá trình phẫu thuật lạnh, được thực hiện dưới gây mê, các đầu dò làm lạnh được dẫn vào tuyến tiền liệt bằng sóng siêu âm và các tế bào ung thư bị tiêu diệt bằng cách đông lạnh chúng.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến: phẫu thuật lạnh

Phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật lạnh được các chuyên đánh giá cao và cho rằng nó mang lại nhiều lợi thế hơn so với phẫu thuật và xạ trị. Liệu pháp phẫu thuật lạnh là một thủ thuật ít xâm lấn. Những ưu điểm khác của phương pháp phẫu thuật lạnh như

 • Bệnh nhân sẽ mất máu ít,
 • Thời gian bệnh nhân nằm viện sẽ ngắn hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn,
 • Bệnh nhân ít sưng và đau hơn so với phẫu thuật.
 • Thêm vào đó, liệu pháp này vẫn có thể được sử dụng sau khi bệnh nhân đã thực hiện các liệu pháp thông thường khác.

Liệu pháp hormone 

Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, liệu pháp hormone còn được gọi là liệu pháp triệt androgen (ADT) hoặc liệu pháp ức chế androgen. Được thiết kế không phải để tấn công chính bệnh ung thư mà nhằm vào các hormone nam (đặc biệt là testosterone và dihydrotestosterone (DHT).), mà các tế bào ung thư cần phát triển.Ngoài ra, liệu pháp hormone thường được sử dụng trước khi thực hiện phẫu thuật để làm thu nhỏ khối u và giúp dễ dàng loại bỏ chúng. Trong trường hợp liệu pháp hormone không hiệu quả, liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị có hệ thống có thể được khuyến nghị.

Liệu pháp hormone có thể được sử dụng trong các trường hợp dưới đây:

 • Nếu ung thư đã lan quá xa khiến bạn không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, hoặc bạn không thể thực hiện các phương pháp điều trị này vì một số nguyên nhân khác.
 • Nếu ung thư vẫn còn hoặc quay trở lại sau khi điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị
 • Có thể kết hợp liệu pháp hormon cùng với xạ trị nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn sau khi điều trị (dựa trên mức độ của PSA hoặc sự phát triển của ung thư bên ngoài tuyến tiền liệt)
 • Được sử dụng trước khi thực hiện xạ trị nhằm thu nhỏ ung thư để việc điều trị hiệu quả hơn

Phẩu thuật để giảm mức độ androgen

Mặc dù đây là một loại phẫu thuật, nhưng tác dụng chính của nó như một hình thức trị liệu bằng hormone. Trong phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ tinh hoàn – nơi hầu hết các androgen (testosterone và DHT) được tạo ra. Điều này khiến hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt ngừng phát triển hoặc co lại trong một thời gian.

Đây có lẽ là hình thức trị liệu bằng hormone ít tốn kém nhất và đơn giản nhất. Nhưng không giống như một số phương pháp điều trị khác, nó thật sự là một lựa chọn khó khăn cho những người phải chấp nhận cắt bỏ tinh hoàn vĩnh viễn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sử dụng tinh hoàn nhân tạo trông giống như bình thường để đưa vào bìu.

Kết quả của ung thư tuyến tiền liệt rất khác nhau; phần lớn là do bệnh được phát hiện ở những người đàn ông lớn tuổi, những người có thể mắc nhiều loại bệnh hoặc tình trạng phức tạp khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc hô hấp, hoặc khuyết tật khiến họ bất động hoặc giảm nhiều hoạt động. Dù ung thư của bạn đang ở giai đoạn nào, điều quan trọng là phải cân nhắc tất cả các lựa chọn một cách cẩn thận và cân nhắc những lợi thế, bất lợi và rủi ro của từng loại một cách cẩn thận trước khi chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *