Ghép tủy để điều trị ung thư tế bào máu

Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ung thư máu là phương pháp ghép tủy (phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu). Phương pháp này thực hiện quá trình cấy ghép tế bào gốc tạo máu lấy từ tủy xương hoặc từ tế bào máu sau đó ghép vào cơ thể để chữa các bệnh lý huyết học.

fucoidan tri ung thu

Ung thư tế bào máu

 

1.     Lịch sử phương pháp ghép tủy.

Trước đây, bệnh ung thư máu có tỷ lệ tử vong chiếm đến 100% vì không có thuốc trị  các tế bào ung thư  hoặc làm sống lại các tủy xương đang bị chèn ép. Hiện nay, với phương pháp ghép tủy tỷ lệ thành công đạt đến 90% đối với trẻ em, tỉ lệ này thấp hơn ở với người trưởng thành.

Ca ghép tủy đầu tiên trên thế giới được thực hiện năm 1939. Tuy nhiên ca cấy ghép thất bại, bênh nhân đã tử vong sau 5 ngày thực hiện cấy ghép.

Ca ghép tủy thành công đầu tiên được thực hiện năm 1965, tuy nhiên bệnh nhân cũng tử vong sau 20 tháng do bệnh tái phát.

Từ năm 1977 đến năm 1980 ghi nhận những thành công trong nghiên cứu ghép tủy dị thân.

Đến năm 2000, trên toàn thế giới đã thực hiện cấy ghép thành công 500 000 ca ghép tủy. Trên thế giới hiện nay việc ghép tủy đã được nghiên cứu trên nhiều tình trạng bệnh lý bao gồm ung thư ác tính và lành tính.

2.     Khái niệm về tế bào gốc.

Trong nửa thế kỷ nay, việc nghiên cứu tế bào gốc tạo máu đã có những thành công nhất định, là một trong những thành công của nền y học hiện đại. Tế bào gốc tạo máu là loại tế bào có trong tủy xương và một lượng ít trong máu ngoại vi. Chúng có vai trò tạo ra những tế bào máu và tế bào miễn dịch cho cơ thể.

3.     Các phương pháp ghép tế bào gốc.

 – Ghép tế bào gốc tự thân. Lấy tế bào của bệnh nhân để ghép trở lại cơ thể người bệnh. Nhiều chuyên gia khẳng định rằng những bệnh nhân sử dụng phương pháp ghép tủy tự thân có khả năng tái phát bệnh do các tế bào còn sót lại trước quá trình ghép tủy.

Phương pháp này áp dụng cho một số bênh nhân bị một số bệnh lý huyết học như Đa u tủy xương, U lympho ác tính và nhiều bệnh lý thuộc các chuyên khoa khác như Ung thư, ngoại khoa, thần kinh, nội tiết, da liễu…

 – Tế bào từ máu ngoại vi.

Phương pháp huy đông tế bào và tách tách chiết tế bào gốc bằng các máy tách tế bào hiện đại. Phương pháp này được sử dụng khi tế bào tủy xương có nguy cơ nhiễm tế bào bướu hoặc quá trình nuối cấy tế bào gốc từ tủy xương thất bại.

 – Tế bào gốc tủy dị thân.

Tế bào gốc được lấy ra từ cơ thể của người khỏe mạnh. Ưu điểm của phương pháp này là không bị nhiễm tế bào bướu, đồng thời tác dụng mảnh ghép chống bướu có khả năng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên sự không tương hợp miễn dịch giữa mảnh ghép và người nhận có thể gây biến chứng tử vong.

Hiện nay với các bệnh lý lành tính như hội chứng xơ tủy, các bệnh lý rối loạn tăng sinh tủy…thì ghép tế bào tự thân được áp dụng phổ biến. Các bệnh lý ác tính của hệ tạo huyết thì phương pháp cấy ghép tế bào tự thân và dị thân đều được áp dụng.

Ghép tủy tự thân cho kết quả tốt hơn trong việc kiểm soát ung thư, ngăn ngừa khả năng tái phát. Đây cũng là biện pháp cấy ghép được các chuyên gia khuyên dùng với những trường hợp mắc ung thư tế bào máu.

Thông tin hữu ích

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *