Giảm cân do ung thư và cách hạn chế tình trạng này

Rất nhiều bệnh nhân ung thư, đặc biệt ở giai đoạn bệnh tiến triển sẽ có tình trạng sụt giảm cân nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khả năng kháng bệnh, từ đó giảm sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu chung của Đại học Oxford và Đại học Exeter , bao gồm tổng cộng 64.000 đối tượng, khoảng một nửa trong số họ trên 60 tuổi , đã phân tích mối liên hệ dữ liệu nghiên cứu thực hành lâm sàng của họ và phát hiện ra rằng có tổng cộng 908 đối tượng phát triển ung thư trong 6 tháng kể từ khi chẩn đoán giảm cân đột ngột , với ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất , sau đó là ung thư đại trực tràng, dạ dày, thực quản, tuyến tụy và ung thư hạch.

Xem thêm: Một số căn bệnh nguy hiểm có thể xuất hiện khi có dấu hiệu giảm cân bất thường

Mục lục

Bác sĩ giúp giải đáp chi tiết nguyên nhân giảm cân do ung thư

Phân tích sâu hơn cho thấy những đối tượng giảm cân đột ngột có nguy cơ bị ung thư cao gấp đôi so với những đối tượng không giảm cân đột ngột và gấp ba lần ở nam giới .

Không phải tất cả các bệnh nhân bị ung thư đều sụt giảm cân, ngoài ra các bệnh ung thư khác nhau thì tỷ lệ suy mòn cũng khác nhau. Trong đó, ung thư đường tiêu hóa gây tỉ lệ sụt giảm cân nhanh cao nhất, đạt tới 80% bệnh nhân. Sau đó là ung thư vùng đầu cổ và ung thư nội tạng khác cũng thường gây sụt giảm cân nặng thất thường.

Giảm cân do ung thư bao gồm cả giảm khối lượng cơ và mỡ, trong đó sự giảm khối lượng cơ là cơ chế tự nhiên của cơ thể. Khi tế bào ung thư phát triển, xâm chiếm dần các tế bào lành và ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan, cơ thể phải dùng protein khác để bù đắp, giữ lại chức năng tạng quan trọng đồng thời năng lượng cấp nuôi dưỡng tế bào bị thiếu hụt trầm trọng. Kết quả là sự giảm khối lượng cơ, giảm chức năng.

Nguyên nhân giảm cân do ung thư được giải thích như sau

Giảm cân ở bệnh nhân ung thư, có thể biểu hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư, kể cả giai đoạn đầu. Nguyên nhân khiến cơ thể sút cân có thể liên quan đến việc khối u phát triển cần tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng, nó cũng liên quan đến việc bản thân khối u ăn uống kém, ngoài ra nó còn liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng do những ảnh hưởng của chất hóa học trong quá trình chống ung thư.. Khi khối u tiến triển, khả năng sụt cân cũng sẽ tăng lên , vì vậy tình trạng sụt cân thường gặp nhất ở những bệnh nhân giai đoạn nặng.

Làm gì để hạn chế suy mòn giảm cân do ung thư hiệu quả?

Dựa trên cơ chế và nguyên nhân giảm cân do ung thư mà xây dựng phác đồ điều trị để giữ cân nặng ổn định cũng như đảm bảo sức khỏe tốt nhất đáp ứng điều trị bệnh. Dưới đây là những lưu ý quan trọng để đạt được mục tiêu trên

Không nhịn ăn

Một số quan điểm được lan truyền đến khá nhiều người, trong đó không ít bệnh nhân ung thư đã tin tưởng và thực hiện là nên nhịn ăn hoặc ăn kiêng ít dinh dưỡng để làm teo khối u. Đây không phải là quan điểm đúng, thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn điều trị bệnh quan trọng càng khiến sức khỏe giảm sút, cơ thể gầy ốm và điều trị kém hiệu quả.

Ngoài hiệu quả từ phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng của cơ thể cũng rất quan trọng. Muốn điều trị tốt, duy trì cân nặng, bệnh nhân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp. Không tự ý nhịn ăn hoặc chỉ ăn uống tốt trong thời gian điều trị bệnh.

Duy trì vận động

Với nhiều bệnh nhân ung thư, do đau đớn và khối u cản trở, việc vận động dường như khó khăn hơn. Nhiều người quan niệm rằng bệnh nhân ung thư cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhiều hơn.

Song các chuyên gia cho rằng, dù trong giai đoạn điều trị hay sau điều trị, bệnh nhân ung thư cũng cần duy trì vận động, thể dục thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe. Thời gian tập luyện phù hợp là mỗi tuần 3 lần, mỗi lần khoảng 45 phút.

Đúng và đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng được khuyến cáo nên tăng cường trong giai đoạn điều trị và sau điều trị ung thư gồm:

  • Protein: tăng cường bổ sung để thúc đẩy quá trình đồng hóa, tăng khối nạc, hạn chế tình trạng sụt cân.

  • Vitamin và khoáng chất: bổ sung thực phẩm xanh giàu Vitamin, muối khoáng giúp tăng cường miễn dịch, nhất là vitamin D,… cũng đảm bảo đáp ứng điều trị tốt hơn.

  • Hạn chế chất béo trong nội tạng động vật, món ăn chiên xào,…

  • Uống đủ nước: Nên uống từ > 2 lít nước mỗi ngày.

  • Omega-3: Giúp giảm sản xuất chất gây viêm, ổn định quá trình chuyển hóa từ đó cải thiện triệu chứng chán ăn và tăng hấp thu, ổn định cân nặng.

Để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng vừa giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch góp phần tiêu diệt tế bào ung thư điển hình như các sản phẩm có thành phần fucoidan là chất được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản
Fucoidan hỗ trợ người bệnh từ trong điều trị và sẽ còn đồng hành suốt quá trình sau điều trị. Ức chế các tế bào ung thư còn xót lại không cho tế bào ung thư có cơ hội tấn công và phát triển.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
Original price was: 6,500,000VNĐ.Current price is: 6,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2,000,000VNĐ.Current price is: 1,900,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 25,500,000VNĐ.Current price is: 23,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 9,500,000VNĐ.Current price is: 8,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 12,200,000VNĐ.Current price is: 11,800,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

Original price was: 5,900,000VNĐ.Current price is: 5,300,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

Original price was: 5,700,000VNĐ.Current price is: 5,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *