Hít khói dầu khi nấu ăn có nguy cơ bị ung thư

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói dầu bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại cho sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hít khói dầu khi nấu ăn có nguy cơ bị ung thư

Căn bếp là nơi gây ô nhiễm bầu không khí trong gia đình

Nguồn ô nhiễm chủ yếu đến từ hai yếu tố:

Thứ nhất, đó là các khí độc hại như carbon monoxide, carbon dioxide, nitrogen oxides,… được phóng ra từ bếp ga.

Thứ hai, đó là khói dầu bay ra khi xào nấu thức ăn. Mà khói dầu bay ra khi nấu nướng các món ăn thường ngày tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại và ẩn họa, đã trở thành một “sát thủ tàng hình” trong cuộc sống của con người, đặc biệt là đông đảo chị em nội trợ.

Theo các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng cho biết, mấy năm gần đây số lượng phụ nữ mắc bệnh ung thư thanh quản không ngừng gia tăng, nguyên nhân gây bệnh một mặt chính là do hít phải quá nhiều khói thuốc lá, còn một nguyên nhân khác đó là hít phải quá nhiều khói dầu do phải nấu nướng nhiều trong bếp, mà khói dầu cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm bầu không khí.

Tại sao khói dầu lại gây bệnh ung thư? Hít khói dầu khi nấu ăn có nguy cơ bị ung thư

Hít khói dầu khi nấu ăn có nguy cơ bị ung thư

Các chuyên gia chỉ ra rằng điều này có liên quan đến sự đột biến của dầu ăn ở nhiệt độ cao. Ví dụ, bản thân dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no như axit linolenic và axit linoleic , khi nhiệt độ dầu tăng lên 60°C thì bắt đầu bị oxy hóa, khi tăng lên 130°C thì các oxit bắt đầu phân hủy và hình thành các hợp chất khác nhau. Một số hợp chất này Nó là chất gây ung thư, khi dầu ăn được đốt cháy đến 150°C, glycerin trong đó sẽ tạo ra “acrolein”, thành phần chính của khói dầu, có vị cay nồng và nồng nặc. kích ứng màng nhầy của mũi, mắt và cổ họng; khi dầu ăn được đun nóng đến Khi nhiệt độ trên 200°C, muội than sinh ra, chẳng hạn như oxit nitơ, có độc tính cao; khi dầu ăn bị đốt cháy đến 350°C và “thở ra lửa”, nguy cơ gây ung thư là cao nhất.

Đồng thời, trong văn hóa ẩm thực truyền thống thường không thể thiếu các món chiên, rán, xào,… mà các món này đều có thể làm cho hàm lượng benzpyrene trong không khí tăng cao. Benzpyrene là chất gây ung thư mạnh được thế giới công nhận. Khi chế biến thức ăn, khói dầu trong môi trường nhiệt độ cao do xào nấu thức ăn sẽ tạo ra làn khói độc, khiến cho môi trường cục bộ ô nhiễm, khói độc kích thích nhiều đến mắt và cổ họng, làm tổn thương tổ chức tế bào của đường hô hấp, nếu không bảo vệ kịp thời thì rất dễ gây bệnh.

Một nghiên cứu của Anh cho biết, đứng nấu ăn một tiếng đồng hồ trong căn bếp có hệ thống thông gió kém, bếp đun và ga có chất lượng kém thì nguy hại đối với sức khỏe có thể sánh ngang với hút hai bao thuốc mỗi ngày.

Do vậy các chuyên gia khuyến cáo: Nếu chị em nội trợ thấy có các biểu hiện như giọng nói khàn khàn, đau cổ họng, ho khan do kích thích, trong đờm có máu, cổ họng có dị vật, nghiêm trọng thì khó thở hoặc cổ có u, những triệu chứng này kéo dài trên một tuần thì phải lập tức đi viện kiểm tra.

Bên cạnh đó để phòng ngừa cũng như giảm các triệu chứng ung thư mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch góp phần tiêu diệt tế bào ung thư điển hình như các sản phẩm có thành phần fucoidan là chất được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản

Fucoidan hỗ trợ người bệnh từ trong điều trị và sẽ còn đồng hành suốt quá trình sau điều trị. Ức chế các tế bào ung thư còn xót lại không cho tế bào ung thư có cơ hội tấn công và phát triển.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
6,200,000VNĐ
Giảm giá!
1,900,000VNĐ
Giảm giá!
Giảm giá!
8,500,000VNĐ
Giảm giá!
11,800,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

7,000,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

4,900,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

5,500,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *