HÓA TRỊ UNG THƯ CÓ ĐẨY NHANH CÁI CHẾT CỦA BỆNH NHÂN

Nhiều tin đồn như “hóa trị sẽ giết người”, “bệnh nhân ung thư chết vì hóa trị, không phải do chính bệnh ung thư” … khiến nhiều bệnh nhân ung thư sợ hãi, họ lầm tưởng rằng hóa trị vô cùng đau đớn và khiến người bệnh chết nhanh hơn. tâm lý phản kháng và thà từ bỏ phương pháp hóa trị của y học hiện đại và lựa chọn những liệu pháp không chính thống, cuối cùng dẫn đến hao tổn tài sản, của cải.

fucoidan xanh

Trên thực tế, tại Việt Nam, mỗi năm có gần 100.000 người chết do bệnh ung thư và số lượng ngày càng tăng lên.

Điều trị ung thư hiện tại đã có nhiều tiến bộ trong phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các phương pháp mới như miễn dịch, nội tiết. Trong đó, hóa trị là một trong những phương pháp chính.

Mục lục

Hóa trị là gì?

Hóa trị (thường được gọi là vô hóa chất)  là việc sử dụng thuốc hóa học để điều trị ung thư. Việc sử dụng thuốc hóa học để ngăn chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư cho đến khi loại bỏ cuối cùng tế bào ung thư. Hóa trị, phẫu thuật và xạ trị còn được gọi là ba phương pháp điều trị chính cho ung thư.

Hóa trị có thể được dùng trong những tình huống khác nhau như sau phẫu thuật triệt để khối u ở vú, ruột, phổi… nhằm giết chết các tế bào ung thư còn sót lại. Nghiên cứu cho thấy hóa trị sau phẫu thuật triệt để ung thư ruột già giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi thêm 20%.

Tại sao bệnh nhân ung thư cần hóa trị ?

Khi mắc bệnh ung thư, các tế bào ung thư trong cơ thể sẽ phân chia và di căn, hút hết chất dinh dưỡng trong cơ thể người bệnh, khi khối u còn nhỏ có thể giảm bớt bằng hóa trị, do đó, hóa trị là phương pháp điều trị ung thư quan trọng, có thể làm giảm số lượng tế bào khối u.Kiểm soát sự phát triển của khối u. Trong quá trình hóa trị, thuốc sẽ theo máu đi đến các cơ quan khác nhau của cơ thể, do đó, đây là phương pháp điều trị phổ biến cho những bệnh nhân có khối u di căn. Đặc biệt đối với ung thư tinh hoàn, bệnh bạch cầu và ung thư hạch Hodgkin, hóa trị có tác dụng tốt nhất.

Ưu điểm hóa trị

Trong giai đoạn đầu của ung thư, hóa trị kịp thời có thể tránh di căn của ung thư ở một mức độ nhất định, Hóa trị có thể dùng trước mổ nhằm làm khối u nhỏ lại, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Ngay cả những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, việc sử dụng kết hợp hóa trị và các phương pháp khác giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân từ 3 tháng lên đến 2 năm, thậm chí là 5 năm.

Tác dụng phụ của hóa trị

Đặc tính của hóa trị là tấn công các tế bào tăng trưởng nhanh, trong đó chủ yếu là các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cũng giống như các thuốc khác, hóa trị gây nhiều tác dụng phụ làm bệnh nhân hoảng sợ như buồn nôn, rụng tóc, sạm da, dễ nhiễm trùng…

Hóa trị liệu có thực sự đẩy nhanh cái chết của bệnh nhân?

Ung thư là một vấn đề mà con người hiện nay rất khó vượt qua, mặc dù một số ít bệnh nhân ung thư có thể được chữa khỏi bằng hóa trị liệu đơn thuần, nhưng nó có thể kéo dài đáng kể cuộc sống của bệnh nhân, điều này không thể nghi ngờ

Về quan điểm cho rằng hóa trị gây tử vong cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ,-Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM- cho biết

Tử vong do hóa trị vẫn có thể xảy đến ở một số rất ít bệnh nhân. Thường những bệnh nhân này ở giai đoạn muộn, thể trạng suy kiệt và có nhiều bệnh lý kèm theo.

“Con số này rất ít và cũng là điều đáng tiếc khi điều trị. Tuy nhiên, không nên vì vài trường hợp đáng tiếc mà bỏ qua cơ hội cho hàng nghìn bệnh nhân khác”, bác sĩ Vũ nói.

Hóa trị được ví như con dao hai lưỡi, tuy sẽ mang lại những tác dụng phụ nhất định cho người bệnh trong quá trình hóa trị nhưng không thể phủ nhận vai trò của nó trong điều trị ung thư. Khi lựa chọn phương pháp điều trị, điều quan trọng nhất của người bệnh là phải tin vào trình độ của y học hiện đại, được bác sĩ điều trị ở bệnh viện thông thường.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *