Hút thuốc lá nguy hiểm như thế nào?

hut-thuoc-la-nguy-hiem-nhu-the-nao

Thói quen hút thuốc gây rất nhiều tác hại, làm tổn thương ADN, các nhà khoa học vừa có phát hiện mới giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến khói thuốc như ung thư và tim mạch

>> Thuốc chữa ung thư tuyến giáp

Một nghiên cứu được thực hiện ở hơn 16000 người đang hút thuốc, người cai thuốc thành công và người không hút thuốc đã cho kết quả bất ngờ: khói thuốc để lại một dấu ấn dường như không xóa nhòa trên ADN của người đang hoặc từng hút. Dấu ấn này xuất hiện dưới dạng các thay đổi hóa chất trên bề mặt gien, và những thay đổi đó ảnh hưởng đến các chức năng cụ thể của gien, gọi là các biến đổi về di truyền ngoại gien.

Sự biến đổi được xác nhận trong cuộc nghiên cứu mới là methyl hóa ADN. Trong đó, một phân tử thuộc nhóm methyl yên vị trên bề mặt của ADN và tác động khiến gien được kích hoạt hoặc yên lặng. Trong số những người cai được thuốc được 5 năm, đa số những điểm bị ảnh hưởng đều quay về trạng thái bình thường so với những người chưa từng hút thuốc. Tuy nhiên, một vài thay đổi bề mặt của gien vẫn tiếp tục bám trụ dai dẳng sau 30 năm kể từ khi bỏ thuốc.

Các nhà khoa học phát hiện hút thuốc có thể gây ra những thay đổi trên bề mặt gien, và những thay đổi đó có thể được sử dụng để đo lường nguy cơ mắc các căn bệnh cụ thể như ung thư. Các nhà khoa học cũng chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ với thói quen hút thuốc và những gien nào góp phần vào nguy cơ gây bệnh tật.

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra những căn bệnh dẫn đến tử vong trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận hơn 1,1 tỉ người hút thuốc vào năm 2015, với 80% trong số này sống ở những quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Khi có người cai thuốc, họ vẫn đối mặt với nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư, bệnh về đường tim mạch và đột quỵ. Nhóm chuyên gia Mỹ tin rằng phát hiện của họ đồng nghĩa với việc có thể sử dụng ADN để nắm rõ lịch sử nghiện thuốc của từng cá nhân, nhằm cung cấp thông tin chính xác hơn cho các cuộc nghiên cứu, từ đó giúp khám phá nguy cơ phát bệnh của các căn bệnh như đau tim. Hiểu rõ những thay đổi trên bề mặt gien cũng cung cấp cơ hội để xây dựng các liệu pháp điều trị mới.

Một số chuyên gia hy vọng phát hiện trên sẽ một lần nữa nhắc nhở mọi người về sự nguy hiểm của hành động hút thuốc. Đồng thời, nó cũng nhấn mạnh rằng cai thuốc là điều cần phải làm để giảm nguy cơ mắc bệnh chết người, và điều quan trọng nhất là ngay từ đầu không nên hút thuốc.

Thông tin hữu ích

kaiko-fucoidan-21009-op

Giá: 5.500.000 VND

 

Hoặc gọi 0923 010 989 – Ms. Phương để được tư vấn

Theo y học hiện đại thì loài thực vật nào có hàm lượng sunfat cao thì đều có tác dụng chữa bệnh cao. Và cũng chính vì lý do này con người đã bắt đầu tìm cách để khai thác lợi ích từ các loại rong biển chứa Fucoidan. Kaiko Fucoidan là sản phẩm chống ung thư cao cấp từ Nhật Bản với 3 thành phần chính là Fucoidan, đông trùng hạ thảo và nấm Agaricus.


vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *