Huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ung thư

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một trong những biểu hiện của bệnh nhân ung thư, trong các khối u ác tính, tỷ lệ mắc bệnh huyết khối từ 5% đến 60% , gấp 4 lần so với người bình thường

Huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ung thư

Mục lục

Huyết khối tĩnh mạch tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư

Huyết khối tĩnh mạch (VTE) là một biến chứng phức tạp và thường gặp trong bệnh ung thư, là một nguyên nhân chính gây tử vong ở những bệnh nhân ung thư. So với bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch không ung thư, biến chứng huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân ung thư có tỷ lệ tái phát cao hơn và tiên lượng xấu hơn.

Một nghiên cứu về xác suất huyết khối ở bệnh nhân ung thư phổi được công bố trên tạp chí nổi tiếng ” CHEST “, kết quả lâm sàng cho thấy trong số 673 bệnh nhân, 13,2% có biến cố huyết khối, trong đó 6,2% bị huyết khối chi dưới đơn thuần và 4,9% . bị thuyên tắc phổi., 2,1% xảy ra cùng lúc

Ngoài ra , bệnh nhân ung thư chiếm 1/5 tổng số bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch mới, và huyết khối cũng là nguyên nhân tử vong thứ hai sau chính bệnh ung thư, bệnh nhân ung thư có huyết khối có nguy cơ tử vong cao gấp 2,2 lần so với bệnh nhân ung thư không có huyết khối

Huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ung thư

Tại sao bệnh nhân ung thư rất dễ bị huyết khối tĩnh mạch?

Li Qingdong, Giám đốc Khoa can thiệp và mạch máu, Bệnh viện Ung thư trực thuộc Đại học Trùng Khánh giải thích, điều này có liên quan đến đặc điểm của khối u

1. Chất tiết khối u

Bản thân khối u có thể tiết ra các chất gây thay đổi thành phần của máu. Khi cơ chế chống đông máu trong máu không thành công sẽ dễ gây ra hiện tượng đông máu.

2. Sự chèn ép hoặc di căn của khối u

Khối u tăng kích thước hoặc di căn do liên tục hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó chèn ép các tĩnh mạch, dẫn đến cản trở máu tĩnh mạch trở lại và máu lưu thông kém, từ đó thúc đẩy hình thành huyết khối.

Những bất thường nào ở chân có thể do huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới?

Sự hình thành huyết khối tĩnh mạch chi dưới là do quá trình đông máu bất thường, ngăn cản sự trở lại bình thường của máu tĩnh mạch chi dưới, dẫn đến các bất thường khác nhau ở chân:

1. Phù chân, thậm chí tím tái

Sưng hai chi dưới là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh huyết khối tĩnh mạch, ở giai đoạn cấp tính có thể gây đỏ da, nếu sưng tấy lên thì da sẽ chuyển sang màu xanh tím và có thể xuất hiện một số mụn nước căng.

2. Đau nhức chân, tê bì.

Huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ung thư

Khi dùng tay bóp nhẹ bắp chân, nếu thấy đau nhức rõ ràng thì cần cảnh giác với khả năng bị huyết khối, ngoài ra huyết khối còn làm tắc nghẽn kênh tĩnh mạch khiến dòng chảy ngược bị tắc nghẽn, chân tay người bệnh cũng có cảm giác căng phồng. và đau đớn.

3. Chứng lồi mạch máu ở chân

Khi bị huyết khối tĩnh mạch sâu, máu sẽ lưu thông qua các tĩnh mạch bề ngoài, tức là các tĩnh mạch bị giãn, các tĩnh mạch dưới da lộ rõ, thậm chí nhô hẳn lên khỏi bề mặt da.

Sau khi cục huyết khối rơi ra, khi máu di chuyển, nó có thể chảy vào tất cả các bộ phận của cơ thể. Bệnh nhân có thể bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, thuyên tắc phổi , v.v. và có thể xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, khó thở và ho ra máu. bề mặt.

Hãy làm tốt những điều này để tránh xa cục máu đông.

Ung thư không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra cục máu đông, cục máu đông còn có thể do chế độ ăn uống không hợp lý, lipid máu cao, ít vận động và các yếu tố khác. Vì vậy, việc phòng ngừa cục máu đông hàng ngày nên bắt đầu từ việc cải thiện lối sống hàng ngày.

1. Tránh ngồi lâu

Nhiều bệnh nhân lo lắng việc đi lại sẽ ảnh hưởng đến cơ thể sau phẫu thuật nên đã chọn cách nằm trên giường hoặc ngồi lâu, cũng có người lười vận động cơ thể như chơi bài, mạt chược trong thời gian dài khiến cơ thể bị cản trở. bằng dòng máu . Vì vậy, dưới tình huống có thể tập luyện chi dưới thích hợp, đặc biệt là vận động mắt cá chân, có thể thúc đẩy cơ bắp chân co lại và thư giãn, có lợi cho máu tĩnh mạch của bắp chân trở về.

2. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Giảm lượng muối và chất béo trong khẩu phần ăn cũng có lợi cho máu lưu thông, tránh các bệnh như tăng mỡ máu và ngăn ngừa huyết khối. Chế độ ăn uống hàng ngày cần dựa trên rau và trái cây , bổ sung protein, các sản phẩm từ đậu nành, tôm cá vừa phải, ăn một lượng nhỏ thịt đỏ, nội tạng động vật,… và uống một cốc nước ấm vào buổi sáng để giúp tăng cường vận động. tuần hoàn máu.

3. Tập thể dục tích cực

Tập thể dục là cách tốt nhất để giữ cho các mạch máu khỏe mạnh. Tập thể dục có thể thúc đẩy tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu một cách hiệu quả. Khi có điều kiện, người bệnh có thể vận động nhiều hơn để đảm bảo lượng vận động mỗi ngày.

Để phòng ngừa cũng như giảm các triệu chứng ung thư mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch góp phần tiêu diệt tế bào ung thư điển hình như các sản phẩm có thành phần fucoidan là chất được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản

Fucoidan hỗ trợ người bệnh từ trong điều trị và sẽ còn đồng hành suốt quá trình sau điều trị. Ức chế các tế bào ung thư còn xót lại không cho tế bào ung thư có cơ hội tấn công và phát triển.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
6,200,000VNĐ
Giảm giá!
1,900,000VNĐ
Giảm giá!
Giảm giá!
8,500,000VNĐ
Giảm giá!
11,800,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

7,000,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

4,900,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

5,500,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *