Khi nào cần phẫu thuật khối u ung thư?

Ngày nay, với sự tiến bộ của nền Y học, phương pháp phẫu thuật ngày càng mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến phương pháp điều trị này, cũng như giải đáp câu hỏi khi nào cần phẫu thuật khối u ung thư?

Mục lục

Phẫu thuật và vai trò trong việc điều trị ung thư

Phẫu thuật ung thư là gì?

Đây là một trong những cách điều trị bệnh ung thư, là phương pháp cơ bản, với mục đích chính giúp loại bỏ khối u ung thư và giảm tỷ lệ tái phát. Giải pháp này có thể xử lý triệt để khôi u ung thư nếu bệnh được phát hiện sớm, ở giai đoạn nhẹ và chưa tiến triển đến mức độ nặng. Tuy nhiên, điều này gặp rất nhiều khó khăn, khi đa số các trường hợp bệnh đều phát hiện muộn, dẫn đến các biến chứng khác.

Bên cạnh việc loại bỏ các tế bào ung thư, phương pháp này còn có vai trò trong việc đánh giá mức độ di căn, chẩn đoán chính xác sự tiến triển lâm sàng của bệnh, từ đó tạo cơ sở để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị sau này.

Khi nào cần phẫu thuật khối u ung thư?

Phẫu thuật ung thư là phương án điều trị chính mà đa số các bệnh nhân ung thư đều phải thực hiện. Tuy nhiên, để giải đáp câu hỏi “Khi nào cần phẫu thuật khối u ung thư?”, vấn đề này cần thông qua sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn, tham gia vào việc chữa trị của bệnh nhân. Việc bệnh nhân có phải phẫu thuật hay không?, cũng phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tiền sử bệnh án và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Phẫu thuật khối u ung thư cần phải tuân theo những nguyên tắc gì?

Phẫu thuật ung thư là một quá trình phức tạp, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, nên cần phải  tuân theo những nguyên tắc của điều trị ung thư: điều trị phối hợp, phác đồ điều trị được xây dựng dựa trên kết quả chẩn đoán ban đầu và được bổ sung trong quá trình điều trị, theo dõi sau khi chữa trị. Nguyên tắc ngoại khoa, yêu cầu gây mê hồi sức, tuổi tác, tình hình sức khỏe của người bệnh cũng là một trong những tiêu chí để quyết định phương án phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được đánh giá sức khỏe, thực hiện bài kiểm tra liên quan đến chức năng của tim, thận, phổi, điều trị các bệnh mãn tính nếu có.

Và sau đó, các bác sĩ sẽ giải thích và thông qua cách thức phẫu thuật, tỷ lệ biến chứng có thể xảy ra với người nhà bệnh nhân.

Theo dõi và chăm sóc cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật là rất cần thiết

Quá trình hồi phục sau thời gian điều trị ung thư là rất quan trọng, vì vậy, người bệnh cần được chăm sóc, theo dõi sát sao, xây dựng thực đơn ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để bồi bổ, nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài ra, người nhà cần chú ý những biểu hiện sức khỏe, các triệu chứng người bệnh gặp phải sau những lần xạ trị, hóa trị, phẫu thuật ung thư,…Điều này giúp phát hiện sớm những rối loạn chức năng cơ quan,  biến chứng có thể xảy ra như:

  • Biến chứng sớm mà bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật thường gặp là chảy máu, các tổn thương xung quanh khác tùy vào vị trí khối u.

  • Biến chứng muộn, bệnh nhân phải đối diện với các triệu chứng, biến chứng khác, ở các mức độ nhẹ hay nặng tùy thuộc vào việc phát hiện và xử lý kịp thời.

  • Di căn các tế bào ung thư ra các vùng xung quanh.

Người bệnh sau khi chữa trị ung thư không nên chủ quan, cần thực hiện những khuyến cáo của bác sĩ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tái khám định kỳ. Nếu có những dấu hiệu sức khỏe lạ, bất thường, hãy báo ngay cho bác sĩ điều trị để được chẩn đoán, phát hiện kịp thời tình hình bệnh, kiểm soát và xử lý, tránh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ngoại trừ bệnh nhân ung thư suy dinh dưỡng nặng có thể bổ sung dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ, trên thực tế, hầu hết bệnh nhân ung thư tiêu thụ đủ trái cây, rau, trứng, sữa và thịt mỗi ngày để cơ bản đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

Người bệnh có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả như Fucoidan. Fucoidan là hoạt chất được chiết xuất từ một số loài tảo nâu; có khả năng kích thích kích thích tế bào ung thư tự chết, ngăn ngừa sự hình thành tân mạch, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị hiệu quả.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
Original price was: 6,500,000VNĐ.Current price is: 6,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2,000,000VNĐ.Current price is: 1,900,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 25,500,000VNĐ.Current price is: 23,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 9,500,000VNĐ.Current price is: 8,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 12,200,000VNĐ.Current price is: 11,800,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

Original price was: 5,900,000VNĐ.Current price is: 5,300,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

Original price was: 5,700,000VNĐ.Current price is: 5,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *