Kiến thức hữu ích cho phụ nữ trẻ về bệnh ung vú

Phụ nữ trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh ung thư vú, đó là một trong những điều cơ bản để chị em biết cách phòng tránh căn bệnh này

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới. Trước kia căn bệnh này hầu như chỉ xảy ra ở phụ nữ ở tuổi trung niên trở lên. Hiện nay ung thư còn xảy ra ngay cả ở phụ nữ trẻ tuổi.

Hơn nữa, do đặc điểm cơ địa mà những phụ nữ trẻ bị ung thư vú có nhiều nguy hiểm đến tính mạng hơn là những phụ nữ có tuổi. Bởi vậy, chị em cần hiểu về bệnh để biết cách phòng ngừa hiệu quả.

Những kiến thức hữu ích dành cho phụ nữ trẻ về ung thư vú

Ung thư vú ở phụ nữ trẻ có gì khác biệt?. Khó chẩn đoán hơn và điều trị hơn: Ở phụ nữ trẻ, mô vú của họ thường đậm đặc hơn so với mô vú ở những phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra, ung thư vú ở phụ nữ trẻ tiến triển nhanh, phức tạp và ít đáp ứng điều trị. Ung thư vú ở phụ nữ trẻ còn có nhiều thách thức liên quan đến các vấn đề về tình dục, khả năng sinh sản và mang thai sau điều trị.

Bệnh ung thư vú phát triển thành mấy giai đoạn?

5 giai đoạn: Bệnh ung thư vú phát triển bắt đầu từ giai đoạn 0-4:

  • Giai đoạn 0: Ung thư “tại chỗ” (các tế bào ung thư chỉ phát triển ở một khu vực nhất định).
  • Giai đoạn 1: Khối u đã di căn vào các bộ phận lân cận của vú. Khối u có kích thước 2 cm hoặc nhỏ hơn.
  • Giai đoạn 2: Khối u có kích thước 2-5 cm, lan sang các hạch ở nách hoặc/và các hạch nội tiết gần đó.
  • Giai đoạn 3: Khối u đã lớn hơn 5 cm, hoặc đã lan rộng đến các mô xung quanh vú.
  • Giai đoạn 4: Khối u đã lan rộng ra ngoài khu vực vú và có thể gây ra các biến chứng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ

  • Di truyền
  • Bản thân đã từng có tiền sử mắc các bệnh về tuyến vú
  • Đã từng xạ trị vùng ngực trước 40 tuổi

Đau lưng có liên hệ gì với bệnh ung thư vú không? Đau lưng cũng có thể là một biểu hiện của bệnh ung thư vú vì các khối u phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng ngược về phía xương sườn và xương sống thì bạn có thể cảm thấy đau ở phía lưng hơn là ở vú.

Phụ nữ dưới 40 tuổi có nên chụp X quang tuyến vú? Tùy trường hợp. Thông thường chụp X quang tuyến vú không được khuyến khích ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Bởi vì mô vú dày đặc ở phụ nữ trẻ sẽ làm cho hình ảnh chụp X quang khó theo dõi, ảnh hưởng tới kết quả chẩn đoán. Tuy nhiên, nó có thể được áp dụng cho những phụ nữ trẻ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc mang gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2.

Cách đơn giản nhất để tầm soát ung thư vú ở phụ nữ trẻ là gì? Tự kiểm tra vú hàng tháng. Thời gian tốt nhất để tự khám vú là sau kỳ kinh, khi vú ở trạng thái mềm nhất. Phụ nữ sẽ dễ dàng phát hiện bất cứ thay đổi nào ở tuyến vú nhờ có thói quen tự khám vú định kỳ.

Thông tin bên lề

yoho mekabu fucoidan

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Số lượng: 120 viên

Trọng lượng: 370 mg

Thành phần: Fucoidan chiết xuất từ tảo nước lạnh Mozuku, Fucoidan chiết xuất từ tảo nước lạnh Mekabu, nấm Agaricus Blazei.

>>> Thuốc chữa ung thư thực quản

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *