Một số bệnh ung thư bộ phận sinh dục phổ biến mà phụ nữ hay mắc phải

Các bệnh về bộ phận sinh dục của phụ nữ thường gặp nhất mà cũng không kém phần nguy hiểm đó là ung thư buồng trứng, tử cung, cổ tử cung. 3 căn bệnh ung thư này là những bệnh phổ biến ở bộ phận sinh dục nữ, với triệu chứng điển hình là chướng bụng, thay đổi thói quen đi vệ sinh. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nó để có cách phòng tránh bệnh tốt hơn nhé.

Trong bài viết “Lời khuyên về việc duy trì sức khỏe của hệ sinh sản phụ nữ”, đăng trên tạp chí Cancer Focus của Hiệp hội Ung thư Singapore, bác sĩ See Hui Ti cho biết trong số 10 bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ, có 3 bệnh thuộc về cơ quan sinh dục bao gồm ung thư buồng trứng, tử cung và cổ tử cung.

3-loai-ung-thu-ung-thu-bo-phan-sinh-duc-pho-bien-nhat-o-phu-nu

Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ. Ảnh: PCC.

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển của các tế bào ác tính phát sinh từ buồng trứng. Trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô, tức là tế bào ác tính sinh ra từ da của buồng trứng. Ít phổ biến hơn là các loại ung thư phát sinh từ bên trong buồng trứng như tế bào trứng (khối u tế bào mầm) hay các tế bào hỗ trợ (dây sinh dục, mô đệm). Ngoài ra còn có các bệnh ung thư cực hiếm xuất phát từ các tế bào bạch huyết trong buồng trứng, được gọi là u lympho của buồng trứng.

Nhìn chung, ung thư buồng trứng thường ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi, còn ung thư tế bào mầm của buồng trứng thường xuất hiện ở nữ trẻ. Nhóm nguy cơ cao mắc bệnh này là phụ nữ mang thai muộn, bắt đầu kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng và lạc nội mạc tử cung.

Ung thư buồng trứng do di truyền rất hiếm gặp, mặc dù một số gia đình có những đột biến di truyền như bất thường về gene BRCA hay hội chứng Lynch. Phụ nữ có mối quan hệ mật thiết với người mắc bệnh này (chị hoặc mẹ) thì nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn 20 lần so với bình thường.

Ung thư buồng trứng rất khó để ngăn chặn hay phát hiện sớm vì bệnh hiếm khi có những triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Các triệu chứng không điển hình gồm bụng khó chịu, chướng bụng, thay đổi thói quen đi vệ sinh.

Hiện nay chưa có xét nghiệm kiểm tra nào được chấp nhận rộng rãi và chứng minh hiệu quả cao trong phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Do vậy các chuyên gia khuyên phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng hay ung thư vú nên đến gặp bác sĩ chuyên về ung thư phụ khoa để được tư vấn và xét nghiệm di truyền.

Trong quá trình khám và chữa bệnh, bác sĩ See ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ sụt cân không rõ nguyên nhân và từng bị khó chịu hay chướng vùng bụng sau khi siêu âm và xét nghiệm máu đã phát hiện bị ung thư buồng trứng. Do vậy bác sĩ khuyên phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng hay ung thư vú nên đi khám phụ khoa mỗi năm một lần để được kiểm tra và siêu âm. Sau khi đánh giá nguy cơ, bác sĩ có thể tư vấn làm xét nghiệm đột biến gene BRCA hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để phòng bệnh.

Thông tin hữu ích

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *