Nguyên nhân gây ung thư gan

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

thuoc chua ung thu gan

  1. Giới tính

Ung thư biểu mô tế bào gan phổ biến hơn ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

  1. Viêm gan siêu vi B hoặc C mạn tính

Nhiễm trùng virus viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc C (HCV) mạn tính làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Các bệnh nhiễm trùng này dẫn đến xơ gan từ đó dẫn tới ung thư gan.

Nguy cơ tăng cao hơn nếu họ là những người nghiện rượu nặng (ít nhất là 6 ly tiêu chuẩn mỗi ngày).

  1. Xơ gan

Xơ gan là tình trạng tế bào gan hư hỏng và được thay thế bằng những mô sẹo. Những người bị xơ gan có nguy cơ gia tăng ung thư gan. Đa số (nhưng không phải tất cả) những người bị ung thư gan đã bị xơ gan.

  1. Lạm dụng rượu, hút thuốc lá

Lạm dụng rượu và/hoặc hút thuốc lá lâu năm cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

  1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

  1. Béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Điều này có thể do tình trạng thừa cân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Nghiên cứu mới đây cho thấy béo phì là nguyên nhân gây ung thư gan, những người trưởng thành từng bị béo phì khi nhỏ có nguy cơ ung thư gan rất cao. Những người béo phì và những người bị tiểu đường tuýt 2 tăng 2,61 lần nguy cơ ung thư gan.

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội ung thư Mỹ, 3 yếu tố trên liên quan đến nguyên nhân gây bệnh ung thư gan và nguy cơ này ngày càng tăng lên khi tăng chỉ số cơ thể BMI hay tăng 5cm vòng eo đối với nam giới.

Béo phì và tiểu đường là nguyên nhân ung thư gan nhanh chóng trong những thập kỉ gần đây và ung thư gan không chỉ liên quan đến việc uống rượu quá nhiều và bị nhiễm virut viêm gan.

  1. Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư gan, thường ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác như lạm dụng rượu hoặc bị viêm gan siêu vi mạn tính.

Chất béo dư thừa trong cơ thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng có hại tới sức khỏe của con người, là nguyên nhân gây ung thư gan. Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, ung thư gan sẽ tăng lên 10% mỗi khi vòng eo của chúng ta tăng 5,08cm.

Chuẩn đoán ung thư gan đã tăng lên 50% chỉ trong vòng một thập kỉ qua và hiện có khoảng 6000 ca ung thư mới được phát hiện mỗi năm tại Anh theo thống kê của Telegraph.

Sau khi xem xét dữ liệu của 1,57 triệu người trưởng thành tại Mỹ, các nhà khoa học nhận thấy có tới 38% đàn ông có nguy cơ mắc ung thư mỗi khi chỉ số cơ thể (BMI) tăng thêm 5 điểm, trong khi đó tỷ lệ này ở phụ nữ là 25%.

Vòng eo phì nhiêu thường rất khó phát hiện nguyên nhân gây bệnh ung thư gan, bởi bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào. Do vậy, tình trạng này được xem là đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung sống với căn bệnh chỉ khoảng 10%.

Các nhà khoa học đã tổ chức một nghiên cứu nhỏ, những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về chiều cao, cân nặng và các yếu tố khác như hút thuốc, uống rượu. Kết quả, không ai không ai trong số những người tham gia mắc bệnh trong thời gian nghiên cứu nhưng theo thời gian có tới 2162 người phát hiện bệnh ở gan.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ung thư gan cũng có liên quan đến những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan chặt chẽ tới bệnh béo phì và có nhiều khả năng bị chẩn đoán ung thư gan cao gấp 2,61 lần so với người bình thường. Thậm chí, nguy cơ còn cao hơn ở những người có chỉ số BMI tăng cao.

Do vậy, tiểu đường, béo phì và ung thư gan có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Giám đốc của Hiệp hội ung thư Mỹ TS Peter Campbell – tác giả chính của nghiên cứu này đã khẳng định một trong những nguyên nhân gây ung thư gan có liên quan trực tiếp tới béo bụng.

  1. Tiếp xúc với một số chất gây ung thư

Aflatoxin, Vinyl clorua và thori dioxit (Thorotrast), asen là những chất làm tăng nguy cơ ung thư gan. Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng mốc, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô và gạo.

Cũng có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với clorua vinyl hóa học làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra còn có giới hạn bằng chứng cho thấy tiếp xúc với arsenic, biphenyl đã polyclo hóa và trichloroethylene có thể gây ra ung thư gan.

Trên đây là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít người biết. Những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư gan để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *