Nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư đại trực tràng

Có tới 5 – 10 năm để ung thư đại tràng ủ bệnh và bùng phát ra ngoài, nhưng hầu hết chúng ta đều không để ý. Đây là nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa ai cũng nên biết sớm.

fucoidan trị ung thư

Các nhà nghiên cứu vừa kết luận, những người làm tốt những việc này có thể giúp họ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng tái phát và nâng cao tuổi thọ. Người khỏe mạnh rất đáng tham khảo.

Kiểm tra sớm, điều trị sớm là chìa khóa phòng bệnh, đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi.

Bệnh ung thư đại trực tràng phát triển là một quá trình cần thời gian khá dài. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, có tới gần 95% trường hợp ung thự đại trực tràng là do polyp phát triển thành. Quá trình này bắt đầu từ những niêm mạc bình thường, xuất hiện polyp, hình thành khối u, khối u phát triển dần lên, kéo dài trong khoảng từ 5-10 năm.

Quá trình này kéo dài như vậy là cơ hội tuyệt vời cho việc khám và điều trị bệnh. Nếu bệnh xuất hiện ở giai đoạn polyp thì có thể cắt bỏ tận gốc, phòng ngừa chúng phát triển lớn dần thành ung thư.

Những nghiên cứu công bố cho thấy, những người cắt bỏ polyp sớm có tỉ lệ phòng ngừa mắc ung thư giảm được 4 lần so với những người không cắt.

Trên thực tế, polyp đường ruột là tình trạng khá phổ biến, và cũng không hoàn toàn sẽ tiến triển thành ung thư, cũng không phải là điều đáng phải sợ hãi. Có khoảng 30% người ở lứa tuổi trung niên trở lên có polyp tồn tại trong đại tràng.

Thông thường, kích cỡ polyp càng to thì nguy cơ tiến triển thành ung thư sẽ cao hơn. Kích thước này phải thông qua khám nghiệm mới có thể biết, và việc phẫu thuật cắt bỏ hay không sẽ do các bác sĩ quyết định.

Hình ảnh mô tả quá trình diễn tiến của polyp đại tràng tiến triển thành tổn thương tiền ung thư trong khoảng 30 năm, 5-10 năm tiến triển thành ung thư, sau đó xâm nhập, di căn.

Kiểm tra sớm điều trị sớm là chìa khóa để giảm tỷ lệ tử vong

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng để điều trị là rất tốt, và tỷ lệ sống 5 năm là 90%. Nếu để đến giai đoạn muộn, tế bào ung thư sẽ rời xa tổ chức vùng nội mạc đại tràng, trực tràng và ruột non, di chuyển vào máu và lan xa đến các cơ quan khác với tốc độ nhanh chóng.

Việc điều trị ở giai đoạn muộn thường áp dụng phương pháp can thiệp phẫu thuật và hóa trị liệu, nhưng hiệu quả không phải như tưởng tượng. Ngay cả ở Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót 5 năm của bệnh ung thư đại trực tràng tiến triển là dưới 20%. Vì vậy, phát hiện sớm và điều trị ngay thay vì chần chừ do dự.

Người trên 40 tuổi nếu phát hiện thấy thì nên kịp thời loại bỏ polyps

Người trên 40 tuổi nên làm xét nghiệm nội soi định kỳ, khám nội khoa, có thể phát hiện sớm các polyp, cắt bỏ sớm, để tránh để nó tiến triển thành ung thư. Khám nội soi không chỉ giúp bạ sớm phát hiện ra việc có mắc polyp hay không, mà còn có thể phân tích tình trạng kích cỡ polyp.

Nếu tiến hành tiểu phẫu cắt bỏ thì chỉ mất khoảng 1 giờ là có thể ra viện, đây là cách giảm tỉ lệ mắc ung thư hiệu quả.

Sau khi phát hiện ung thư giai đoạn sớm, thì tỉ lệ điều trị cũng đạt tới 90%, vì vậy kiến nghị nhóm người trên 40 tuổi nên kiểm tra nội soi định kỳ.

  1. Nội soi có kết quả bình thường, có thể nên tái khám 3-5 năm/lần;
  2. Kết quả nội soi có polyp đại tràng, thì nên tái khám trong vòng 3-6 tháng để xem xét, hoặc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Sau 1-3 năm tái khám để xem lại.
  3. Nếu phát hiện có nhiều polyp đường ruột, có thể cắt bỏ polyp luôn trong quá trình khám.
  4. Khi phát hiện có bệnh polyp (số polyp nhiều hơn 100 cái), sẽ đề nghị cắt bỏ phần ruột nơi có mức độ dày đặc, đồng thời phải giữ lại và chăm sóc tốt phần ruột còn lại, chú ý đến việc phòng bệnh ở quy mô lớn hơn.

Bằng cách kiểm tra, sàng lọc, nội soi đại tràng cho các nhóm có nguy cơ cao có thể chẩn đoán sớm và điều trị sớm các u tuyến đại trực tràng hoặc tổn thương tiền ung thư, là một phần rất quan trọng của việc ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

Ba giai đoạn phòng ngừa ung thư đại trực tràng:

  1. Phòng ngừa cấp 1 là phòng bệnh ban đầu (phòng ngừa các nguyên nhân) nhằm thay đổi lối sống;
  2. Phòng ngừa cấp 2 là tập trung vào sàng lọc, khám nghiệm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư;
  3. Phòng ngừa cấp 3 (như điều trị lâm sàng) là tập trung vào việc lựa chọn một chương trình điều trị hợp lý để tiến hành điều trị đa ngành theo tiêu chuẩn.

Sử dụng hợp lý các biện pháp dự phòng trên đây có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, tăng tỷ lệ sống sót sau 5 năm.

Nếu muốn giảm tỷ lệ và tử vong do ung thư đại trực tràng, tăng tỷ lệ sống sót, 35% là do dự phòng ban đầu (mức 1), 53% do sàng lọc, và 12% do điều trị cải thiện tình trạng bệnh. Do đó, cần tích cực khuyến khích các nhóm người có nguy cơ cao tham gia kiểm tra sàng lọc để có thể phát hiện và điều trị sớm.

Các yếu tố di truyền rất quan trọng

Nghiên cứu cho thấy các yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong ung thư đại trực tràng. Trong các thành viên gia đình của bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 3-4 lần so với người bình thường, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng là một yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư đại trực tràng có liên quan đến yếu tố di truyền, trong đó yếu tố ung thư do di truyền có polyp (FAP) và không có polyp (HNPCC) là phổ biến nhất.

Nội soi đại tràng là phương pháp sàng lọc tốt nhất

Nội soi là là cách tốt nhất để phát hiện sớm nhất về ung thư đại trực tràng và polyp, những người có nguy cơ cao sau đây cần sàng lọc nội soi:

Nhóm người trên 50 tuổi có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao;

Nhóm người có các vấn đề về đường ruột như đi ngoài phân đen, thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài ra máu, tiêu chảy mãn tĩnh, táo bón lâu ngày.

Có bố/mẹ bị ung thư đại trực tràng hoặc từng có các khối u.

Nhóm người bị bệnh viêm ruột (viêm ruột kết Crohn và viêm loét đại tràng) và theo dõi việc uống thuốc sau khi điều trị.

Nhóm người ung thư đại trực tràng hoặc phẫu thuật polyp cần tái khám kiểm tra.

Nhóm người từng xạ trị vùng khung chậu và từng cắt bỏ túi mật.

Nhóm người có 2 yếu tố sau đây trở lên: tiêu chảy mãn tính, táo bón mãn tính, đi ngoài có chất nhầy máu, viêm ruột thừa hoặc cắt ruột thừa lịch sử mạn tính, trầm cảm lâu dài, có sở thích ăn thực phẩm giàu protein và chất béo, ngồi nhiều thiếu vận động.

“Ăn đúng cách, tập thể dục nhiều hơn” chính là cách ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả nhất

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ở những người bị ung thư đại trực tràng, những người có cân nặng bình thường, tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả có nguy cơ tái phát ung thư hoặc tử vong thấp hơn đáng kể so với những người khác.

Phát hiện này được kết luận dựa trên một cuộc khảo sát đối với nhóm bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn III.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ (The University of California, San Francisco – UCSF) đưa ra kết luận:

“Chúng tôi phát hiện thấy rằng những bệnh nhân ung thư đại trực tràng có cân nặng bình thường và tập thể dục thường xuyên, những người tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây trong chế độ ăn của họ có tỉ lệ tái phát ung thư thấp hơn và cơ hội tử vong thấp hơn”. Tác giả chính của công trình nghiên cứu, Erin L. Van Blarigan, trợ lý giáo sư tại UCSF, cho biết.

Các tiêu chuẩn hiện tại về dinh dưỡng và tập thể dục được phát triển bởi Hiệp hội Ung thư Mỹ chủ yếu dựa trên công tác phòng chống ung thư, không phải là sự sống còn của bệnh nhân ung thư. Khám phá mới này sẽ cung cấp cho bệnh nhân ung thư những khuyến nghị về sức khỏe mới.

Nghiên cứu trên được khảo sát và thực hiện dựa vào gần 1.000 bệnh nhân ung thư giai đoạn III đã trải qua hóa trị liệu từ năm 1999 đến năm 2001.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra lối sống tương ứng của những bệnh nhân này từ năm 1999 và 2001. Các nhà nghiên cứu tại UCSF đã tiến hành phân tích dựa trên thông tin này. Họ ghi lại tất cả các thói quen và nếp sinh hoạt của bệnh nhân và cho điểm từ 0-6, bệnh nhân càng có sự gần gũi hơn với lối sống lành mạnh, số điểm được chấm càng cao.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau một cuộc khảo sát kéo dài liên tục hơn 7 năm tiếp theo, những người áp dụng những thói quen dựa trên chuẩn mực của lối sống lành mạnh thì có được những kết quả rất khả quan.

Nhóm bệnh nhân này có thể giảm nguy cơ tử vong sau ung thư lên tới 42% so với sự tỉ lệ 31% ở nhóm đối chứng.

Trong số những bệnh nhân tiến hành khảo sát nêu trên, có 335 bệnh nhân bị xuất hiện dấu hiệu tái phát ung thư, có 256 người chết và 43 người chết vì những lý do khác.

“Hiện tại đã có khoảng hơn 1 triệu bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng ở Hoa Kỳ”, nhà nghiên cứu Van Blarigan nói.

“Chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của những người này đã tăng lên đáng kể so với quá khứ, nhưng căn bệnh này vẫn là loại ung thư phổ biến đứng thứ hai ở Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao mức độ chăm sóc và cần cải thiện khẩn cấp việc nâng cao tỉ lệ sống để cải thiện tuổi thọ cho họ”.

Tóm lại, theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng nhất trong phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng, ngăn chặn tái phát và kéo dài sự sống, chính là chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý. Làm tốt được 2 việc này thì căn bệnh nguy hiểm này sẽ được đẩy lùi.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *