NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA VIỆC LƠ LÀ CHĂM SÓC HẬU PHẪU UNG THƯ THỰC QUẢN

Do thói quen ăn mặn và cay của người châu Á, ung thư thực quản là một khối u ác tính của đường tiêu hóa có tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt cao, ở châu Á  hàng năm có khoảng 150.000 người chết vì căn bệnh này, số bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư thực quản trên lâm sàng chủ yếu là phẫu thuật, tuy nhiên nếu không có biện pháp chăm sóc tốt sau ung thư thực quản có thể xảy ra các biến chứng.

Những biến chứng này có thể xảy ra sau khi phẫu thuật ung thư thực quản và bỏ bê việc chăm sóc!

fucoidan

Mục lục

Biến Chứng Anastomotic

Nếu xảy ra rò miệng nối, hầu hết là trong vòng 2-8 ngày sau khi mổ và phổ biến nhất là 1-4 ngày, đây là biến chứng nặng nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản sau mổ. Xác suất xảy ra là 1,8% – 5,2% Một khi xảy ra rò nối thông, tỷ lệ tử vong lên tới 30%, với sự tiến bộ của công nghệ y tế trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân đã giảm đáng kể.

Hẹp và tắc nghẽn đường nối thường xảy ra hơn một tháng sau khi mổ, đây là giai đoạn xảy ra với tỷ lệ 0,3% -9,5%.

Tỷ lệ chảy máu qua lỗ nối là 0,25% -2%, được chia thành chảy máu tức thì và chảy máu chậm.

Biến Chứng Phổi

Bệnh nhân ung thư thực quản cũng có thể bị biến chứng phổi sau phẫu thuật, bao gồm viêm phổi, suy hô hấp, suy hô hấp cấp, xẹp phổi,… Xác suất biến chứng phổi là 6% -8,7%.

Biến Chứng Chylothorax (Tràn dưỡng trấp màng phổi)

Khi phẫu thuật ung thư thực quản có nội soi lồng ngực hỗ trợ diễn tiến tưởng. Chylothorax cũng là một biến chứng rất nặng, xác suất 0,6% -2,6%, nhưng nguy cơ tử vong khá cao, lên tới 15% -25%.

Chấn Thương Dây Thần Kinh Thanh Quản Tái Phát

Biến chứng tổn thương dây thần kinh thanh quản tái phát ở bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật sẽ khiến cho tiếng kinh của họ bị khàn, yếu, dễ ho khi uống nước, tỷ lệ mắc bệnh là 6% -8,7%.

Biến Chứng Đường Tiêu Hóa

Các biến chứng của đường tiêu hóa chủ yếu bao gồm chảy máu do căng thẳng loét, chảy máu dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng lồng ngực.

Khác

Thoát vị cơ hoành, lỗ rò ngực bụng, lỗ rò động mạch chủ, lỗ rò khí quản, rối loạn nhịp tim, phù thũng đơn thuần, áp xe cơ hoành, v.v.

 

Có thể thấy nếu không chú ý có thể xảy ra nhiều biến chứng sau phẫu thuật ung thư thực quản, một khi bệnh nhân ung thư thực quản đã trải qua phẫu thuật thì thời gian hồi phục sẽ kéo dài một khi những biến chứng này xảy ra thì chi phí điều trị cũng sẽ tương ứng. tăng. Vì vậy, hy vọng rằng bệnh nhân ung thư thực quản nên chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ sau phẫu thuật để giảm thiểu các biến chứng xảy ra.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *