Những câu hỏi về ung thư

Tiến sĩ G. David Roodman, Giám đốc Chương trình u tủy, Viện Ung thư Đại học Pittsburgh và Giám đốc Trung tâm Sinh học Xương cho biết: “Nhiều bệnh nhân tập trung vào các câu hỏi về điều trị ung thư của họ, vì vậy họ thường không nghĩ đến các khía cạnh khác của bệnh. , Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh. “Một cân nhắc quan trọng thường bị bỏ qua là tác động của ung thư đến xương, có thể dẫn đến gãy xương và có thể bị suy nhược.”

Ước tính có khoảng 10 triệu người Mỹ còn sống hiện nay đã phải đối mặt với chẩn đoán ung thư. May mắn thay, những tiến bộ trong chăm sóc và điều trị ung thư đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót và chất lượng cuộc sống nói chung. Sự cải thiện đó phần lớn là do những bệnh nhân đang đóng vai trò tích cực trong quá trình điều trị ung thư của họ. Bước tiếp theo là tìm ra cách duy trì một lối sống lành mạnh và chăm sóc đúng cách cho toàn bộ cơ thể của bạn.

Khi đối mặt với bệnh ung thư, điều quan trọng cần nhớ là không có câu hỏi nào là không phù hợp. Dưới đây là 6 câu hỏi mà bệnh nhân ung thư có thể không biết để hỏi bác sĩ ung thư của họ:

Mục lục

Bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ? Nếu có thì thường ở những bệnh ung thư nào? Làm cách nào để phòng ngừa các bệnh này?

Phải phân biệt di truyền và gia truyền. Ung thư nào cũng do sự xáo trộn gien hay yếu tố di truyền, nhưng các ung thư truyền từ cha mẹ sang con cái mới là gia truyền (chiếm 10%). Có vài loại ung thư gia truyền như: ung thư vú, ruột già, tuyến giáp, ung thư mật của trẻ em… nhưng đừng quá sợ, vì có loại bệnh rất hiếm như đa polyp gia đình mới gây ung thư ruột, hay ung thư dạng tủy của tuyến giáp chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Hiện không phòng ngừa được ung thư gia truyền, nhưng có thể lưu tâm khám sức khỏe định kỳ và biết cách rà tìm khi bệnh chưa có triệu chứng hoặc lưu ý các triệu chứng báo động.

Liệu bệnh ung thư và cách điều trị của nó có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể tôi không?

Một số loại ung thư phổ biến nhất (ví dụ: vú, phổi, tuyến tiền liệt, thận) có thể lây lan từ vị trí khối u ban đầu để xâm lấn xương, một quá trình được gọi là di căn xương. Đa u tủy, một bệnh ung thư tế bào plasma, cũng có thể tiến triển đến xương. Điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư để tiến hành kiểm tra y tế toàn diện để xác định xem ung thư của bạn đã di căn hay chưa và tìm hiểu cách bạn có thể hành động để bảo vệ xương của mình.

Đường có làm tăng nguy cơ mắc ung thư không?

Câu trả lời là có nếu như chúng ta bổ sung một lượng đường lớn! Đường cung cấp rất nhiều năng lượng tuy nhiên lại không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Bổ sung một lượng đường lớn vào cơ thể gây ra béo phì, là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Đường trắng cũng như đường nâu hay mật ong và đều có thể ảnh hưởng đến cân nặng và lượng insulin của cơ thể.

Do vậy nên hạn chế ăn các loại thức ăn như bánh ngọt, kẹo, bánh quy và các loại ngũ cốc có vị ngọt, cũng như các loại nước ngọt như soda, nước tăng lực.

Tôi có nên lo lắng về các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, và tác động của chúng đối với bệnh ung thư không?

Các tình trạng y tế không có sẵn khiến bạn có nguy cơ cao bị biến chứng trong suốt quá trình điều trị ung thư. Điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ đã giám sát tình trạng của bạn cũng như bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn để xác định lựa chọn điều trị thích hợp nhất.

Tôi vẫn cần gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác của mình (bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ phụ khoa, nha sĩ) vì tôi đang được bác sĩ chuyên khoa ung thư chăm sóc?

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải đến thăm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác của mình để đảm bảo bạn không bỏ qua các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Điều quan trọng là phải nói chuyện về chẩn đoán và điều trị ung thư của bạn với các bác sĩ khác của bạn, vì họ tạo nên nhóm chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn.

Bệnh nhân ung thư sau đợt điều trị (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) một thời gian nay đã ổn định (ăn uống ngon trở lại, hết bị nôn và khó chịu), vậy có còn bị yếu tố sụt cân trong ung thư ảnh hưởng nữa không? cần tiếp tục chú ý gì trong chế độ ăn uống?

Bệnh nhân sau khi điều trị được bác sĩ xác nhận bệnh ổn định, bệnh nhân chuyển sang chế độ theo dõi thì không còn yếu tố gây sụt cân nữa vì các yếu tố gây sụt cân gắn liền với sự phát sinh, phát triển của khối u. Khi khối u không còn thì các yếu tố này cũng mất đi. Chế độ ăn uống trở lại bình thường.

Có 2 vấn đề bệnh nhân cần lưu ý:

Sau điều trị bệnh nhân còn trong chế độ theo dõi, thường là 5 năm. Chế độ ăn cần hợp lý, cần đủ chất dinh dưỡng và nên bỏ thói quen ăn uống có hại như: ăn gỏi, ăn sống, thịt nướng, muối…; không dùng nhiều chất kích thích như: rượu, bia, các thức ăn có nhiều chất cay.. cũng không nên ăn quá nhiều hoặc kiêng quá mức cần thiết.

Một số bệnh ung thư có một phần nguyên nhân là ăn uống. Vì vậy, nên tuân thủ nghiêm túc chế độ thực phẩm như: ăn ít chất béo, nhiều chất xơ và hoa quả. Một số bệnh ung thư sau điều trị bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa cần tuân thủ ý kiến của bác sĩ điều trị. Sau phẫu thuật cắt bỏ một số cơ quan như: dạ dày, tụy, đại tràng hoặc sau tia xạ vùng miệng, họng, thực quản… cần chế biến thực phẩm phù hợp với từng bệnh nhân.

Thông tin hữu ích

SALE!khí gây ung thư phổi

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

khí gây ung thư phổi

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!khí gây ung thư phổi

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!khí gây ung thư phổi

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

các loại khối u não

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!các loại khối u não

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!các loại khối u não

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

các loại khối u não

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *