Những điều ít người biết về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới phổ biến hơn ung thư vú ở phụ nữ? Ngoài ra, còn có một số điều lạ lùng nữa mà bạn có thể không biết về ung thư tiền liệt tuyến

Những điều ít người biết về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới phổ biến hơn ung thư vú ở phụ nữ. Thống kê tại Mỹ có khoảng 1/7 nam giới ở nước này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chỉ có khoảng 1/8 phụ nữ phát triển ung thư vú xâm lấn. Trái với những gì mà mọi người vẫn tin xưa nay là: đa số nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng. Ung thư tiền liệt tuyến không phân biệt đối xử với bất kỳ ai, bởi nam giới ở mọi chủng tộc đều có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. Trong giai đoạn sớm, ung thư tuyến tiền liệt thường không có các triệu chứng, bởi thực tế, các triệu chứng tiết niệu phổ biến ở đàn ông lớn tuổi phần lớn đều liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt chứ không phải ung thư.

Do không có triệu chứng, nên ung thư tuyến tiền liệt có thể “lẻn” đến “ghé thăm” bất cứ lúc nào nên căn bệnh này càng trở nên nguy hiểm.

Hầu hết nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt không chết vì bệnh này. Trước khi thử PSA, một tỷ lệ đáng kể nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã không thể chữa khỏi. Vì ung thư hiếm khi được chữa khỏi một khi đã lan sang các cơ quan khác, nên chẩn đoán sớm có thể phần nào giúp đàn ông tránh được những thiệt hại khác.

Hơn nữa, thực tế cho thấy hầu hết đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không chết vì bệnh này.

Thắt ống dẫn tinh không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các chuyên gia y tế cho biết việc thắt ống dẫn tinh không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, mà điều đáng lo ngại đó chính là quy trình thay thế testosterone, vì testosterone là chất kích thích sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt không thể phát hiện thông qua một số xét nghiệm. Ung thư tuyến tiền liệt không phải lúc nào cũng được phát hiện trên các xét nghiệm PSA hoặc xét nghiệm máu. Thực tế, một số loại ung thư tuyến tiền liệt có các xét nghiệm PSA bình thường và chỉ được phát hiện khi các bác sĩ nhận thấy các vùng cứng trên tuyến tiền liệt trong khi khám trực tràng.

Do đó, có thể hiểu vì sao nhiều người đàn ông có PSA “bình thường” mà vẫn bị ung thư tuyến tiền liệt.

Không phải mọi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đều cần điều trị. Có một thực tế rõ ràng rằng nhiều đàn ông bị ung thư tiền liệt tuyến không bao giờ chết vì căn bệnh này, một khi bác sĩ thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt, và đánh giá loại ung thư đó không phát triển theo thời gian. Một số loại ung thư tiền liệt tuyến có thể được kiểm soát theo thời gian mà không cần điều trị dứt khoát.

Có nhiều phương pháp điều trị cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Không giống như nhiều bệnh ung thư khác, khi đã di căn thì tuổi thọ sẽ rút ngắn lại; những bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến có nhiều triển vọng hơn nếu có chất lượng cuộc sống tốt. Các liệu pháp hoóc môn đóng vai trò quan trọng ban đầu trong việc điều trị ung thư tiền liệt tuyến, kế đó là các phương pháp hóa trị liệu.

Bạn đọc cần biết

best fucoidan

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đặc biệt là các loại ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Best Fucoidan là sản phẩm Fucoidan Mỹ được sử dụng khắp thế giới, với hàm lượng Fucoidan tinh khiết cao cùng nhiều dưỡng chất bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *