Những Giai Đoạn Phát Triển Của Ung Thư Phổi

Khi người bệnh đã được chẩn đoán ung thư phổi, các bác sĩ sẽ cho biết thông tin về giai đoạn ung thư hiện tại của người bệnh. Việc hiểu về giai đoạn ung thư phổi còn có thể giúp cho người bệnh biết tiến triển của bệnh và phần nào của phổi bị ảnh hưởng.

Bệnh u phổi có chữa được không?

fucoidan

Tại sao phải hiểu rõ về các giai đoạn ung thư phổi?

Sau khi chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ sẽ cố gắng xác định giai đoạn ung thư phổi. Hệ thống phân giai đoạn giống như một hệ thống đo lường, với các con số cho biết: các khối u ung thư có khu trú hay các khối u đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay không; kích thước của khối u; và liệu các khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hay chưa.

Có bốn giai đoạn chính của ung thư phổi (Giai đoạn 1 – 4) và việc xác định một trong các giai đoạn là điều giúp bác sĩ chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp

Đa phần, các bác sĩ đều phân loại ung thư theo phương pháp TNM, cụ thể như sau:

 • T- Tumor status: về kích thước và vị trí của khối u
 • N- Node: về các hạch bạch huyết có liên quan
 • M- Metastatic status: ung thư di căn ra xa hơn so với các hạch bạch huyết

Ví dụ: nếu không xuất hiện khối u, giai đoạn đó sẽ là T0. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết khu trú lân cận, thì đó sẽ là N1..

Hệ thống dàn dựng phức tạp hơn một chút so với việc chỉ định một số. Trước hết, hệ thống đánh số giai đoạn hơi khác tùy thuộc vào việc ung thư phổi đã được chẩn đoán là ung thư phổi tế bào nhỏ hay ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi giai đoạn 2: Nguyên nhân, đặc điểm, triệu chứng của bệnh

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là dạng phổ biến hơn và tiến triển chậm hơn so với dạng còn lại. Ung thư phổi không nhỏ có thể được chia thành 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 có nghĩa là khối u là cục bộ; nó đã không lan đến các hạch bạch huyết. Việc sử dụng ký hiệu “T” hoặc “N” vào phân loại giai đoạn 1 cho biết kích thước của khối u và liệu khối u có lớn hơn và đang phát triển ở khu vực nhạy cảm hay không.

Giai đoạn 2 có nghĩa là khối u đã di căn vào các hạch bạch huyết hoặc thành ngực. Một lần nữa, ký hiệu “T” và “N” xác định kích thước và vị trí của khối u.

Giai đoạn 3 phức tạp hơn và có thể có nhiều ý nghĩa. Ví dụ: nó có thể chỉ ra rằng khối u đã lan rộng, nhưng nó vẫn chỉ ảnh hưởng đến một bên phổi hoặc khối u đã lan sang các bộ phận cơ thể lân cận khác như thành ngực hoặc chất lỏng đang tích tụ trong phổi.

Giai đoạn 4 tất nhiên là giai đoạn tồi tệ nhất và có nghĩa là các khối u ung thư đã lan sang toàn bộ phần khác của cơ thể như xương chậu hoặc gan.

Ung thư tế bào nhỏ

Trong các trường hợp ung thư tế bào nhỏ, có hai giai đoạn ung thư phổi

 • Giai đoạn hạn chế: Là giai đoạn những tế bào ung thư được tìm thấy chỉ nằm trong một lá phổi và một số mô nằm xung quanh mà thôi.
 • Giai đoạn mở rộng: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư bắt đầu lan tràn và được tìm thấy ở nhiều nơi, ở lồng ngực bên ngoài phổi hoặc cũng có thể là ở những cơ quan khác nằm xa phổi hơn.

Mặc dù các giai đoạn của ung thư phổi dường như đã được xác định rõ ràng, nhưng việc phân loại ung thư của một người thành một trong những giai đoạn này thường là một thách thức. Mỗi trường hợp ung thư liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau và sự kết hợp của các yếu tố có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau bởi các bác sĩ khác nhau. Việc chẩn đoán và phân loại thích hợp cần có thời gian và có thể mất nhiều vòng kiểm tra. Chính vì vậy việc tầm soát và điều trị sớm ung thư phổi là điều rất quan trọng

Có thể cần chụp CT, MRI, xét nghiệm máu, chụp xương và thậm chí xét nghiệm tràn dịch màng phổi (nếu có).

Xem thêm>> Bệnh nhân ung thư nên ăn gì cho từng giai đoạn

Okinawa Fucoidan được điều chế từ rong nâu Mozuku có chọn lọc – nguồn gốc Okinawa; được điều chế thông qua quy trình sản xuất đã được cấp bằng sáng chế của Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản. Sau quá trình chiết xuất, Fucoidan tiếp tục được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan, đạt hiệu quả cao nhất.

Công dụng:

 • Phòng ngừa hỗ trợ và điều trị ung thư. Áp dụng cho mọi loại ung thư và bất kì giai đoạn nào của bệnh.
 • Nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.
 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lí tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, giúp điều hòa huyết áp.
 • Ức chế cơ chế gây béo phì.
 • Bảo vệ niêm mạc của dạ dày, chữa lành chỗ viêm.
 • Điều hòa cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *