Những hiểu lầm về tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư (hay sàng lọc ung thư) là việc thực hiện các bài kiểm tra chuyên khoa nhằm đánh giá nguy cơ mắc ung thư hoặc phát hiện ung thư. Những đối tượng có nguy cơ ung thư cao chắc chắn là những người nên thực hiện khám sớm và thường xuyên. Tuy nhiên, cũng có không ít những hiểu lầm liên quan tới các đối tượng cần phải khám đánh gia nguy cơ ung thư mà bạn có thể sẽ rất bất ngờ đấy.

Mục lục

Khám sức khỏe là tầm soát ung thư

Ngày nay, việc khám sức khỏe định kỳ được khuyến khích để phòng ngừa bệnh tật, tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa khám sức khỏe thông thường với tầm soát ung thư, thực tế thì khám sức khỏe thông thường không thể đóng vai trò tầm soát ung thư vì nó không thể phân tích cụ thể khối u. tình trạng hoặc bệnh nhân đau đớn. Khả năng có khối u.

Người lớn tuổi mới cần tầm soát ung thư

tầm soát ung thư

Đây là một hiểu nhầm thể hiện sự chủ quan của của nhiều người. Thực tế, người lớn tuổi vẫn là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và có tỷ lệ ung thư cao nhất. Nguyên nhân chính là do người già có sức đề kháng yếu, quá trình lão hóa có thể làm gia tăng các yếu tố gây bệnh nghiêm trọng, trong đó có ung thư. Tuy nhiên, ung thư đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa, người trẻ cũng có nguy cơ cao mắc ung thư bởi lối sống thiếu lành mạnh.

Tại Việt Nam, nhóm tuổi 15 – 29 thường gặp 3 loại bệnh ung thư phổ biến nhất đó là ung thư máu, ung thư tuyến giáp và ung thư vú. Trong đó, 20% ca mắc ung thư vú được phát hiện trước tuổi 30. Đặc biệt, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư vú trẻ tuổi lại thường thấp hơn phụ nữ lớn tuổi.

Chỉ tầm soát ung thư khi có những triệu chứng bất thường

Nhiều người cho rằng kiểm tra nguy cơ ung thư chỉ dành cho người có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và người khỏe mạnh thì không cần khám tầm soát. Đây là một quan niệm sai lầm bởi hầu hết các bệnh ung thư giai đoạn khởi phát thường không có biểu hiện hoặc triệu chứng không rõ ràng. Đôi khi, các dấu hiệu ban đầu còn bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác.

Chính vì vậy, tầm soát nguy cơ ung thư được khuyến khích cho tất cả mọi người ngay cả khi chưa có triệu chứng. Điều này ngắm phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm, tăng cơ thội điều trị thành công. Những đối tượng nên thực hiện tầm soát là người trên 40 tuổi và người có các yếu tố nguy cơ ung thư, ví dụ như: hút thuốc lá, uống rượu bia, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư…

Chỉ cần xét nghiệm máu là có thể phát hiện được ung thư

tầm soát ung thư

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư là một phương pháp khám tầm soát nguy cơ ung thư khá phổ biến. Ưu điểm của phương pháp kiểm tra khối u thông qua xét nghiệm máu chính là đơn giản, nhanh gọn, ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Cùng với một mẫu xét nghiệm, chúng ta có thể đồng thời kiểm tra nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau. 

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tính chính xác không cao. Vì thế, kết quả xét nghiệm máu chỉ mang tính gợi ý nhằm phát hiện sớm ung thư. Để bổ sung, củng cố cho kết quả ung thư máu, các bác sĩ thường sẽ kết hợp thêm nhiều phương pháp tầm soát khác tùy theo nguy cơ mắc ung thư của từng bệnh nhân. 

Hiểu lầm về việc tầm soát 1 lần/năm là đủ

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên tầm soát định kỳ 1 lần/năm. Điều này gây ra hiểu nhầm đối với nhiều người, họ cho rằng với tần suất tầm soát như vậy thì chắc chắn không bị ung thư. Tuy nhiên, việc tầm soát chỉ có mục đích là đánh giá nguy cơ mắc bệnh hoặc phát hiện bệnh. Do đó việc thực hiện tầm soát định kỳ không thể đảm bảo chắc chắn bạn không bị mắc ung thư.

Đối với những đối tượng có kết quả thăm khám bình thường, không có yếu tố nguy cơ ung thư thì tần suất khám tầm soát nên là 1 lần/năm. Những đối tượng có kết quả bất thường thì nên kiểm tra nhiều hơn để theo dõi biểu hiện của vấn đề. Bên cạnh đó, bất kỳ khi nào cảm thấy có các triệu chứng bất thường, chẳng hạn như ho khan kéo dài, nổi hạch không rõ nguyên nhân, chảy máu bất thường, sụt cân đột ngột… thì bạn nên đi khám ngay,  không nhất thiết phải chờ đủ thời gian 1 năm.

Càng kiểm tra nhiều càng tốt

tầm soát ung thư

Có người cho rằng đã làm tầm soát ung thư thì phải kỹ lưỡng, thậm chí cho rằng càng nhiều hạng mục kiểm tra thì càng chính xác, nhưng thực tế tầm soát ung thư cũng chú ý đến “độ” một số hạng mục trong việc kiểm tra khối u ung thư có thể làm hỏng. sức khỏe của bạn, vì vậy việc tầm soát Ung thư cần được cá nhân hóa, tốt nhất bạn nên lựa chọn những hạng mục khám cần thiết nhất dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn và sự giúp đỡ của họ.

Ngoài việc khám sức khỏe ung thư định kỳ, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư là có chế độ sinh hoạt lành mạnh, thói quen làm việc và nghỉ ngơi bình thường, thường xuyên sử dụng thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan để ngăn ngừa sự phát triển ung thư

Các sản phẩm Fucoidan

SALE!tác dụng phụ hóa trị

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

tác dụng phụ hóa trị

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!khí gây ung thư phổi

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!tác dụng phụ hóa trị

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

ung thư vòm họng di căn

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *