Những nguy hiểm cho cơ thể do ung thư gan gây ra

Bệnh về gan là một căn bệnh khá là phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới, đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cũng chiếm con số 5% trong tổng số các ung thư ở người. Nói đến ung thư thì dù nó là ung thư cũng đều bị xem là căn bệnh nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong cao cho người bệnh. Tự bảo vệ sức khỏe của chúng ta là cách tốt nhất để tránh bệnh tật

Mục lục

Các loại bệnh ung thư gan

 

 • Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma – HCC): Đây là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bắt đầu trong tế bào gan.
 • Ung thư đường mật (Cholangiocarcinoma): Đây là loại ung thư bắt đầu trong các ống nhỏ như ống dẫn mật trong gan, đôi khi được gọi là ung thư ống dẫn mật.
 • U nguyên bào gan (Hepatobliastoma): Ung thư gan hiếm gặp xảy ra trên trẻ em dưới 4 tuổi.
 • U máu ác tính (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma): Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các mạch máu của gan phát triển rất nhanh.

Nguyên nhân bệnh Ung thư gan

Do viêm gan B lây nhiễm

Viêm gan B có thể có nguồn gốc từ các sản phẩm máu bị ô nhiễm hoặc kim được sử dụng hoặc tiếp xúc tình dục. Vai trò của viêm nhiễm là do virus gan B (HBV) gây ra. Như đã nói trước đó, tỷ lệ ung thư thư gan có nguy cơ cao là liên quan nhiễm virus viêm gan B mãn tính.

Ở những bệnh nhân bị nhiễm hai virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, cơ cấu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy là một phần của cơ cấu di truyền của các tế bào ung thư. Người ta cho rằng khu vực cụ thể của bộ gen virus viêm gan B (mã di truyền) vào những cấu tạo di truyền của tế bào gan. Cơ cấu di truyền virus viêm gan B này sau đó có thể phá vỡ các cơ cấu bình thường trong tế bào gan, do đó gây ra các tế bào gan để trở thành ung thư.

Do viêm gan C lây nhiễm

Virus viêm gan C (HCV) thì khó hơn để phát triển thành ung thư gan hơn so với viêm gan B. Nó thường đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm, hoặc từ các sản phẩm máu hoặc kim tiêm bị ô nhiễm.

Cách thức mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được hiểu rõ. Không giống như virus viêm gan B, cách thức di truyền của virus viêm gan C không được đưa trực tiếp vào vật liệu di truyền của tế bào gan. Nó được biết đến xơ gan do mọi nguyên nhân là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của ung thư gan. Vì vậy, nó đã được lập luận rằng virus viêm gan C, gây ra xơ gan,  là một nguyên nhân gián tiếp của ung thư gan.

Do uống nhiều rượu

Xơ gan gây ra bởi tiêu thụ rượu mãn tính, nó hiện là tác nhân phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước phát triển. Trong thực tế, khám nghiệm tử thi, có đến một nửa trong số người nghiện rượu trước đây vốn bị nghi ngờ có ung thư là có những triệu chứng sớm của ung thư tiềm ẩn bên trong gan. Nhiều người trong số những người này cũng bị nhiễm  virus viêm gan C mãn tính.

Ăn thực phẩm có chứa Aflatoxin B1

Aflatoxin B1 là các hóa chất tạo ung thư gan mạnh nhất đươc biết đến. Nó là một sản phẩm gọi là Aspergillus flavus, được tìm thấy trong thực phẩm đã được lưu trữ trong một môi trường nóng và ẩm. Nấm mốc này được tìm thấy trong thực phẩm như gạo, lạc, đậu tương, ngô và lúa mì. Nó được cho là gay ra ung thư bằng cách thay đổi sản xuất (đột biến) ở gen p53.

Những đột biến này hoạt động bằng cách can thiệp quan trọng của gen ức chế khối u (ức chế) chức năng.

Thuốc, thuốc men và hóa chất

Một số hóa chất có liên quan với các loại ung thư được tìm tháy trong gan. Ví dụ: thorotrast – một tác nhân tương phản trước đây được sử dụng cho các nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh, gây ra một bệnh ung thư của các mạch máu trong gan gọi là angiosarcoma gan. Ngoài ra, vinyl chloride – một hợp chất được sử dụng trong công nghiệp nhựa, có thể gây ra angiosarcomas gan xuất hiện nhiều năm sau khi tiếp xúc.

Hemochromatosis

Ung thư gan sẽ phát triển lên đến 30% bệnh nhân với di truyền hemochromatosis (một rối loạn trong đó có quá nhiều sắt được lưu trữ trong cơ thể, bao gồm trong gan). Bệnh nhân có nguy cơ cao nhất là những người bị xơ gan với hemochromatosis. Thật không may, khi xơ gan tạo ra thì hiệu quả loai bỏ các dư thừa sắt (điều trị cho hemochromatosis) sẽ không làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.

Bệnh tiểu đường và béo phì

Trong thập kỷ qua, tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng đán kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì. Mặc dù rất khó để trách ảnh hưởng của bệnh tiểu đường từ bệnh béo phì trên gan, cả hai đều có thể gây ra tổn thương mãn tính và tích tụ mỡ trong gan. Đây là một căn bệnh gọi là NASH. Bệnh gan nhiễm mỡ như thế này gây thiệt hại cho các tế bào gan cá nhân và có thể dẫn đến xơ gan ở một số người, do đó tăng nguy cơ ung thư gan.

Xơ gan

Hầu hết các loại bẹnh xơ gan có tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Ngoài các điều kiện mô tả ở trên (viêm gan B, viêm gan C, rượu và hermochromatosis), thiếu hụt alpha 1 – trypsin, một tình trạng di truyền có thể gây ra bệnh khí thũng và xơ gan, có thể dẫn đến ung thư gan. Ung thư gan cũng liên quan chặt chẽ với tyrosinemia di truyền, bất thường ở trẻ em sinh hóa dẫn đến xơ gan sớm.

Triệu chứng của bệnh Ung thư gan 

Hầu hết người bệnh không có triệu chứng gì trong giai đoạn đầu nên bệnh chỉ được phát hiện đã tiến triển khá nặng. Khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân có một số hoặc tất cả những triệu chứng dưới đây:

 • Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân
 • Người bệnh chán ăn, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân
 • Thấy buồn nôn và nôn
 • Đau bụng, đặc biệt ở vùng phía trên bên phải của bụng, có thể lan rộng ra lưng và vai.
 • Người yếu và mệt mỏi
 • Gan to lên, bụng to, phù chân.
 • Mắt và da vàng do hiện tượng tích tụ bilirubin – sản phẩm còn lại của quá trình phá hủy hồng cầu.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan

Để ngăn ngừa ung thư gan, mọi người nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh, đặc biệt là tiêm ngừa viêm gan B đầy đủ.

 • Tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B cũng là một cách ngăn ngừa mắc bệnh gan, dẫn đến ung thư.
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Nếu dùng nhiều và thường xuyên làm tăng nguy cơ xơ gan, khiến ung thư gan dễ dàng phát triển
 • Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, không dùng kim châm cứu, xăm mình, dụng cụ y tế khám răng khi chưa được vô trùng.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh viêm gan siêu vi B.
 • Những người mắc viêm gan B, C viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan … cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ.

Thông tin hữu ích

Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

Original price was: 1,850,000VNĐ.Current price is: 1,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

Original price was: 1,850,000VNĐ.Current price is: 1,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *