Phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Bệnh trĩ và ung thư trực tràng là bệnh phổ biến ở lứa tuổi trung niên, tuy nhiên hai bệnh này lại có những dấu hiệu rất giống nhau chính vì thế người bệnh thường nhầm lẫn và không phân biệt được

>>> Thuốc chữa ung thư trực tràng

Bệnh trĩ và bệnh ung thư trực tràng lại có những dấu hiệu khá giống nhau như triệu chứng đại tiện ra máu… do đó người bệnh rất khó phân biệt.

Cần hiểu rõ đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau về sức tàn phá, hủy hoại cơ thể. Trước hết,nên biết rằng ung thư trực tràng là tình trạng xuất hiện tế bào ung thư ở ruột già, đoạn cuối của ống tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Trong khi đó, trĩ xảy ra khi các tĩnh mạch quanh khu vực hậu môn bị sưng hoặc viêm nhiễm. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do ảnh hưởng của chứng táo bón, tiêu chảy, ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, béo phì, mang vác nặng, mang thai và sinh con.

benh tri va ung thu truc trang

Nhiều người lầm tưởng giữa bệnh ung thư trực tràng và bệnh trĩ

Ở bệnh trĩ, người ta chỉ nhận thấy máu tươi sau khi đại tiện. Máu có thể nhỏ thành giọt hoặc phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật

Không giống trĩ, đại tiện ra máu ở ung thư trực tràng thường rất ít, máu có dấu hiệu phủ lẫn trên bề mặt chất thải; có màu tím sẫm giống như sau khi ăn rau dền và lẫn với dịch nhày.

Ngoài dấu hiệu đại triện ra máu, ung thư trực tràng còn gồm các triệu chứng khác như tiêu chảy; táo bón; chất thải có màu đen – nhỏ như bút chì; giảm cân bất thường; mệt mỏi và buồn nôn. Trái lại, bệnh trĩ không mang đến những phiền phức trên. Một vài trường hợp bệnh nhân có thể phát hiện vài khối u nhỏ, cứng xung quanh hậu môn.

xa tri

Xạ trị là phương pháp thường đươc áp dụng trong điều tri ung thư trực tràng

Để điều trị dứt điểm ung thư trực tràng, bạn phải thực hiện xạ trị, hóa trị hoặc trải qua quá trình phẫu thuật để loại bỏ khối u. Không phức tạp như vậy, bệnh trĩ dễ dàng biến mất khi áp dụng các loại kem bôi, phương pháp nong hậu môn, thắt búi trĩ bằng dây thun, chích xơ hóa búi trĩ, chích nước nóng hoặc tiến hành một tiểu phẫu đơn giản

Nhìn chung, muốn ngăn ngừa ung thư trực tràng và trĩ hiệu quả, bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe, luyện tập thể thao, tăng cường hấp thư chất xơ, vitamin D và từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, nghiện rượu.

Thông tin về Fucoidan

fucoidan nhat ban

Bạn đã bao giờ nghe về Fucoidan? Fucoida là một loại hợp chất có tính nhờn có chứa nhiều trong các loại rong biển như Mozuku, Wakname Mekabu…Gần đây những tác dụng bất ngờ của Fucoidan đối với bệnh ung thư đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng y học thế giới. Về mặt cấu trúc hóa học thì Fucoidan là chuỗi phân tử polysaccharides, thuộc nhóm đường, và dồi dào sulfate fucose.

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *