Phân biệt giữa ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư biểu mô tuyến phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đây là loại ung thư ác tính nhất, dễ di căn, lan từ phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.

Fucoidan

Ung thư phổi được chia làm hai loại đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại thường hay xảy ra nhất (khoảng 85% tất cả các trường hợp chẩn đoán ung thư phổi đều thuộc loại ung thư không tế bào nhỏ). Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành các loại nhỏ hơn đó là: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn.

Ung thư phổi chia làm 2 loại chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ
Ung thư phổi chia làm 2 loại chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ

 

Trong đó 2 loại ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến chiếm 70% tỷ lệ xảy ra khi mắc bệnh ung thư phổi. Mặc dù 2 loại có vẻ giống nhau nhưng sự khác biệt giữa chúng vẫn rất lớn. Việc hiểu rõ về bệnh để kịp thời tầm soát, giúp tăng cơ hội điều trị thành công.

Mục lục

Ung thư biểu mô phổi tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 30% số trường hợp mắc ung thư phổi. Loại này thường diễn ra ở gần đường dẫn khí lớn trong phổi. Vì thế nó còn có tên gọi khác là ung thư phổi biểu mô dạng biểu bì.

Theo thống kê, vài năm gần đây tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào phổi đang giảm trong khi ung thư biểu mô tuyến có dấu hiệu gia tăng. Phần lớn các khối u ung thư phổi tế bào vảy nằm ở vị trí trung tâm, chỗ phế quản lớn nối khí quản với phổi.

Với ung thư biểu mô tế bào vảy thì chỉ có 15% bệnh nhân có cơ hội sống lâu hơn 5 năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên theo dõi sức khỏe, tầm soát ung thư phổi sớm và tiến hành điều trị nhanh chóng thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ khả quan hơn rất nhiều.

Ung thư biểu mô tuyến phổi

Gần 40% số trường hợp ung thư phổi là ung thư biểu mô tuyến, loại này thường bắt nguồn từ mô phổi ngoại vi. Một phân loại phụ của ung thư biểu mô tuyến đó là ung thư biểu mô tuyến phổi tại chỗ, loại này thường gặp hơn ở những nữ giới không hút thuốc và có thể khả năng sống sót về lâu dài là cao hơn.

Hiện nay, xu hướng mắc phải loại bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng. Điều nguy hiểm là bệnh ít có triệu chứng rõ ràng, thường phát hiện ở những giai đoạn nặng. Bệnh gặp nhiều ở nữ giới và những người không hút thuốc lá. Bệnh xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với ung thư biểu mô vảy, tuy nhiên lại có tiên lượng sống khả quan hơn.

Phân biệt ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư biểu mô tuyến phổi

Sự khác biệt giữa ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư biểu mô tuyến phổi l
Sự khác biệt giữa ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư biểu mô tuyến phổi

Các triệu chứng khác nhau

Ung thư biểu mô tế bào vảy do vị trí gần kề phổi, nên loại ung thư này thường xuất hiện triệu chứng bệnh sớm hơn so với các loại ung thư phổi khác. Các triệu chứng điển hình của ung thư biểu mô tế bào vảy chủ yếu bao gồm sốt cao, ho, ho ra máu và đau ngực. Nhiều trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có triệu chứng đầu tiên là sốt cao. Sốt  thông thường bao gồm sốt viêm và sốt ung thư. Nếu sốt do viêm nhiễm thì có thể dùng kháng sinh để điều trị nhưng rất dễ tái phát. Sốt ung thư bình thường là do cơ thể hấp thụ các mô khối u hoại tử, lúc này kháng sinh không thể làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Ung thư biểu mô tuyến phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng gì đặc biệt, nếu có biểu hiện thì đa phần là triệu chứng của hệ hô hấp, bao gồm ho, sốt nhẹ, đau tức ngực,… không quá nghiêm trọng và dễ bị bỏ qua.. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường có các triệu chứng về xương khớp, biểu hiện là sưng xương khớp , có thể xuất hiện ở các khớp khác nhau trên cơ thể. Có thể ảnh hưởng đến xương sườn và mô thành ngực, gây đau vai và lưng. Khi các tế bào ung thư di căn, chúng có thể chèn ép các dây thần kinh cổ họng và gây khàn tiếng

Nguyên nhân khác nhau

Ung thư biểu mô tế bào vảy chủ yếu do tế bào biểu mô trụ niêm mạc khí quản phân nhánh bởi sự kích thích và tổn thương mãn tính, mất lông mao, tế bào đáy chuyển sản vảy, loạn sản và giảm sản, dễ đột biến thành ung thư nhất. 

Ung thư biểu mô tuyến phổi có liên quan đến môi trường khí quyển, các bệnh về phổi, các yếu tố nghề nghiệp, v.v.

Các nhóm dân số mắc bệnh khác nhau

Ung thư biểu mô tuyến dễ xảy ra ở phụ nữ và người không hút thuốc, tuổi khởi phát bệnh tương đối trẻ, nữ ​​giới tương đối phổ biến.

Ung thư biểu mô tế bào vảy ở phổi phổ biến hơn ở nam giới cao tuổi và có liên quan mật thiết đến việc hút thuốc.

Sự khác biệt giữa ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến là gì? Qua phần giới thiệu của bài viết trên, chúng ta biết rằng sự khác biệt giữa 2 loại ung thư chủ yếu thể hiện ở 3 khía cạnh, đó là triệu chứng, căn nguyên và đối tượng thuộc loại nào, càng sớm càng điều trị thì càng tốt. Vận hành kịp thời, loại bỏ tổn thương, kết hợp với hóa trị và xạ trị

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *