Phẫu thuật có làm ung thư trở nên nặng hơn?

Số ít bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật được thông báo bệnh nặng hơn dự đoán, do các chẩn đoán như CT scan, MRI… không phát hiện hết các tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết một số tổn thương nhỏ, rải rác có thể không quan sát được trên chẩn đoán hình ảnh. Khi mổ, bác sĩ mới phát hiện khối u đã lan tràn hơn dự đoán. Điều này không phải tại phẫu thuật khiến bệnh nặng hơn mà do các khối u đã có từ trước, không thể phát hiện.

Theo bác sĩ Vũ, một vài bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đớn nhiều hơn sau phẫu thuật, nhất là các cuộc mổ lớn. Ngày nay, nhờ các tiến bộ trong kỹ thuật mổ, gây mê, hồi sức, phối hợp nhiều chuyên khoa nên giúp hạn chế tối đa các biến chứng do phẫu thuật gây ra. Dù vậy, một số cuộc mổ lớn, kéo dài, ảnh hưởng của phẫu thuật như cắt bỏ các cơ quan, mất máu, thuốc mê… làm cơ thể người bệnh chậm hồi phục.

“Những điều này khiến nhiều người lo ngại việc thực hiện phẫu thuật làm cho khối u ung thư bùng phát, di căn và phát triển nặng hơn”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Sau phẫu thuật ung thư có trở nên nặng hơn

Gần đây, một số bài nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng thoáng qua các tế bào ung thư trong và sau khi mổ. Trong quá trình phẫu thuật, có thể việc đụng chạm trực tiếp vào khối u làm phóng thích các tế bào bướu vào máu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác định việc gia tăng này làm bệnh nhân nặng hơn.

“Đúng là có một số rất ít người sau mổ, có hiện tượng bệnh bùng phát, lan tràn nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra khi diễn biến bệnh đã ở giai đoạn nặng, người ốm suy kiệt”, bác sĩ Vũ phân tích. Trong tình huống bất khả kháng, chẳng hạn bệnh nhân bị tắc ruột do khối u, cuộc mổ có thể làm cơ thể kiệt sức, hệ miễn dịch suy yếu, khiến tế bào ung thư có cơ hội hoành hành. Đây là điều không may khi bệnh đã trở nặng từ lâu.

Theo bác sĩ Vũ, phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh ung thư lâu đời nhất. Từ thời xa xưa, tổ tiên đã biết dùng dao để cắt bỏ hoặc dùng lửa để triệt tiêu các khối u nhọt.

Phẫu thuật đã và đang đóng vai trò chính trong điều trị bệnh ung thư. Nhiều loại ung thư có thể được chữa khỏi sau phẫu thuật như ung thư da, vú, bao tử, ruột già, tuyến giáp… Nhờ các tiến bộ trong chẩn đoán, phần lớn các trường hợp bệnh nhân đều có đánh giá chính xác về mức độ lan tràn của bệnh.

Điều trị ung thư là đa mô thức, chú trọng phối hợp các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, miễn dịch… theo trình tự khoa học. Điều này giúp kiểm soát tại chỗ, khống chế di căn xa, giảm tối đa các biến chứng và tăng hiệu quả. Chẳng hạn, ung thư vú nếu phát hiện sớm và điều trị đúng mức, khả năng hết bệnh hoặc bệnh ổn định lâu dài lên đến 80-90%.

“Nếu người dân nếu chẳng may mắc bệnh thì nên đến bác sĩ chuyên khoa, không vì vài trường hợp cá biệt hoặc vài lời đồn thổi mà mất đi cơ hội chiến thắng bệnh tật”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Người bệnh có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả như Fucoidan. Fucoidan là hoạt chất được chiết xuất từ một số loài tảo nâu; có khả năng kích thích kích thích tế bào ung thư tự chết, ngăn ngừa sự hình thành tân mạch, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị hiệu quả.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
Original price was: 6,500,000VNĐ.Current price is: 6,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2,000,000VNĐ.Current price is: 1,900,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 25,500,000VNĐ.Current price is: 23,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 9,500,000VNĐ.Current price is: 8,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 12,200,000VNĐ.Current price is: 11,800,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

Original price was: 5,900,000VNĐ.Current price is: 5,300,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

Original price was: 5,700,000VNĐ.Current price is: 5,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *