Phòng tránh ung thư gan cần làm 4 điều sau đây

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, là cơ quan chính để thanh lọc độc tố, có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Gan bị tổn thương sẽ dẫn tới chức năng gan bị suy giảm mạnh, trong đó nguy hiểm và phổ biến nhất là ung thư gan. Việc phòng ung thư gan không phải quá khó, miễn sao chúng ta thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh, có lối sống lành mạnh. 

phòng tránh ung thư gan

Mục lục

Tầm soát ung thư và tiêm vaccine phòng bệnh

” Trong giai đoạn đầu thường không có các triệu chứng ung thư gan cụ thể, và sẽ quá muộn để đi khám nếu các triệu chứng xuất hiện. Vì vậy, phát hiện sớm là cách duy nhất để điều trị đạt được kết quả tốt hơn”

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi

Đánh giá chức năng gan qua các xét nghiệm ALT(GPT), AST(GOT), GGT, định lượng Bilirubin toàn phần; Tầm soát nhiễm virus viêm gan B, C qua xét nghiệm HCV Ab miễn dịch tự động và xét nghiệm HBs Ag bằng phương pháp test nhanh; Tầm soát qua xét nghiệm định lượng AFP, CEA, CA 19.9, tầm soát u gan qua siêu âm ổ bụng hoặc CT scan vùng bụng.

Đặc biệt, xét nghiệm viêm gan B, C và chích phòng ngừa viêm gan B nếu chưa nhiễm bệnh là một cách phòng ung thư gan hữu hiệu, cần được thực hiện trước tiên. Các kết quả thống kê cho thấy có đến trên 80% bệnh nhân bị ung thư gan do tiến triển từ viêm gan virus B, 5% là do virus viêm gan C.

Nếu nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư gan (bệnh nhân viêm gan B, C, viêm gan do bia rượu, xơ gan…) nên tầm soát phòng định kỳ tối thiểu 3-6 tháng/lần.

Chẩn đoán hình ảnh tầm soát ung thư gan

phòng tránh ung thư gan

 Để tầm soát phòng tránh ung thư gan, người ta áp dụng các phương pháp sau. Siêu âm gan là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tầm soát ung thư gan phổ biến hiện nay bởi độ nhạy cảm khoảng 68 – 87%. Hiện nay, ung thư gan thường được phát hiện nhờ vào phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Siêu âm rất đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí, không hại và chẩn đoán được khối u >1cm. Siêu âm còn giúp phát hiện những bệnh lý đi kèm như xơ gan, hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Vào giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường sẽ không xuất hiện các triệu chứng ung thư gan cụ thể. Thông qua chẩn đoán hình ảnh, sẽ đánh giá được mức độ tổn thương các cấu trúc bề mặt gan. Tiến hành kết hợp siêu âm gan và đo nồng độ AFP ở trong máu tối ưu hơn việc thực hiện riêng lẻ những xét nghiệm này ở trong phác đồ tầm soát ung thư gan

Kiểm soát sự lây nhiễm và tiến triển của vi rút 

phòng tránh ung thư gan

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 10-20% dân số (ước tính từ 12-16 triệu người) nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Khi một người bị nhiễm virus viêm gan B, virus sẽ nhân lên và hoạt động mạnh trong cơ thể, gây tổn thương cho gan. Sự tổn thương này lâu dài dẫn đến xơ gan, từ đó dẫn đến ung thư gan.

Theo các chuyên gia, virus viêm gan B lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu, qua tinh dịch và các dịch thể cơ thể khác. Bệnh không lây lan qua đường ăn uống, không lây qua các vật dụng sử dụng sinh hoạt hằng ngày hoặc các hoạt động bắt tay, ôm hôn…Cho đến nay, cách tốt nhất để phòng bệnh viêm gan B là tiêm chủng ngăn ngừa. Vắc xin ngừa viêm gan B có hiệu quả lên đến 95% trong việc phòng ngừa nhiễm mới viêm gan B, đồng thời giúp tạo kháng thể phòng bệnh kéo dài từ 10 – 20 năm.

Hạn chế rượu bia

Gần đây người ta phát hiện ra rằng ung thư gan cũng có thể xảy ra với gan nhiễm mỡ do rượu. Vì ethanol trong rượu vang cần được gan chuyển hóa để hoàn thành quá trình chuyển hóa ethanol thành carbon dioxide và nước. Acetaldehyde, một sản phẩm trung gian của quá trình chuyển hóa ethanol, có tác dụng gây độc trực tiếp cho tế bào gan.

phòng tránh ung thư gan

Đồng thời, quá trình chuyển hóa ethanol cũng có thể gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất của nhiều chất khác nhau trong cơ thể như chuyển hóa chất béo và chuyển hóa hormone. Các quá trình này không chỉ phá hủy tế bào gan và gây tổn thương gan mà còn làm tăng gánh nặng giải độc và chuyển hóa của gan, dẫn đến bệnh nhiễm mỡ tế bào gan, và cuối cùng là gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những bệnh nhân nhiễm viêm gan B, rượu là một chất gây ung thư rõ ràng.

Cải thiện thói quen sinh hoạt

phòng tránh ung thư gan

Nước uống không sạch, ăn thực phẩm bị mốc, chứa nitrosamine lâu ngày, vệ sinh kém cũng là những yếu tố quan trọng thúc đẩy ung thư gan. Tại sao không được ăn thức ăn bị mốc? Thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin, có thể gây ung thư gan. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng aflatoxin là chất gây ung thư hóa học mạnh nhất, về khả năng gây ung thư gan, nó mạnh hơn khoảng 75 lần so với khả năng gây ung thư của dimethylnitrosamine đã biết. Trong số đó, aflatoxin B là chất gây ung thư cao nhất, còn aflatoxin B1 có liên quan mật thiết đến ung thư gan.

Aflatoxin, đặc biệt là aflatoxin B1, có thể tạo ra epoxit sau khi được chuyển hóa qua gan. Sau khi liên kết với các phân tử DNA của con người, nó có thể can thiệp vào quá trình phiên mã DNA bằng cách thay đổi đặc tính của khuôn mẫu sao chép DNA, và cuối cùng dẫn đến ung thư tế bào.

Vì vậy, bằng cách không ăn thực phẩm ẩm mốc, tích cực điều trị gan nhiễm mỡ, ăn uống điều độ, lành mạnh, tập thể dục hợp lý, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh xa sự xâm lấn của các khối u.

Ngoài ra có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan để phòng sự phát triển của ung thư gan

Các sản phẩm Fucoidan

SALE!tác dụng phụ hóa trị

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

chất xơ ngưa ung thư dại tràng

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!chất xơ ngưa ung thư dại tràng

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!chất xơ ngưa ung thư dại tràng

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

chất xơ ngưa ung thư dại tràng

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!chất xơ ngưa ung thư dại tràng

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *