Phương pháp phát hiện ung thư từ rất sớm

Phương pháp chụp PET/CT là một cách có thể giúp phát hiện rất sớm ung thư tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa phổ biến vì chi phí còn cao

Theo thống kê, nước ta mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và khoảng 75.000 trường hợp tử vong. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân đều được phát hiện khi đã bước vào giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị không cao. Một phần là do các kỹ thuật chẩn đoán thông thường không thể phát hiện sớm các tế bào ung thư hoặc các tổn thương.

Gần đây nhiều người chia sẻ về một phương pháp phát hiện ung thư từ giai đoạn phân tử, tế bào đó là chụp PET/CT Rất nhiều người đã hỏi ở Hà Nội và các thành phố khác thì để chụp PET/CT họ có thể chụp ở đâu.

Khi nào nên chụp PET/CT?

Việc chụp PET/CT có nhiều ưu việt nhưng khó là chi phí cao. Bệnh nhân cho rằng ăn đường hay sử dụng đường để chụp PET/CT là không đúng.

Ngoài ra, chụp PET/CT còn hạn chế có thể dẫn đến chẩn đoán dương tính giả vì chỉ vùng viêm nhiễm nó cũng có biểu hiện các màu đỏ trong phim chụp. Nhưng đây cũng có thể sàng lọc ác tính hay lành tính.

Phương pháp chụp PET/CT là bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tiêm tĩnh mạch một liều thuốc có phóng xạ positron, là một chất dẫn xuất glucose vì các tế bào ung thư sẽ hấp thụ và chuyển hóa nhiều glucose hơn các tế bào khác.

Sau khi được tiêm thuốc có phóng xạ, cơ thể sẽ phóng ra các tua gamma và máy PET/CT sẽ tính toán từ các tua gamma này để thu nhập hình ảnh từ các tế bào khác nhau của cơ thể. Nhờ đó, những bất thường về chuyển hóa tại các tế bào sẽ được ghi nhận, ngay trước khi có sự thay đổi về cấu trúc.

Trong khi đó, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), siêu âm… chỉ phát hiện và đánh giá được các tổn thương khi đã có những thay đổi về cấu trúc giải phẫu ở mức độ đủ lớn và “bỏ qua” các tổn thương có đường kính dưới 1cm.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông thường (CT, MRI, X-quang, siêu âm..) không thể phát hiện sớm các tế bào ung thư hoặc các tổn thương ở các cơ quan ở giai đoạn sớm (giai đoạn phân tử, tế bào..) nên hầu hết bệnh nhân đều được phát hiện ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị không cao.

Việc phát hiện sớm tế bào ung thư giúp bác sĩ có những phương pháp điều trị tối ưu để chữa khỏi hoặc kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Tương tự như vậy, tổn thương ở các cơ quan khác trong cơ thể nếu được phát hiện sớm sẽ được điều trị và chăm sóc hiệu quả hơn.

Trong các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện nay, PET/CT là hệ thống có khả năng phát hiện sớm tế bào ung thư và tổn thương trong cơ thể ở giai đoạn tế bào và phân tử – giai đoạn sớm nhất. Bên cạnh đó, PET-CT còn có khả năng phân loại u lành hay ác tính, đánh giá tình trạng các cơ quan trong cơ thể.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *