Thói quen không ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú

yeu to khong ngo tang nguy co ung thu vu

Có tới 80% trường hợp người mắc ung thư vú liên quan trực tiếp đến những yếu tố ngoại sinh, trong đó có những thói quen sinh hoạt ít người ngờ tới

>>> Thuốc Fucoidan mua ở đâu

Một số thói quen làm tăng nguy cơ ung thư vú

Hút thuốc lá. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa hút thuốc lá cả chủ động lẫn bị động với ung thư vú. hút thuốc lá ở tuổi càng sớm, thời gian hút càng dài, hút thuốc trong thời kỳ mang thai có mối tương quan tương đối với ung thư vú, nguy cơ tăng lên đến 35-50%.

Tuy rằng 2/3 số bệnh nhân tử vong vì ung thư có liên quan đến hút thuốc lá nhưng vai trò của hút thuốc với ung thư vú lại chưa được khẳng định chắc chắn.

Lạm dụng rượu bia. Hầu hết mọi người chỉ nghĩ rượu liên quan đến ung thư gan, ung thư tụy… Tuy nhiên nghiên cứu trên 1,2 triệu phụ nữ trung niên ở Anh đã chỉ ra nếu mỗi ngày uống 2 đơn vị cồn thì khả năng mắc ung thư tăng lên 8% so với phụ nữ chỉ uống mỗi ngày 1 đơn vị.

Rượu bia được cho là kích thích tiết nội tiết tố nữ (estrogen& androgen) mà 65-70% ung thư vú phát triển phụ thuộc vào nội tiết này và làm tăng khả năng di căn ung thư vú.

Rượu bia kích hoạt các chất gây ung thư làm tổn thương nhu mô tuyến vú. Các chất chuyển hoá của rượu bia như Acetethanol gây tổn thương ADN của tế bào tuyến vú.

Uống thuốc tránh thai trên 10 năm. Dùng thuốc tránh thai đường uống kéo dài, thường xuyên trên 5 năm làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên 1,5 lần, trên 10 năm tăng lên 2 lần so với người không dùng.

Nhưng nếu dừng không dùng sau 5 năm khả năng mắc bệnh trở lại như người bình thường. Phụ nữ dùng nội tiết hỗ trợ ở tuổi tiền mãn kinh trên 5 năm (Estrogene+Prolactine) cũng có nguy cơ cao hơn.

Béo phì, lười vận động. Đa số bệnh nhân ung thư vú có liên quan tới béo phì ở những người có chỉ số cơ thể (MBI) lớn hơn 23. Ngoài ra chế độ ăn nhiều chất béo, thiếu rau xanh, hoa quả tươi, thiếu các vi chất mà chỉ có ở hạt ngũ cốc nguyên vẹn, thiếu iot, lối sống ít vận động, làm việc trong môi trường nhiễm phóng xạ hoặc đã được điều trị bằng phóng xạ vào vùng ngực cũng làm tăng khả năng mắc ung thư vú.

Sinh con sau 30 tuổi. Nhóm các yếu tố nội sinh bao gồm: Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước 13 tuổi với phụ nữ Việt Nam, trước 12 tuổi với phụ nữ Mỹ) và tắt kinh muộn có khả năng mắc ung thư vú cao hơn người khác. Cũng như vậy, với phụ nữ có con đầu lòng sau 30 tuổi, không sinh con hoặc không cho con bú có tỉ lệ ung thư vú cao hơn.

Yếu tố gia đình. Ung thư vú là loại ung thư có mối liên quan với di truyền khá cao. Có đến 5-10% số bệnh nhân ung thư vú liên quan đến gen di truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau.

Tại Mỹ, theo thống kê từ thế hệ đầu tiên đến thế hệ thứ nhất rồi thế hệ thứ hai bị ung thư vú ở người trước 80 tuổi lần lượt tỉ lệ di truyền là 7,8 %, 13,3% và 21,1% và tử vong lần lượt là 2,3%, 4,2 và 7,6%. Những người có mẹ bị ung thư vú thì khả năng bị ung thư vú cao gấp 2 lần người bình thường ở lứa tuổi 40-50.

Thông tin hữu ích

best fucoidan

Giá: 1.000.000 VND

MUA-NGAY-fucoidan

Hoặc gọi 0923 010 989 – Ms. Phương để được tư vấn

Shop Vườn Cúc Phương là địa  chỉ kinh doanh uy tín, chuyên cung cấp các loại Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất hiện nay, sản phẩm chính hãng, giao hàng toàn quốc, cam kết bán hàng thật với giá tốt nhất. Best Fucoidan 70% là một sản phẩm Fucoidan của Mỹ được sản xuất bởi Doctor’s Best.


Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn thêm

vuon-cuc-phuong-100-op

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *