Ung thư amidan: triệu chứng, các phương pháp chẩn đoán và cách điều trị

Các triệu chứng ung thư amidan thường dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh liên quan đến họng như: đau họng, viêm họng… nên người bệnh khá chủ quan trong việc đi thăm khám. Để phát hiện bệnh sớm, mọi người nên nắm rõ các triệu chứng này.

fucoidan thuoc tri ung thu

Các triệu chứng cơ năng

– Triệu chứng về thần kinh của căn bệnh ung thư amidan hay gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc có các cơn đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương. Xuất hiện tổn thương ở các dây thần kinh sọ não, nếu bệnh tiến triển nhanh có thể khiến bệnh nhân ung thư bị tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

– Triệu chứng về mũi xoang: Bệnh nhân ung thư amidan sẽ có các triệu chứng như ngạt mũi một bên và đau đầu bên mũi bị ngạt, lúc đầu ngạt không thường xuyên sau ngạt liên tục. Hay gặp nhất là chảy mũi nhầy, có thể chảy mũi mủ do ung thư xoang phối hợp, thỉnh thoảng có xì ra nhầy lẫn máu.

– Triệu chứng tai thường thấy ở ung thư amidan như có cảm giác tức như bị nút ráy tai cùng bên với đau đầu, ngoài ra còn bị ù tai, nghe kém thể dẫn truyền đơn thuần. Có thể gặp ung thư tai giữa cùng bên do bội nhiễm.

– Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm: Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của ung thư amidan, phần lớn bệnh nhân đến khám khi xuất hiện hạch ở cổ, thường là hạch cổ cùng bên với khối u. Dấu hiệu này dễ bị chẩn đoán bệnh ung thư sang ung thư hạch tiên phát. Hạch điển hình hay nhìn thấy ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần, hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần. Sau cố định dính vào cơ, da.

Triệu chứng thực thể

Ngoài các triệu chứng ở trên, ung thư amidan còn có các triệu chứngthực thể như:

– Khi tiến hành soi mũi trước không có gì đặc biệt. Tuy nhiên soi mũi sau có thể phát hiện ra khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm, ở gờ loa vòi Eustache. Khi sờ vòm bằng tay hay thăm bằng que bông có rớm máu.

Tuy nhiên, các triệu chứng ung thư amidan thường có những thay đổi đáng kể do tình trạng phát triển của bệnh như: lan sang các bộ phận khác, người bệnh suy giảm sức khỏe dẫn tới các biểu hiện của bệnh nặng hơn,…

Ung thư amidan thường có các triệu chứng đau ho, đau họng giống với căn bệnh cảm cúm thông thường nên dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên khi gặp các dấu hiệu đáng nghi, chúng ta nên tới cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán bệnh ung thư amidan.

Hiện nay, có 2 phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư amidan được các bác sĩ áp dụng.

Chẩn đoán xác định chủ yếu dựa vào kết quả vi thể, có thể dựa vào kết quả của sinh thiết hạch trong trường hợp sinh thiết gặp khó khăn do loét hoại tử chảy máu của tổ chức amiđan.

Ngoài khám trực tiếp, cần sờ vào tổ chức amidan và vùng lân cận để đánh giá độ lan rộng của khối u và hạch di căn.

Ngoài ra, cần chẩn đoán phân biệt ung thư amidan với một số bệnh lý về họng thông thường bởi các triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu rất mơ hồ nên dễ bị nhầm lẫn.

Phương pháp chẩn đoán xác định

Phương pháp chẩn đoán xác định sẽ dựa vào kết quả vi thể để xác định bệnh. Đối với trường hợp sinh thiết gặp khó khăn thì các bác sĩ sẽ sử dụng kết quả của sinh thiết hạch để chẩn đoán. Trong quá trình chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ đánh giá độ lan rộng của khối u, sờ vào vùng amidan và các vùng lân cận nhằm đánh giá hạch có di ăn hay không.

Có tới 75% bệnh nhân đến khám ung thư amidan là do nổi hạch ở cổ, sờ thấy rõ ràng và có khoảng 20% người bệnh xuất hiện hạch. Đây được coi là 1 dấu hiệu khá rõ ràng của căn bệnh ung thư amidan mà chúng ta cần chú ý tới.

Phương pháp chẩn đoán phân biệt

Giống với rất nhiều căn bệnh ung thư khác, triệu chứng của ung thưamidan khá mơ hồ ở giai đoạn đầu và dễ nhầm lẫn. Chẩn đoán sớm bệnh sẽ làm tăng khả năng điều trị thành công ung thư amidan.

Ung thư amidan là căn bệnh không quá phổ biến nhưng tỷ lệ người mắc ung thư amidan đang ngày càng gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, tìm hiểu và nắm rõ các nguyên nhân sẽ giúp bạn phòng chống và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cách điều trị ung thư amidan

Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, ung thư amidan được điều trị theo 3 phương pháp chính gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *